Bàn thờ gia tiên gồm những gì? Cách bài trí bàn thờ đúng cách

Thờ cúng tổ tiên là một hình thức tín ngưỡng cổ truyền có vai trò đặc biệt quan trọng trong đời sống tinh thần của người Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ những gì cần có trên bàn thờ gia tiên và cách sắp xếp để đạt được vẻ đẹp mắt mà không vi phạm những quy định kiêng kỵ. Vậy bàn thờ gia tiên gồm những gì? Thờ gia tiên thế nào cho đúng? Gia chủ cần chuẩn bị những vật phẩm thờ cúng sau đây để đảm bảo việc thờ phụng được diễn ra một cách suôn sẻ.

Bàn thờ gia tiên mang ý nghĩa như thế nào?

Trước khi đề cập đến nội dung của bàn thờ gia tiên, hãy cùng Bàn Thờ Tâm Việt khám phá ý nghĩa của nó trong tín ngưỡng thờ cúng của người Việt.

Từ lâu, con người Việt đã có quan niệm rằng “tứ thời xuân tại thủ, bách hạnh hiếu vi tiên”. Điều này có nghĩa là trong bốn mùa của năm, mùa xuân là mùa đầu tiên và hiếu hạnh luôn phải được đặt lên hàng đầu trong tất cả các hạnh phúc của con người.

Bàn thờ gia tiên không thể thiếu trong mỗi gia đình
Bàn thờ gia tiên không thể thiếu trong mỗi gia đình

Quan niệm này đã tồn tại hàng ngàn năm và trở thành tiêu chuẩn đạo đức của con người. Hiếu thảo được thể hiện bằng cách quan tâm, chăm sóc cha mẹ trong khi họ còn sống, sau đó là việc thờ cúng cha mẹ một cách nghiêm túc khi họ qua đời.

“Sự tử hơn sự sinh” đã trở thành một phong tục đẹp và đạo lý “uống nước nhớ nguồn” trong tâm trí của người Việt, thể hiện lòng thành kính và tôn trọng cha mẹ và tổ tiên.

Bàn thờ gia tiên có ý nghĩa rất quan trọng trong việc kết nối thế giới vô hình và thế giới hữu hình, đồng thời là nơi để chúng ta gửi trọn tâm niệm và mong ước đến đấng tối cao.

Trong đời sống hiện đại, con người đầu tư nhiều tâm huyết và tiền bạc cho nơi thờ cúng của mình. Vì vậy, việc lựa chọn những vật phẩm phù hợp và sắp xếp bàn thờ đẹp mắt trở nên càng quan trọng hơn bao giờ hết.

Xem thêm:

Bàn thờ gia tiên gồm những gì?

Bộ đồ thờ gia tiên đầy đủ gồm những gì? Dưới đây là những vật dụng không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên.

Nhiều cặp vợ chồng trẻ khi mới chuyển nhà hoặc lập bàn thờ mới thường đặt ra câu hỏi “Bàn thờ gia tiên gồm những gì?”. Do đó, không gian thờ cúng ngày càng được nhiều gia đình đầu tư nhiều tâm sức và tiền bạc, và những vật phẩm thờ cúng trên bàn thờ cũng được chuẩn bị một cách chu toàn và đầy đủ.

Bát hương

Bát hương thờ gia tiên là thứ không thể thiếu
Bát hương thờ gia tiên là thứ không thể thiếu

Bát nhang hay bát hương được coi là vật phẩm thờ cúng quan trọng nhất và được ví như nơi kết nối giữa hai thế giới vô hình và hữu hình. Vào những dịp đặc biệt như ngày mùng 1, hôm rằm, và các ngày lễ Tết, gia đình chuẩn bị mâm lễ cúng và thắp nén nhang để mời ông bà gia tiên về hưởng lộc.

Khi mua bát hương, gia chủ cần lựa chọn kích thước phù hợp với bàn thờ để tổng thể không gian được hài hòa và đồng nhất. Hiện nay có rất nhiều loại bát hương khác nhau như bát hương in họa tiết chìm, bát hương sứ đắp nổi, bát hương sứ dát vàng và bát hương bát tràng men cổ.

Lọ hoa

Gia đình có điều kiện kinh tế khá giả có thể bổ sung cho không gian thờ cúng một đôi lọ lộc bình kích thước lớn, tạo nên điểm nhấn và phong cách sang trọng hơn.

Lọ hoa trên bàn thờ luôn phải dùng hoa tươi
Lọ hoa trên bàn thờ luôn phải dùng hoa tươi

Bên cạnh đó, phần lớn gia đình Việt Nam hiện nay thường sử dụng hai bình hoa để đặt ở hai bên bàn thờ, mang lại sự cân đối và hài hòa cho không gian thờ cúng. Vào những dịp lễ Tết, giỗ chạp hay ngày rằm, gia đình thường bày tỏ lòng thành kính với ông bà tổ tiên bằng cách cắm hoa tươi trên bàn thờ.

Mâm bồng

Để tỏ lòng kính trọng đối với ông bà tổ tiên, mâm bồng được sử dụng để đựng hoa quả và bánh kẹo thờ cúng. Các loại mâm bồng phổ biến hiện nay bao gồm mâm đồng vàng, mâm đồng đỏ, mâm đồng khảm tam khí – ngũ sắc và mâm đồng gốm.

Mâm bồng là nơi để chưng bánh kẹo, hoa quả trên bàn thờ
Mâm bồng là nơi để chưng bánh kẹo, hoa quả trên bàn thờ

Chóe thờ

Chóe thờ là một vật phẩm quan trọng để đựng lễ vật cần thiết như gạo, muối và nước trong các nghi thức thờ cúng. Kích thước chóe thờ phải phù hợp với kích thước bàn thờ gia tiên. Số lượng chóe thờ sẽ phụ thuộc vào kích thước bàn thờ và nhu cầu thờ cúng của từng gia đình.

Nậm rượu

Ngoài ra, trên bàn thờ gia tiên còn không thể thiếu nậm rượu thờ. Nậm rượu được dùng để đựng rượu trắng, thể hiện sự tôn trọng và sự cầu nguyện cho sức khỏe và hạnh phúc của ông bà tổ tiên. Theo phong thủy, nậm rượu còn có tác dụng bảo vệ sức khỏe và hóa giải hung khí.

Chén thờ

Trong truyền thống dân gian, kỷ chén thờ là đồ dùng để đựng nước và rượu trắng đem lên bàn thờ. Việc sử dụng kỷ chén thờ thể hiện lòng thành kính và sự tôn trọng của gia chủ đối với tổ tiên, đồng thời tượng trưng cho tình cảm vững chắc, bền lâu trong gia đình.

Chén thờ có thể sử dụng bộ 3 hoặc 5 chén
Chén thờ có thể sử dụng bộ 3 hoặc 5 chén

Ống hương

Ống cắm hương là vật phẩm dùng để đựng hương hoặc đũa thờ, giúp cho việc thắp nhang trở nên dễ dàng và tiện lợi hơn.

Đèn thờ

Đèn thờ là vật phẩm không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên, tạo nên không gian ấm áp và mang ý nghĩa kết nối giữa thế giới âm và dương. Theo quan niệm dân gian, sau khi qua đời, con người sẽ trải qua luân hồi. Ánh sáng của đèn thờ giúp cho linh hồn của người mất đi có thể tìm đường về với gia đình và tiếp tục cuộc sống mới. Đối với Phật giáo, ánh sáng của đèn thờ còn mang ý nghĩa giác ngộ và giải thoát.

Đèn thờ sử dụng trên bàn thờ cho không gian ấm cúng hơn
Đèn thờ sử dụng trên bàn thờ cho không gian ấm cúng hơn

Bộ ấm chén

Trong lễ thờ cúng hàng ngày, bộ ấm chén thờ là một vật phẩm quan trọng được sử dụng để pha trà và dâng lên tổ tiên. Bộ này bao gồm một ấm và ba hoặc năm chén, được đặt bên trong đĩa. Sau khi pha xong trà, gia chủ sẽ rót vào các chén thờ trước khi đặt chúng lên bàn thờ.

Bộ bát đũa thờ

Bên cạnh đó, bộ đũa và bát thờ cũng là hai vật phẩm quan trọng giúp cho bàn thờ gia tiên trở nên trọn vẹn hơn, theo quan niệm rằng người âm và người dương cần được cùng nhau. Ngoài ra, đũa thờ còn mang ý nghĩa của tình yêu thương, sự ấm no và tròn đầy.

Thờ gia tiên thế nào cho đúng?

Thờ gia tiên là một trong những hoạt động tôn giáo phổ biến trong văn hóa người Việt. Để thờ gia tiên đúng cách, bạn có thể tuân theo những bước sau:

  • Tìm hiểu và học hỏi về truyền thống và quy trình thờ cúng gia tiên trong gia đình của mình.
  • Chuẩn bị những đồ dùng thờ cúng, bao gồm bàn thờ, bát đĩa, hương, nến và các loại trái cây, bánh kẹo, rượu, thịt gia cầm, thịt bò, cá,…
  • Các bậc trưởng lão trong gia đình thường sẽ là người chủ trì buổi thờ cúng gia tiên. Người chủ trì sẽ thắp nến, rước hương, cúng các đồ dùng trên bàn thờ và đọc lễ để tôn vinh các vị thần, tổ tiên và tổ phụ tổ mẫu.
  • Trong quá trình thờ cúng, cần phải tôn trọng và kính trọng các vị thần, tổ tiên và tổ phụ tổ mẫu.
  • Sau khi thờ cúng xong, các thực phẩm và đồ dùng thờ cúng sẽ được chia sẻ và ăn uống trong gia đình.

Trên đây là những thông tin về bàn thờ gia tiên gồm những gì mà chúng tôi đã chia sẻ đến với bạn. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích và giúp bạn chuẩn bị cho bàn thờ gia tiên nhà mình đầy đủ hơn.

Xem thêm:

Đánh giá bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *