Công Viên Nghĩa Trang An Lạc – Quảng Ninh

Công viên nghĩa trang An Lạc – Một công trình văn hoá tâm linh góp phần cùng với sự phát triển vượt bậc của thành phố Hạ Long và tỉnh Quảng Ninh trong những năm gần đây. Đẹp, bề thế, trang nghiêm mà gần gũi là những từ hay dùng khi nói về công trình này.

Nghĩa trang An Lạc còn là nơi giao hoà của Trời – Đất – Mây – Núi – Sông – Nước, là nơi an nghỉ vĩnh hằng cho người đã khuất và mang lại phúc lộc cho con cháu muôn đời. Được quy hoạch và thiết kế phù hợp với văn hóa truyền thống của người Việt, theo tiêu chuẩn và xu hướng hiện đại, chuyên nghiệp, có thể nói nơi đây là một trong những công viên nghĩa trang có vị trí và địa hình đẹp nhất phía Bắc hiện nay.

Toàn cảnh Công viên nghĩa trang An Lạc
Toàn cảnh Công viên nghĩa trang An Lạc

Quy mô nghĩa trang An Lạc

Công viên có quy mô sử dụng đất là 630,99 ha; trong đó 216,17 ha là đất xây dựng nghĩa trang, 414,82 ha là đất hành lang cây xanh cách ly và hạ tầng kỹ thuật. Đây là dự án nghĩa trang cấp vùng đầu tiên ở tỉnh Quảng Ninh có khả năng đáp ứng nhu cầu an táng cho người dân các địa phương trong và ngoài tỉnh trên 50 năm.

Công viên được thiết kế phù hợp với văn hoá tâm linh của người Á Đông
Công viên được thiết kế phù hợp với văn hoá tâm linh của người Á Đông

Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 1.504 tỷ đồng, được chia làm 4 giai đoạn. Ngày 20-11-2014, chủ đầu tư đã tiến hành khởi công giai đoạn 1 dự án với rất nhiều hạng mục công trình. Dự kiến, hết quý I năm 2015, dự án sẽ khánh thành giai đoạn I và đưa vào sử dụng.

Hoa viên nghĩa trang An Lạc được thiết kế phù hợp với văn hoá tâm linh của người Á Đông và theo mô hình công viên hiện đại, hoàn hảo vào bậc nhất Việt Nam hiện nay. Công viên quy hoạch thành 6 khu: An Thịnh; An Trường; An Phú; An Thọ; An Viên; Đạo phật theo nhu cầu nghĩa trang gia đình, dòng tộc và phần mộ đơn lẻ.

Địa điểm, vùng miền

Công viên nghĩa trang An Lạc nằm ngay cạnh tuyến tránh phía Bắc Hạ Long, cách TP Hạ Long 15km, TP Cẩm Phả 15km và trung tâm huyện Hoành Bồ 20km, nên việc đi lại, di chuyển rất dễ dàng, thuận tiện.

Công viên nghĩa trang An Lạc rất thuận tiện về giao thông, không chỉ các địa phương trong tỉnh mà cả các tỉnh, thành phía Bắc với quy mô, diện tích đủ đáp ứng nhu cầu an táng cho các địa phương trong tỉnh và tỉnh thành lân cận, có tầm nhìn hàng trăm năm.

Công viên sở hữu địa thế phong thủy độc nhất vô nhị, với thế “dựa núi nhìn sông”, “long chầu hổ phục”;  được bao bọc bởi núi non trùng điệp, phía trước là con sông Cửa Lục hiền hoà uốn lượn và Vịnh Hạ Long lung linh huyền ảo, tạo nên cảnh đẹp thơ mộng hữu tình như cõi “Bồng lai tiên cảnh”.

Khu nhà điều hành Công Viên Nghĩa Trang An Lạc
Khu nhà điều hành Công Viên Nghĩa Trang An Lạc

Chủ đầu tư dự án nghĩa trang An Lạc

Công viên nghĩa trang An Lạc Quảng Ninh do Công ty CP Tập đoàn Indevco đầu tư, được xây dựng tại địa phận 2 xã Hoà Bình và Vũ Oai của huyện Hoành Bồ.

Tại khu vực dự án nghĩa trang An Lạc, hiện nay Tập đoàn Indevco mới triển khai được một phần của dự án (Khu A) với diện tích khoảng 150 ha trên tổng thể diện tích 612,47 ha theo điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 đã được huyện Hoành Bồ phê duyệt tại Quyết định số 255/QĐ-UBND ngày 01/02/2018.

Được biết, Tập đoàn Indevco được thành lập năm 1996 (có tên gọi ban đầu là Công ty TNHH Hỗ trợ và Phát triển hàng Công nghiệp Quảng Ninh) với số vốn chỉ có 600 triệu đồng. Đến tháng 12/2007 thì được đổi tên thành Công ty CP Tập đoàn Indevco với vốn điều lệ tăng lên trên 1.388 tỷ đồng.

Dự án này được kỳ vọng sẽ trở thành khu công viên nghĩa trang được đầu tư hoàn chỉnh, khép kín với công nghệ ứng dụng hiện đại, quy mô cấp vùng sử dụng chung cho thành phố lớn như Hạ Long, Cẩm Phả và huyện Hoành Bồ.

Giới thiệu An Lạc Viên Quảng Ninh

Tâm ý của nhà đầu tư, quyện vào tài hoa của người thiết kế cùng với sự khéo léo, thành tâm của người thợ tạo ra một công viên nghĩa trang An Lạc khác biệt. Từng viên đá cuội, từng thảm cỏ xanh, từng bông hoa cúc và cả những hàng thiên tuế, vạn tuế xanh ngắt thẳng hàng trong, ngoài khuôn viên đều mang hồn cốt của con người.

Vào những ngày rằm, mồng một hàng tháng, ai đến An Lạc Viên sẽ cảm nhận được mùi hương trầm, tai nhịp nhàng tiếng mõ, mắt ngắm di ảnh của những người đã khuất lòng bồi hồi, thấy như được gặp mặt họ, thiêng liêng và xúc động đến khó tả. Âm, dương không còn cách biệt mà là sự giao hoà, người sống lo cho những người đã khuất nơi thờ phụng yên lành, đẹp đẽ. Người chết phù hộ cho người sống có phúc, có phần, sống yên vui, hoà thuận. Nghĩa trang An Lạc đã xoá đi hình ảnh của một bãi tha ma Ki-lô-mét 15 một thời, mồ mả trồi lên, trụt xuống, ngang dọc, ngược xuôi che lấp nhau, ai nhìn cũng thấy đau lòng. Thời ấy ai đi  qua dốc Đèo Bụt nhất là về ban đêm cũng thấy rợn tóc gáy.

Nghĩa trang An lạc là công viên tâm linh xanh – sạch – đẹp
Nghĩa trang An lạc là công viên tâm linh xanh – sạch – đẹp

Đèo Bụt bây giờ đã thành công viên, nhiều người qua lại lầm tưởng là nơi vui chơi, giải trí. Thế nên, nhiều cụ già trước khi nhắm mắt, xuôi tay đều dặn con cháu đưa đến công viên nghĩa trang An Lạc. Trời xanh, mây trắng hương khói tuần, rằm làm cho linh hồn các cụ được an lạc. Con cháu, cũng thoả lòng thờ phụng, chăm sóc.

Đại lộ A Di Đà với tượng phật A Di Đà tiếp dẫn
Đại lộ A Di Đà với tượng phật A Di Đà tiếp dẫn

Được biết, An Lạc Viên Quảng Ninh là một công viên nghĩa trang được UBND tỉnh cho phép lập quy hoạch và phương án đầu tư. Để có thêm thông tin và cách nhìn khi phê duyệt, Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu đoàn cán bộ tỉnh đến tham quan Công viên nghĩa trang Lạc Hồng Viên được xây dựng tại huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hoà Bình.

Bây giờ cả nước cũng đã biết đến nghĩa trang An Lạc, xem đó là của cải riêng có của Quảng Ninh. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã có công văn hoan nghênh INDEVCO đã xây dựng thành công công trình An Lạc Viên trên đất Quảng Ninh.

Wiki Hoa Viên

5/5 - (3 bình chọn)
Tags: an lac quang ninh an lac vien cong vien nghia trang cong vien nghia trang an lac cong vien tam linh an lac hoa vien an lac hoa vien mien bac nghia trang an lac nghia trang dep nghia trang mien bac wikihoavien

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *