Làng Lăng Mộ An Bằng Xa Hoa Ở Xứ Huế

Làng Lăng Mộ An Bằng không chỉ được mệnh danh là ‘thiên đường lăng mộ’, mà còn được nhiều người gọi là ‘khu biệt thự của người chết’, ‘thành phố ma’… Mặc dù nơi đây chưa có con số thống kê cụ thể về số lượng lăng mộ, nhưng ước tính lên đến hàng ngàn công trình lăng mộ nguy nga, sắc màu lộng lẫy. Đa phần các công trình có chi phí xây dựng từ vài trăm triệu đến vài tỉ đồng.

Một trong hàng ngàn lăng mộ ở An Bằng
Một trong hàng ngàn lăng mộ ở An Bằng

Quy mô lăng mộ An Bằng 

Khu nghĩa trang An Bằng hiện nay rộng khoảng 40ha nằm trải dài trên phần đất 4 thôn: Bằng Thượng, Trung Hải, Đình Hải và An Mỹ với hàng ngàn lăng mộ nằm chen chúc nhau. Thậm chí, những người thợ nề chuyên xây lăng mộ ở đây cũng không thể nhớ nổi con số chính xác là bao nhiêu. Chi phí xây dựng mỗi ngôi từ vài trăm triệu đến vài tỷ, có khi lên đến gần chục tỷ đồng. Có ngôi xây rồi vài năm sau lại được đập ra để xây mới to hơn, cái xây sau bề thế hơn cái xây trước. Trùng trùng điệp điệp, san sát nối đuôi nhau, các ngôi mộ đủ màu sắc hình dáng trải dài trên đồi cát bao la khiến ta như bước vào một vùng đất thâm sâu, bí hiểm.

Kiến trúc của khu lăng mộ An Bằng nhìn như một cung điện thu nhỏ
Kiến trúc của khu lăng mộ An Bằng nhìn như một cung điện thu nhỏ

Đi dọc theo con đường vào làng lăng mộ An Bằng, nhiều người không khỏi ngỡ ngàng với những lăng mộ tráng lệ đủ kích cỡ, kiểu dáng nằm hai bên đường, xen lẫn với khu dân cư. Có những lăng mộ cao đến 7-8m, rộng gần 400m2, cao gần bằng căn nhà 2 tầng.

Khu lăng mộ được trạm khắc tinh sảo và sơn màu
Khu lăng mộ được trạm khắc tinh sảo và sơn màu

“Thành phố lăng mộ An Bằng” rộng mở với hàng ngàn ngôi mộ đủ kích cỡ, kiểu dáng, chạy dọc về phía biển. Các ngôi mộ được xây dựng theo nguyên mẫu của các lăng tẩm Huế, đặc biệt nhiều lăng mộ được xây theo hình ảnh lăng Khải Định với mức độ tinh xảo không hề thua kém. Các khu mộ được xây với đủ cả các phong cách Phật giáo, Đạo giáo, Nho giáo, nhiều ngôi mộ được xây theo kiểu cách Tạng.

Địa điểm, vùng miền

Cách thành phố Huế khoảng 36 km, ven bờ biển, có một làng chài nổi tiếng nhiều năm nay thu hút nhiều du khách ghé thăm dù không phải là một địa danh du lịch. Làng lăng mộ An Bằng thuộc xã Vinh An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế là một địa danh được nhiều người biết đến với cái tên, “thành phố lăng mộ” hay “nghĩa địa xa hoa nhất Việt Nam”. Những quần thể lăng mộ nơi đây nổi tiếng đến mức, đến Huế, hỏi bất kỳ người dân nào cũng đều biết.

Một góc nhỏ của lăng mộ An Bằng
Một góc nhỏ của lăng mộ An Bằng

Chủ đầu tư làng lăng mộ An Bằng

Phố Lăng An Bằng lúc trước là một làng chài lưới nghèo, cuộc sống người dân nhờ vào những chiếc thuyền đánh cá nhỏ ngoài biển khơi. Thế nhưng đến khoảng những năm 1989 – 1990, khi Nhà nước bắt đầu cho người Việt định cư ở Mỹ gửi tiền, hàng về giúp đỡ người thân trong nước thì ngôi làng này thay da đổi thịt nhanh chóng.

Cuộc sống đổi mới, kéo theo các dịch vụ khác cũng thay đổi, từ’ đây, những người dân vốn chân lấm tay bùn bỗng nghĩ đến chuyện “báo hiếu” người đã khuất. Họ sửa sang, xây dựng mới những lăng mộ cũ của gia tộc mình. Thế là từ năm 1991, người ta bỗng thấy ở đây hình thành một hiện tượng lạ, các lăng mộ bắt đầu mọc lên, rồi được sửa sang, cơi nới với quy mô tráng lệ. Dần dần người dân quanh vùng gọi nơi đây là Phố Lăng.

Thiết kế ngôi mộ mang phong cách hiện đại
Thiết kế ngôi mộ mang phong cách hiện đại

Giới thiệu làng lăng mộ An Bằng

Nét độc đáo của làng lăng không chỉ về quy mô của những phần mộ mà còn về kiến trúc xây dựng lăng mộ đa dạng phong cách từ Phật giáo, Thiên Chúa giáo đến Nho giáo… kết hợp những nét đặc trưng kiến trúc lăng mộ ở Huế được các thợ xây sáng tạo theo ý nguyện của gia chủ.

Ngôi mộ theo phong cách Thiên Chúa giáo
Ngôi mộ theo phong cách Thiên Chúa giáo
Biểu tượng phật giáo trên ngôi mộ
Biểu tượng phật giáo trên ngôi mộ

Các lăng mộ thiết kế như lăng mộ vua chúa, cũng tam quan với mái ngói lưu ly, câu đối, bia đá, trụ biểu, la thành… rực rỡ sắc màu nhờ bàn tay người thợ khảm sành sứ giỏi.

Nếu xưa kia những họa tiết tứ linh vật như long, ly, quy, phụng chỉ dành cho các bậc đế vương, thì nay bạn có thể nhìn thấy ở rất nhiều ngôi mộ ở đây. Trên những bậc đá, những linh vật vừa uy nghi, vừa hùng dũng canh giữ những ngôi mộ. Trên những trụ biểu, rồng phượng uốn lượn nhưng đang bay lượn trên nền trời xanh thẳm.

Thiết kế những họa tiết linh vật canh giữ các ngôi mộ
Thiết kế những họa tiết linh vật canh giữ các ngôi mộ

Ngoài khu mộ độc đáo này, nghĩa trang An Bằng còn sở hữu vô số các nhà thờ họ khang trang. Dọc các con đường bê tông len lõi vào từng xóm nhỏ, đâu đâu cũng dễ dàng bắt gặp các nhà thờ họ kín cổng cao tường và chỉ mở cửa khi đến dịp kỵ giỗ, hương khói.

Một nhà thờ họ trong làng lăng mộ An Bằng
Nhà thờ họ trong làng lăng mộ An Bằng

Những ngôi mộ không nằm tách biệt trên các sườn đồi hoặc xa khu dân cư mà là trải dài ra dọc biển và xen lẫn với những ngôi nhà của người sống.

Khác với sự lạnh lẽo thường thấy như những nghĩa trang khác, làng lăng mộ An Bằng gây cho nhiều người sự tò mò và hiếu kỳ. Không ít người khi nghe tên đã tìm đến tận nơi để được mục sở thị. Tham quan khu nghĩa trang này nếu không quen đường hoặc nhờ người dân chỉ dẫn giúp thì chuyện bị lạc cũng không lấy gì làm lạ.

Khi đến “thành phố lăng mộ” này, họ có thể chiêm ngưỡng được những khu mộ với kiến trúc ấn tượng, đa màu sắc và đa phong cách. Nhiều người còn ngỡ ngàng vì mức độ “xa hoa” ở nơi yên nghỉ của người đã khuất núi…

Tường lăng mộ An Bằng được trang trí cầu kỳ
Tường lăng mộ An Bằng được trang trí cầu kỳ

Người trong huyện thường dùng các mỹ từ dùng để nói về hoa viên nghĩa trang An Bằng như “thành phố lăng mộ”, “thành phố tâm linh”… vẫn không làm cho nơi đây bớt u ám, lạnh lẽo. Thậm chí nó còn được gọi là “làng người chết nuôi người sống”.

Wiki Hoa Viên

5/5 - (3 bình chọn)
Tags: lang an bang lang mo an bang lăng mộ an bằng huế lang mo kieu hue lang mo tien ty o hue nghĩa trang nghia trang an bang nghia trang hue nghia trang mien trung thành phố lăng mộ thanh pho lang mo an bang thanh pho ma an bang o hue thanh pho tam linh wikihoavien

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *