Những Lưu Ý Khi Thiết Kế Nhà Từ Đường Đẹp – Truyền Thống 3 Gian

Từ xưa đến nay, đức tính “uống nước nhớ nguồn” là đạo lý truyền thống của người Việt ta, chính vì lẽ đó mà văn hóa xây dựng nhà từ đường đã trở thành nét đẹp văn hóa xuất hiện trên mọi miền đất nước. Trải qua không biết bao nhiêu năm dù có cải biên hay du nhập các nét văn hóa của phương Tây hiện đại, nhưng những thiết kế nhà từ đường đẹp, truyền thống 3 gian vẫn phát triển và được yêu thích rộng rãi. Vậy để có được một ngôi nhà từ đường 3 gian hoành tráng chúng ta cần lưu ý điều gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây:

Ý nghĩa của những ngôi nhà từ đường trong đời sống tinh thần

Nhà Từ đường là nơi thờ cúng tôn nghiêm của một dòng tộc, vì thế nơi đây là nơi tất cả thế hệ con cháu từ các đời đều luôn ghi nhớ, mỗi năm tề tựu về họp mặt, thắm hương tưởng nhớ, cũng như tôn vinh những giá trị văn hóa, thành tựu mà những thế hệ đi trước đã đạt được, cũng như nuôi dưỡng ý chí vươn lên, mãi phát huy truyền thống tốt đẹp của cha ông…. Và đây cũng là nơi thế hệ con cháu luôn tìm về để tưởng nhớ, dựng xây khang trang…để tỏ lòng hiếu kính khi công thành danh tại. Nơi đây vẫn sẽ mãi là cội nguồn suối mát, là chốn về của con cháu trong dòng tộc.

thiết kế nhà từ đường đẹp 3 gian
Thiết kế nhà từ đường đẹp 3 gian trên bản vẽ

Với người dân miền đồng bằng Bắc Bộ, nhà từ đường không những là một nếp nhà truyền thống mà còn mang một ý nghĩa to lớn. Chính nơi trang nghiêm tĩnh lặng này là chốn để con cái, cháu chắt luôn nhớ về ông bà tổ tiên, những đấng sinh thành. Ngoài ra, đây cũng là nơi tỏ lòng biết ơn, nỗi nhớ mong của các thế hệ sau dành cho những ông bà tổ tiên. Chốn linh thiêng này cũng là địa điểm để con cháu tụ họp, gặp gỡ trong những ngày lễ lớn, những ngày giỗ chạp, kỷ niệm,… của gia tộc. Bên cạnh đó, nhà từ đường còn là nơi cất giữ những thông tin quan trọng: gia phả, giấy tờ thông tin của gia đình, dòng họ lớn.

Đặc biệt thiết kế nhà từ đường đẹp 3 gian kiểu truyền thống luôn được ưa chuộng bởi sau những tháng ngày làm việc vất vả, nhà từ đường quả thực trở thành nơi để những người con tìm về một không gian thanh tịnh và yên bình.

Đặc điểm của thiết kế nhà từ đường đẹp 3 gian

Kiến trúc thiết kế nhà từ đường truyền thống được lưu giữ và truyền lại qua bao nhiêu đời nay. Những ngôi nhà gỗ, 3 gian rộng rãi thoáng mát sạch sẽ luôn là nét đẹp truyền thống mà mỗi khi nhắc đến nhà thờ họ là người ta nghĩ đến. Điều đáng mừng hiện nay là tuy ngày càng nhiều các công trình nhà thờ họ du nhập song các ngôi nhà gỗ 3 gian vẫn chứng minh rằng đây là một nét đẹp trong văn hóa và ngành kiến trúc Việt Nam.

Một thiết kế nhà từ đường đẹp 3 gian thực tế

Thiết kế nhà từ đường 3 gian truyền thống thường có 1 tầng 3 gian được bằng ngói (ngày xưa là bằng lá) được trang trí các hoa văn, chạm khắc trên gỗ. Nhìn chung, thiết kế nhà từ đường đẹp 3 gian truyền thống đều thể hiện đặc điểm là kiến trúc nhà thờ đơn giản, đây là 1 ngôi nhà nằm ngang hình chữ Nhất có mái trước, mái sau (có phần chìa ra) hầu như được lợp bằng ngói mũi hài cổ, mái âm dương…thiết kế theo thu hồi bít đốc.

Những ngôi nhà từ đường 3 gian có lối kiến trúc gần giống với nhà ở dân gian xưa. Bao bọc quanh nhà là chất liệu gỗ, màu gỗ làm màu chủ đạo tạo nên nét cổ kính. Ngoài ra, ngày nay để làm hợp với thời đại người ta thường kết hợp với các chất liệu, vật liệu xây dựng: bê tông, cốt thép, đá, sơn, …để ngôi nhà kiên cố hơn.

Những nhân tố liên quan trực tiếp đến sự bền bỉ của nhà từ tường: khung kèo,  xà ngang, xà thượng, hệ thống cột trụ tròn, … đều được làm bằng gỗ. Đặc điểm của nhà từ đường 3 gian truyền thống, cả 3 gian sẽ làm không gian thờ cúng và sẽ có bố trí bàn tiếp khách ở 2 bên.

Khi thiết kế nhà từ đường 3 gian cần chú ý những điều gì

Để có một ngôi nhà từ đường 3 gian truyền thống đảm bảo về thẩm mỹ cũng như phong thủy, cần phải chú ý một số những lưu ý sau đây.

Lưu ý khi thiết kế nhà thờ 3 gian truyền thống cần biết
Lưu ý khi thiết kế nhà thờ 3 gian truyền thống cần biết

Về kiến trúc mái trong thiết kế nhà từ đường:

Phần mái thường được làm khá đa dạng, nhưng thường phải tuân thủ theo kiểu kiến trúc cổ truyền làm từ ngói. Thường thì mái sẽ làm theo kiểu 2 mái với độ dốc 68% hoặc 4 mái, 8 mái. Ở một số gia tộc lớn, phần mái được thiết kế rất đẹp với 4 mái đao cong có hoa văn chạm khắc đầu rồng. Có thể lồng ghép giữa mái thường có mặt nguyệt và hai hình rồng đối nhau.

Cây thước tầm:

Đối với thiết kế nhà từ đường 3 gian đẹp truyền thống thì cây thước tầm có sứ mệnh quan trọng để tài liệu để ghi chép, đánh dấu là phần kích thước của ngôi nhà gỗ. Khi thiết kế kiến trúc sư thường sẽ vẽ một bản vẽ thu nhỏ và tính toán về đơn vị đo lường của công trình. Sau này nếu ngôi nhà có bất cứ vấn đề gì cần sửa chữa thì có thể lấy xuống sử dụng.

Hoa văn chạm khắc của nhà từ đường:

Những nét hoa văn chạm khắc được thể hiện rõ nét nhất ở các phần kẻ ngồi, kẻ hiên, cửa,…, đặc biệt là gian thờ của ngôi nha. Bên cạnh đó, các mẫu hoa văn ở nhà thờ 3 gian  ngoài tính thẩm mỹ, thì còn thể hiện sự giáo dục con cháu và là đặc trưng tại vùng miền đó.

Yếu tố phong thủy:

Một trong những yếu tố cần lưu ý khi xây nhà thờ 3 gian không thể bỏ qua đó chính là phong thủy. Nơi thờ phụng này là nơi rất liêng thiêng, là nơi nghỉ ngơi của ông bà tổ tiên vì thế con cháu khi thiết kế nhất định phải hợp phong thủy.

Trên đây là các lưu ý cần biết khi thiết kế nhà từ đường đẹp 3 gian truyền thống. Chúc quý độc giả chọn lọc được những thông tin bổ ích!

Wiki Hoa Viên

5/5 - (2 bình chọn)
Tags: cay thuoc tam hoa van cham khac kien truc nha tho ho nha tu duong phong thuy tu duong wikihoavien

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *