Nghĩa Trang Mai Dịch – Nơi An Táng Các Lãnh Đạo Cấp Cao

Nghĩa Trang Mai Dịch là một nghĩa trang liệt sĩ ở Hà Nội, nơi an nghỉ dành cho những nhân vật có đóng góp to lớn cho đất nước: các Thứ trưởng, bộ trưởng,các ủy viên trung ương Đảng trở lên; các nhà khoa học, nhà văn hóa tiêu biểu như Tổng bí thư Lê Duẩn, Tổng bí thư Trường Chinh, Huy Cận…

Bài viết dưới đây, Wiki Hoa Viên sẽ là toàn bộ chia sẻ về những thông tin cần biết về nghĩa trang Mai Dịch Hà Nội. Hy vọng với thông tin này sẽ giúp bạn có thể tham khảo và chọn lựa nơi an nghỉ tốt nhất cho người thân đã khuất.

Nghĩa trang Mai Dịch Hà Nội
Nghĩa trang Mai Dịch Hà Nội

Quy mô nghĩa trang Mai Dịch

Nghĩa trang Mai Dịch được xây dựng từ năm 1956 với tổng diện tích là 5,9 hecta. Đây là nơi chôn cất của các cán bộ cấp cao bao gồm Tổng Bí Thư, Chủ Tịch Nước, Chủ Tịch Quốc Hội, Thủ Tướng và tang lễ sẽ được cử hành theo nghi lễ Quốc Tang hay các cấp Nhà Nước.

Năm 1982 nghĩa trang được chỉnh trang, quy hoạch các khu mộ để phục an táng các phần mộ của các cán bộ cao cấp. Từ năm 1993 đến 1995, UBND Thành phố Hà Nội đã đầu tư vào cải cách và xây dựng mới toàn bộ cơ sở hạ tầng của nghĩa trang.

Hiện tại, nghĩa trang Mai Dịch Hà Nội đang có 1224 liệt sĩ đã an nghỉ tại đây và hàng trăm cán bộ cấp cao được phân chia khu vực rõ ràng. Thẳng cổng chính vào là các phần mộ của vị nguyên Ủy viên Bộ Chính Trị như Trường Chinh, Lê Duẩn, Phạm Văn Đồng, Phạm Hùng, Tố Hữu,…

Nghĩa trang dành cho các cán bộ cấp cao
Nghĩa trang Mai Dịch dành cho cán bộ cấp cao

Theo sơ đồ của nghĩa trang, các nhóm mộ được phân ra các khu vực khác nhau: Nhóm mộ các tướng lĩnh trong quân đội, công an, khu vực những văn nghệ sĩ như: Nguyễn Đình Thi, Huy Cận, Phạm Huy Thông, Trần Hoàn,…

Công viên nghĩa trang Mai Dịch sẽ được cải tạo hệ thống tường rào hiện trạng, xây tường rào mới bao quanh phần đất mở rộng. Tại phần mở rộng sẽ quy hoạch nơi an táng liệt sĩ (khoảng 500 mộ), quy hoạch nơi an táng cán bộ cao cấp khi quan đời. Diện tích còn lại bố trí làm vườn hoa, thảm cỏ và đường nội bộ (chiều rộng mặt cắt đường khoảng 4,5m).

Địa điểm, vùng miền

Nghĩa trang Mai Dịch nằm trên tuyến đường Hồ Tùng Mậu, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy nối quốc lộ 32 đi thị xã Sơn Tây.

Tượng đài liệt sĩ nghĩa trang Mai Dịch
Tượng đài liệt sĩ tại nghĩa trang Mai Dịch

Bộ Xây dựng đề xuất lựa chọn hai vị trí cụ thể để xây dựng nghĩa trang Mai Dịch Cầu Giấy mới gồm:

  • Vị trí tại khu vực nghĩa trang Yên Kỳ mở rộng về phía Nam, huyện Ba Vì, cách trung tâm Hà Nội khoảng 60 km về phía Tây theo hướng Quốc lộ 32. Việc xây dựng nghĩa trang tại vị trí này sẽ tiết kiệm được chi phí ban đầu về đầu tư hạ tầng kỹ thuật.
  • Vị trí thứ hai được Bộ Xây dựng đề xuất là khu vực xã Yên Trung, huyện Thạch Thất, cách trung tâm Hà Nội khoảng 50 km về phía Tây theo hướng Đại lộ Thăng Long kéo dài nối với thành phố Hòa Bình.

Công viên nghĩa trang Mai Dịch 2 trong tương lai không xa sẽ là nơi an nghĩ tươi đẹp nhất ở Hà Nội dành cho những người đã khuất.

Chủ đầu tư dự án 

Vào tháng 12 năm 2013, UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản giao Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thực hiện chuẩn bị đầu tư dự án cải tạo, nâng cấp, mở rộng nghĩa trang Mai Dịch (quận Cầu Giấy).

Cụ thể, khuôn viên nghĩa trang sẽ điều chỉnh, mở rộng thêm khoảng 3.000 m2 với tổng mức đầu tư hơn 70 tỷ đồng để quy hoạch nơi an táng thêm 500 mộ liệt sĩ và cán bộ cao cấp khi qua đời.

Giới thiệu dự án nghĩa trang Mai Dịch

Theo nghị định 105/2012/NĐ-CP ngày 17 tháng 12 năm 2012 của Chính phủ Việt Nam quy định các thành phần cán bộ cao cấp đủ tiêu chuẩn an táng tại nghĩa trang Hà Nội. Đó chính là ủy viên trung ương Đảng trở lên, các nhà khoa học, nhà văn hóa, nhà văn, nhà thơ được giải thưởng Hồ Chí Minh, các tướng lĩnh xuất sắc, anh hùng lực lượng vũ trang v.v…

Phần khu vực nghĩa trang Cầu Giấy bao gồm 1.228 mộ liệt sĩ vô danh ở phía sau, thì 394 ngôi mộ của những người nổi tiếng được bố trí dọc theo hai bên tượng đài tổ quốc ghi công. Hàng phía ngoài hướng ra trục chính, hai bên mỗi bên 10 hố mộ. Các phần mộ khác bố trí theo chiều ngang so với trục chính, trước mộ phần các liệt sĩ vô danh, riêng một hàng ngang nằm dọc theo phía trước cạnh hai hồ nhỏ.

Khu riêng biệt dành cho các liệt sĩ vô danh an nghỉ
Khu riêng biệt dành cho các liệt sĩ vô danh an nghỉ

Về cải tạo và nâng cấp nghĩa trang Hà Nội, khuôn viên mộ liệt sĩ trong nghĩa trang sẽ được bóc tách lớp đá ốp cũ để xây lại và ốp bằng gạch mớ. Lát gạch đỏ cho phần nền, lối đi và ốp đá tường hoa thấp. Khu mộ cao cấp được bóc dỡ lớp gạch lát cũ lối đi, lát lại bằng gạch Terazzo.

Các dãy mộ được lát đá sạch đẹp
Các dãy mộ lát đá sạch đẹp

Bên cạnh đó, nghĩa trang Mai Dịch sẽ cải tạo hệ thống thoát nước, vườn hoa, đường bộ, hệ thống ghế nghỉ trong các khu vực, thay đèn chiếu sáng và đèn trang trí tạo các khu vực trung tâm.

Mộ có thảm cỏ xanh đặt chính giữa
Mộ có thảm cỏ xanh đặt chính giữa

Vào thăm nghĩa trang, người dân sẽ cảm giác như một công viên nhiều cây cỏ và hoa, mát mẻ, thanh bình. Mộ thường rộng hơn 2 mét, dài gần 3 mét, có thảm cỏ xanh đặt chính giữa. Trên mỗi lu hương của các nhà các mạng đều được gắn ngôi sao vàng quyết thắng.

Bên cạnh công viên nghĩa trang Mai Dịch ở Hà Nội, bạn có thể có thể tham khảo một vài địa chỉ an táng ở Miền Bắc với vị trí khá thuận tiện và có khuôn viên rộng rãi và rất trang nghiêm.

Wiki Hoa Viên

5/5 - (2 bình chọn)
Tags: cong vien nghia trang dat nghia trang mai dich hoa vien mien bac hoa viên nghĩa trang nghĩa trang nghĩa trang cầu giấy nghia trang dep nghia trang liet si cau giay nghia trang liet si mai dich nghĩa trang mai dịch nghia trang mai dich 2 nghĩa trang mai dịch hà nội nghia trang mien bac nghia trang thanh pho wikihoavien

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *