Công Viên Nghĩa Trang Yên Kỳ Hà Nội

Nghĩa trang Yên Kỳ được mệnh danh là “thành phố người âm” của Hà Nội, đây là nghĩa trang chỉ dành cho người có hộ khẩu tại thủ đô và cũng được nhiều gia đình đưa người thân mất lên đây an nghỉ nơi vĩnh hằng.

Nghĩa trang Yên Kỳ Ba Vì Hà Nội
Nghĩa trang Yên Kỳ Ba Vì Hà Nội

Quy mô nghĩa trang Yên Kỳ

Nghĩa trang Yên Kỳ (giai đoạn đầu) được thành lập từ năm 1963 có diện tích lên tới 384.000m2 với hơn 100.000 mộ có danh và 20.000 mộ vô danh đã cải táng. Trong khi quy hoạch, khuôn viên nghĩa trang đã được chia thành hàng lối và đánh số đến từng phần mộ.

Tuy nhiên do sự quản lý lỏng lẻo, mỗi phần mộ hầu như đều xây bè ra, lấn chiếm phần đường đi tạo ra sự chật chội cho người thân đến thăm viếng mộ phần.

Sơ đồ tổng quan điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết
Điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết công viên nghĩa trang Yên Kỳ mở rộng

Trong quy hoạch, diện tích Yên Kỳ 2 sẽ được mở rộng thêm 203,18ha. Phần đất được mở rộng thêm này thuộc địa bàn xã Phú Sơn và xã Thái Hòa.

Diện tích phần đất nghĩa trang mở rộng được chia là nhiều khu vực khác nhau trong công viên. Trong đó có tới 66,32 ha diện tích đất để trồng cây xanh, xây dựng công viên, cách ly, cây xanh dọc tuyến giao thông và cảnh quan công viên.

Còn khoảng 56,68ha (chiếm 27,9%) là diện tích đất cát táng bao gồm 34 khu và có ký hiệu từ C1 cho đến C3. Diện tích đất hung táng chiếm khoảng 13,29ha bao gồm 6 khu có ký hiệu từ A1 cho đến A6. Còn hơn 5,94ha đất an táng chôn một lần ký hiệu từ B1 đến B3 và có tới 3 khu.

Đất bãi đỗ xe tập trung diện tích khoảng hơn 24.000m2, gồm 2 ô đất ký hiệu P01 – P02; đất mặt nước có tổng diện tích hơn 62.000m2; đất công trình công cộng, hạ tầng kỹ thuật và phụ trợ có diện tích hơn 70.000m2, chiếm tỷ lệ 3,52%.

Khuôn viên nghĩa trang
Khuôn viên nghĩa trang

Tổng diện tích quy hoạch chi tiết xây dựng nghĩa trang Yên Kỳ Bát Bạt 2 mở rộng là 582,91ha (không gồm diện tích nghĩa trang Yên Kỳ hiện có). Đây là loại hình nghĩa trang sinh thái mới, mang tính chất công viên xanh. Nơi đây được nhiều người lựa chọn để làm nơi an nghỉ cho người thân của mình.

Địa điểm, vùng miền

Nghĩa Trang Yên Kỳ cách trung tâm Hà Nội hơn 70 cây số và qua thành phố Sơn Tây vài km. Nằm giữa xã Phú Sơn và xã Thái Hòa thuộc huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội. Phía Bắc nghĩa trang giáp với đất nông nghiệp xã Phú Sơn; phía Tây giáp với hành lang bảo vệ sông Đà, khu dân cư Phú Sơn và đất nông nghiệp. Còn phía Đông, Đông Nam giáp với Yên Kỳ cũ cùng tuyến giao thông Quốc lộ 32 đi hồ suối Hai. Phía Nam lại giáp tỉnh lộ 411C và khu dân cư Phú Sơn.

Đường đi đến nghĩa trang cũng không hề khó. Từ Hà Nội bạn đi Đại Lộ Thăng Long, đi tiếp theo quốc lộ 32 sẽ tới nghĩa trang. Đường hơi hẹp nên bạn cần cẩn thận khi đi trên đường.

Chủ đầu tư dự án

Chủ đầu tư xây dựng công viên nghĩa trang là Công ty CP Tập đoàn Xây dựng & Du lịch Bình Minh có trách nhiệm thực hiện điều chỉnh quy hoạch đúng nội dung quy hoạch được TP phê duyệt. Đồng thời, đề nghị các xã Phú Sơn và Thái Hòa tăng cường công tác tuyên truyền vận động, công khai các nội dung của Quy hoạch để Nhân dân được biết và ủng hộ.

Tại hội nghị, lãnh đạo Sở QH-KT Hà Nội, UBND huyện Ba Vì và lãnh đạo 2 xã Phú Sơn, Thái Hòa đã ký bàn giao đồ án điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết công viên nghĩa trang Yên Kỳ mở rộng, tỷ lệ 1/500.

Sơ đồ tổng quan điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết
Khung cảnh nghĩa trang Yên Kỳ

Giới thiệu nghĩa trang Yên Kỳ

Công viên nghĩa trang Yên Kỳ là nghĩa trang nhân dân cấp vùng kết hợp cây xanh, công viên, phục vụ nhân dân Thủ đô và các vùng phụ cận. Nghĩa trang được áp dụng công nghệ táng tổng hợp: Mai táng có cải táng, mai táng một lần, cát táng, hỏa táng và lưu táng.

Ngoài ra, các yếu tố về giao thông, cấp thoát nước và vệ sinh môi trường cũng được cụ thể hóa trong nội dung điều chỉnh quy hoạch. Hệ thống thoát nước thải sinh hoạt của khu vực nghiên cứu quy hoạch là hệ thống thoát nước riêng giữa nước mưa và nước thải. Nước thải sinh hoạt và của các công trình trong hoa viên nghĩa trang được đưa về trạm xử lý trước khi xả ra hệ thống thoát nước mưa của khu vực đảm bảo các điều kiện về vệ sinh môi trường.

Thắp hương tại công viên nghĩa trang
Thắp hương tại nghĩa trang

Tổng thể khu nghĩa trang Yên Kỳ Hà Nội là quần thể kiến trúc tâm linh thông qua ngôn ngữ tổ chức không gian với chủ thể là các khu mộ phần nằm trong không gian xanh tĩnh lặng, vĩnh hằng.

Tỷ lệ cây xanh, mặt nước chiếm một thành phần quan trọng trong tổng thể khu nghĩa trang và vùng đệm. Mỗi ngôi mộ, công trình kiến trúc, đường dạo… là một thành tố trong tổng thể khu nghĩa trang công viên. Hình thức kiến trúc mộ chí được nghiên cứu thiết kế kỹ lưỡng, tạo được sự trang trọng, hài hòa với thiên nhiên.

Nơi đây được nhiều người lựa chọn để mai táng người thân.
Nơi đây được nhiều người lựa chọn để mai táng người thân

Các công trình kiến trúc trong nghĩa trang Yên Kỳ được thiết kế theo phong cách kiến trúc truyền thống, trang nghiêm. Lối kiến trúc được phối hài hòa và hợp lý với khung cảnh chung tạo nên các điểm nhấn đẹp mắt.

Wiki Hoa Viên

5/5 - (1 bình chọn)
Tags: cong vien nghia trang yen ky cong vien nghia trang yen ky 2 hoa viên nghĩa trang hoa vien nghia trang yen ky nghĩa trang nghia trang mien bac nghia trang yen ky wikihoavien yen ky yen ky 2

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *