“Bật Mí” Những Điều Bạn Chưa Biết Về Nghĩa Trang Bình Hưng Hòa

Với người dân TPHCM thì nghĩa trang Bình Hưng Hòa đã quá quen thuộc. Tuy nhiên, với những người không phải là dân bản địa sẽ không có nhiều hiểu biết về khu nghĩa trang này. Bài viết dưới đây sẽ mang đến những thông tin quan trọng liên quan đến khu nghĩa trang lớn nhất TPHCM này.

Nghĩa trang Bình Hưng Hòa ở đâu?

Nghĩa trang Bình Hưng Hòa nhìn từ trên cao

Nghĩa trang Bình Hưng Hòa được xây dựng trên 2 trục đường lớn là Tân Kỳ Tân Quý và đường Bình Long nằm trên địa bàn 2 phường Bình Hưng Hòa và Bình Hưng Hòa A thuộc Quận Bình Tân, TPHCM. Đây là khu nghĩa trang lớn nhất trên địa bàn TPHCM có lịch sử gần 50 năm từ khi miền Nam hoàn toàn giải phóng.

Hiện tại, nghĩa trang đang có sức chứa hơn 100.000 ngôi mộ. Với không gian rộng lớn, có nhiều cây xanh và thiết kế đẹp, nghĩa trang này đã nhận được đánh giá rất cao từ thị trường. Nó được xem là một trong những nơi xứng đáng để lựa chọn làm chốn yên nghỉ thanh tịnh khi “nhắm mắt xuôi tay” trên địa bàn TPHCM. Nhiều năm qua, khu nghĩa trang này đã được mệnh danh là “thành phố của người âm”.

Những điều ít ai biết về nghĩa trang Bình Hưng Hòa 

Ít ai biết được nghĩa trang Bình Hưng Hòa có rất nhiều điều đặc biệt mà nó đang cất giấu. Nó không giống như những nghĩa trang khác trên thị trường TPHCM nói riêng và khu vực miền Nam nói chung.

Là khu nghĩa trang tự phát

Một góc nghĩa trang Bình Hưng Hòa nhìn từ trên cao

Thực tế, đây là khu nghĩa trang tự phát, xuất hiện từ trước sự kiện năm 1975. Trước đây, vị trí của nghĩa trang không phải thuộc Quận Bình Tân mà là thuộc huyện Bình Chánh. Tuy nhiên, do quá trình đô thị hóa diễn ra quá nhanh nên nghĩa trang đã nằm trong khu vực nội thành của TPHCM.

Khu nghĩa trang lấp hồ để xây mộ phần

Một điều mà rất ít người biết đến là trước đây, tại nghĩa trang này đã từng tồn tại 2 hồ nước lớn. Một hồ nằm ngay trên đường Bình Long và một hồ nằm ở giữa nghĩa trang. Tuy nhiên, theo thời gian, một hồ đã được lấp đi để sử dụng làm đất chôn cất do tình trạng quá tải ở nghĩa trang ngày càng cao. Hồ nước còn lại ở mặt tiền đường Bình Long cũng bị rút cạn hết nước.

Có khu hành chính công bên cạnh nghĩa trang

Bên cạnh nghĩa trang Bình Hưng Hòa có một khu đất được sử dụng để xây dựng các đơn vị hành chính công của phường Bình Hưng Hòa A thuộc Quận Bình Tân như: công an phường, UBND, trạm y tế. Đây là một đặc điểm mà không một khu nghĩa trang nào trên thị trường có được. Bởi hầu hết các nghĩa trang đều được xây dựng ở những khu vực ít người qua lại hay những nơi xa xôi, ít dân cư.

Là khu nghĩa trang đang được giải tỏa

Nghĩa trang Bình Hưng Hòa đầu thai thành đô thị

Một điều không phải ai cũng biết là nghĩa trang lớn nhất TPHCM này đang nằm trong diện giải tỏa của TPHCM. Từ năm 2010, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã có quyết định di dời nghĩa trang. Bởi thực tế thì đây là khu nghĩa trang tự phát nên khó tránh khỏi tình trạng không phù hợp với quy hoạch đô thị. Từ đó đến nay, các mộ phần đã được di dời dần đến những khu nghĩa trang khác trong khu vực. Cho đến nay vẫn có nhiều khu mộ chưa được di dời do chưa có người nhân nhận.

Nghĩa trang Bình Hưng Hòa có tính thẩm mỹ

Hầu hết các nghĩa trang công trên thị trường rất ít được chú trọng đến yếu tố thẩm mỹ. Vì thế, khi bước chân vào các nghĩa trang công đều khiến những người thăm viếng có cảm giác u ám, tẻ nhạt và rợn người. Thế nhưng, tại nghĩa trang Bình Hưng Hòa thì khác.

Mặc dù là khu nghĩa trang tự phát nhưng ở đây có thiết kế với nhiều cây xanh, tạo không gian thoáng mát, thanh tĩnh. Ngoài ra, các công trình kiến trúc ở đây cũng được xây dựng rất khang trang, chất lượng.

Tiện lợi khi an táng

khuôn viên nghĩa trang Bình Hưng Hòa

Mặc dù so với các khu nghĩa trang tư nhân cao cấp thì nghĩa trang Bình Hưng Hòa khó có thể sánh bằng về dịch vụ. Tuy nhiên, với vị trí là một nghĩa trang tự phát thì dịch vụ mà nghĩa trang đang cung cấp cũng được thị trường đánh giá cao.

Với diện tích lên đến 44ha, nên nghĩa trang có Trung tâm hỏa táng với 4 phòng nghi lễ được xây dựng rộng rãi, khang trang. Hiện tại, nghĩa trang có 16 lò hỏa táng. Mỗi ngày, khu vực này phục vụ hàng chục lượt hỏa táng thi thể người đã khuất. Do nhu cầu hòa táng ngày càng nhiều nên nghĩa trang đã được đầu tư thêm 5 lò hỏa táng. Điều đáng nói là trung tâm hỏa táng được xây dựng ngay giữa nghĩa trang giúp cho việc an táng mộ phần cũng được thuận lợi hơn rất nhiều.

Có thể nói, mặc dù đang nằm trong diện giải tỏa nhưng nghĩa trang Bình Hưng Hòa vẫn được xem là một trong những khu nghĩa trang lớn nhất trên địa bàn TPHCM. Có thể, khu nghĩa trang này không so sánh được với các nghĩa trang khác về mặt chất lượng, thiết kế hay tính thẩm mỹ nhưng nó là nơi chứa đựng nhiều câu chuyện tâm linh mà người dân thành phố đã được biết đến.

Xem thêm:

Đăng ký tư vấn

Quý khách vui lòng điền đầy đủ thông tin bên dưới, chúng tôi sẽ tư vấn và gửi thông tin mới cho Quý Khách trong thời gian sớm nhất.
*Thông tin của Quý khách hoàn toàn được bảo mật.
Hotline: 0916139479

    5/5 - (3 bình chọn)
    Tags: binh hung hoa dat nghia trang hoa tang hoa vien mien nam nghĩa trang nghia trang ho chi minh nghia trang lon nhat thanh pho cua nguoi am trung tam hoa tang wiki hoa vien

    2 thoughts on ““Bật Mí” Những Điều Bạn Chưa Biết Về Nghĩa Trang Bình Hưng Hòa

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *