Cúng cô hồn: Bài khấn, mâm khấn và cách vái cúng cô hồn hằng tháng

Cách vái cúng cô hồn là một trong những phong tục truyền thống của người Việt Nam trong tháng 7 âm lịch hàng năm. Đây là một dịp quan trọng để tưởng nhớ và tôn vinh linh hồn của tổ tiên, đồng thời cầu mong cho các linh hồn yên nghỉ và được truyền tới cõi bình yên. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách vái cúng cô hồn qua bài viết sau đây nhé.

Cách vái cúng cô hồn chuẩn bị mâm cúng gồm những gì?

Thường thì tháng cúng cô hồn diễn ra vào tháng 7 âm lịch. Theo các tín ngưỡng Đạo giáo và Phật giáo, thời điểm này được cho là khi Quỷ Môn Quan mở cửa và các yêu ma quỷ quái xuất hiện để thưởng thức hương hỏa của thế gian. Đây được coi là khoảng thời gian không may mắn nhất trong năm. Tuy nhiên, không phải lúc nào ngày cúng cô hồn cũng rơi vào tháng 7 âm lịch. Bởi trong tâm linh người Việt và các nền văn hóa chịu ảnh hưởng từ Trung Quốc, không phải tất cả các ma quỷ đều được quỷ sai đưa đi, mà có một số ma quỷ vẫn ở lại thế gian để chịu khổ như Ngạ quỷ hay quỷ đói, theo quan niệm trong Phật giáo.Để tránh sự phiền toái và quấy rối trong công việc và cuộc sống, dân gian đã lập ra tập tục cúng cô hồn hàng tháng vào ngày mùng 2 hoặc mùng 16 âm lịch. Thời điểm này được cho là có âm khí mạnh nhất, và nhằm tưởng nhớ và cầu nguyện cho các linh hồn đã qua đời.

Tìm hiểu thông tin về cách vái cúng cô hồn
Tìm hiểu thông tin về cách vái cúng cô hồn

Mỗi địa phương có thể có mâm cúng cô hồn khác nhau và cách thực hiện cúng cũng có thể khác biệt. Tuy nhiên, mâm cúng chuẩn thường bao gồm các vật dụng sau:

Dĩa muối và gạo.

Trong lễ cúng cô hồn, người ta thường sử dụng 12 chén cháo trắng hoặc 3 chén cơm nhỏ.

Ngoài ra, còn có 12 cục đường thẻ được sử dụng trong lễ cúng.

Bắp rang và khúc mía cây dài khoảng 15cm cũng là các lễ vật quan trọng trong lễ cúng cô hồn.

Bộ giấy tiền vàng bạc.

3 ly nước, 2 cây nến, 3 cây nhang và 1 lư hương.

Trong số đó, không thể thiếu dĩa muối gạo, giấy tiền vàng bạc và nhang đèn, đặc biệt là muối gạo. Các vật phẩm khác có thể thay thế, nhưng theo quan niệm dân gian, nếu thiếu muối gạo, nghi lễ cúng bái sẽ không thành công và dễ bị quấy rối sau này.

Cách vái cúng cô hồn đúng chuẩn nhất

Giờ chuẩn cho cách vái cúng cô hồn

Ngày cúng cô hồn hàng tháng không giống với nghi lễ cúng rằm tháng 7, mà thường được thực hiện vào ngày mùng 2 và mùng 16 âm lịch. Thời điểm này được coi là tốt nhất và đã trở thành thói quen của nhiều gia đình Việt từ lâu. Thường thì cúng được tiến hành vào chiều tối, từ khoảng 17 giờ đến 19 giờ, khi mặt trời đã hạ dương và ánh sáng dần yếu đi, tạo nên không gian yên tĩnh và âm u. Lúc này, cô hồn và các linh hồn lang thang có thể hoạt động nhiều hơn, vì vậy việc bày mâm cúng trong khoảng thời gian này sẽ giúp cho các linh hồn dễ dàng tiếp cận và hưởng dụng đồ cúng, đồng thời không gây phiền toái hay quấy rầy chúng ta.

Cách vái cúng cô hồn cần chuẩn bị những gì?
Cách vái cúng cô hồn cần chuẩn bị những gì?

Cách vái cúng cô hồn có các lễ vật gì?

Cách bày mâm cúng trong từng gia đình có thể khác nhau, tuỳ thuộc vào hoàn cảnh và sở thích riêng. Tuy nhiên, có một số quy tắc chung như sau:

Lư hương luôn được đặt trước mặt để tạo nên tâm điểm, còn đèn nến được đặt bên cạnh lư hương.

Dĩa muối gạo là một yếu tố không thể thiếu, thường được đặt song song với đèn nến và lư hương.

Có thể đặt 3 ly rượu và 3 ly nước phía sau hoặc phía trước lư hương, tùy thuộc vào diện tích của mâm cúng (có thể là hình tròn hoặc hình vuông).

Sau đó, các vật tế như 12 chén cháo, chè, cơm, mì gói, bánh kẹo, trái cây được đặt phía sau lư hương. Việc bài trí cần gọn gàng và chỉnh tề. Một số nơi có thể áp dụng quy tắc Đông Tây trong việc bài trí, nhưng đối với cúng cô hồn hàng tháng, không có quy định cứng nhắc về cách bài trí đồ cúng. Quan trọng là đảm bảo đầy đủ và không bị thiếu sót.

Sấp vàng mã và giấy tiền âm phủ được đặt bên cạnh dĩa muối gạo.

Khi bái khấn cô hồn cần lưu ý những gì?

Hiện nay, ngoài việc tự bày mâm cúng, bạn có thể mua bộ cúng cô hồn đã được chuẩn bị sẵn. Bộ cúng này thường có thể được mua vào ngày mùng 2 và mùng 16 âm lịch, và dễ dàng tìm thấy ở các quán hàng rong hoặc chợ. Khi thực hiện cúng, cần lưu ý một số điều sau:

Gia chủ nên mặc áo chỉnh tề khi cúng, và đồ cúng nên là đồ chay, tránh sử dụng đồ mặn.

Tránh để trẻ con, phụ nữ mang thai và người già ở gần trong lúc cúng, vì khí huyết của họ thường yếu ớt và thần hồn dễ bị suy tổn, dễ bị quấy rầy và trêu chọc bởi các linh hồn âm.

Chờ nhang tàn hoàn toàn trước khi tiến hành rải muối gạo theo 4 phương và 8 hướng. Vàng mã cần được đốt cháy hết. Rải muối gạo sau khi nhang đã tàn là để đuổi đi những linh hồn đã nhận lễ mà chưa chịu rời đi, nhằm tránh tình trạng họ xâm nhập vào nhà gây phiền toái. Đồng thời, chỉ khi vàng mã được đốt sạch thì các vong linh mới có thể an lòng.

Không nên ăn đồ cúng, nếu ai muốn lấy thì hãy cho hoặc mang đi chôn.

Cách vái cúng cô hồn tháng 7

Cách khấn vái cúng cô hồn tháng 7 có thể khác nhau tùy theo từng gia đình, vùng miền và truyền thống. Dưới đây là một cách thực hiện phổ biến:

Chuẩn bị mâm cúng: Trên mâm cúng, bạn sắp xếp các vật phẩm cúng như lễ vật, hoa, trái cây, bánh kẹo và đèn nhang. Đặt lư hương ở trung tâm mâm cúng và đèn nhang xung quanh.

Cách khấn vái cúng cô hồn tháng 7 như thế nào?
Cách khấn vái cúng cô hồn tháng 7 như thế nào?

Thắp nhang: Bạn thắp đèn nhang và lư hương trước khi bắt đầu khấn vái. Để cho nhang và lư hương cháy sáng và tạo ra khói thơm, tạo một không gian thiêng liêng.

Khấn vái: Đứng trước mâm cúng, bạn có thể dùng câu chuyện để khấn vái hoặc tự tâm sự đến linh hồn của tổ tiên và các vong linh. Bạn có thể cầu nguyện cho họ được an lành, yên nghỉ và ban cho gia đình sức khỏe, may mắn.

Cúng lễ vật: Sau khi khấn vái, bạn chuyển tâm tới việc cúng lễ vật. Bạn có thể đặt các món ăn, đồ uống, hoa quả và bánh kẹo lên mâm cúng. Cúng lễ vật này được cho rằng sẽ đem lại phúc lợi cho các linh hồn đã qua đời.

Kết thúc và xóa mâm cúng: Sau khi hoàn thành cúng, bạn có thể kết thúc bằng cách cảm tạ và chúc phúc cho tổ tiên và các vong linh. Sau đó, bạn có thể tắt nhang và lư hương, và dọn dẹp mâm cúng.

Cách vái cúng cô hồn với bài khấn chuẩn

Bài khấn cô hồn trong lễ cúng tháng 7 thường được thực hiện bằng lời nói từ trái tim, không có một bài khấn cụ thể được quy định. Dưới đây là một mẫu bài khấn cô hồn đơn giản, bạn có thể sử dụng hoặc tùy chỉnh theo ý của mình:

“Con xin kính chào tổ tiên và các vị linh hồn thân thuộc. Trong tháng cô hồn này, con đến đây mang tâm tư, lòng thành kính và tình yêu thương để tưởng nhớ và cầu nguyện cho các vị đã khuất.

Con cầu mong các vị tổ tiên sở hữu một nơi an lành, yên bình và hạnh phúc. Xin hãy ban cho chúng con sức khỏe, may mắn và bình an trong cuộc sống hàng ngày.

Con xin cảm tạ các vị đã dẫn dắt chúng con suốt cuộc đời và những đóng góp mà các vị đã mang đến. Con xin hứa sẽ tiếp tục truyền thụ những giá trị và truyền thống của gia đình cho thế hệ sau.

Xin hãy nhận lễ vật và lời cầu nguyện của con. Con xin cầu xin các vị tổ tiên và các vị linh hồn thân thuộc hãy tiếp tục đồng hành và bảo hộ chúng con trên con đường cuộc sống.

Con xin kính chúc các vị tổ tiên và các vị linh hồn thân thuộc được an lành và vui vẻ. Con xin tôn kính và tri ân các vị. Xin hãy tiếp tục chúc phúc và bảo vệ chúng con. Amen.”

Bài khấn cô hồn để vái cúng cô hồn
Bài khấn cô hồn để vái cúng cô hồn

Cách vái cúng cô hồn là một phần quan trọng trong nghi lễ tháng 7. Thông qua việc khấn vái và cúng lễ vật, chúng ta thiết lập kết nối tâm linh với những người đã khuất và tỏ lòng tưởng nhớ và cầu nguyện cho họ. Qua nghi lễ này, chúng ta không chỉ tưởng nhớ nguồn gốc và quá khứ, mà còn gắn kết và thể hiện lòng tri ân đối với những người đã truyền thụ giá trị và truyền thống cho chúng ta.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *