Ý nghĩa bát cơm quả trứng | Tại sao người chết phải có bát cơm quả trứng?

Chúng ta thường thấy, mỗi khi trong gia đình có người mất, người ta sẽ đặt lên đầu giường một bát cơm quả trứng. Vậy, tại sao người chết phải có bát cơm quả trứng? Ý nghĩa của hai lễ vật này là gì? Hãy cùng Hoa Viên Nirvana tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Bát cơm quả trứng (còn có tên gọi khác là bát cơm đặt đầu) là bát cơm được đặt ngay đầu giường người mới mất. hai bát cơm úp đầy đặn lên nhau cùng với quả trứng gà và đôi đũa vót ngược lên trên đã trở thành hình ảnh quen thuộc với người dân Việt Nam. Vậy, ý nghĩa của hình ảnh này là gì? Tại sao chúng ta phải đặt bát cơm trắng cùng với quả trứng và đôi đũa vót ngược lên đầu giường của người mất?

Ý nghĩa bát cơm quả trứng trong đám tang người Việt

Bát cơm quả trứng là một hình ảnh quá quen thuộc trong văn hóa đám tang của người Việt, là biểu tượng cho quả Khảm trong âm dương Ngũ hành. Theo đó, hai bát cơm và hai đôi đũa ở phía trên là vạch Âm, còn quả trứng đứng giữa là vạch Dương. Đây chính là sự tương quan tương khắc giữa người Âm và người Dương trên trần gian. Theo quan niệm, sự hòa hợp giữa Âm – Dương là tiền đề để vạn vật trên thế giới sinh sôi và phát triển.

Bát cơm quả trứng có ý nghĩa Âm - Dương hòa hợp theo quan niệm của người Việt
Bát cơm quả trứng có ý nghĩa Âm – Dương hòa hợp theo quan niệm của người Việt

Ngoài ra, hình ảnh bát cơm úp ngược và quả trứng được đặt phía trên mang trong mình một ý nghĩa: Âm – Dương hòa hợp. Trong đó:

  • Bát cơm úp ngược: Phần chìm là Âm – Phần nổi là Dương.
  • Quả trứng: Phần lòng đỏ là Âm – Phần lòng trắng là Dương. Hình ảnh này biểu hiện cho sự sinh sôi, nảy nở và sức sống mãnh liệt.

Vì sao người chết phải có bát cơm quả trứng?

Ngoài việc mang ý nghĩa hòa hợp Âm – Dương, bát cơm úp đầy còn là hình ảnh tượng trưng cho sự trọn vẹn, đủ đầy. Trong khi đó, người mới mất thường cảm thấy cô đơn, thiếu thốn và đói khát nên việc đặt bát cơm này ngay trước đầu giường sẽ tượng trưng cho sự cầu nguyện, mong vong linh đã khuất được đầy đủ, không bị thiếu thốn. Đây chính là một tục lệ xưa của người Việt, mong người chết không rơi vào Ngạ quỷ đói.

Bát cơm quả trứng trong đám tang của người mất
Bát cơm quả trứng trong đám tang của người mất

Như đã biết, quả trứng là biểu tượng cho sự sinh sôi nảy nở, phát triển và sức sống mãnh liệt, nhắc nhở chúng ta về nòi giống Con Rồng Cháu Tiên và sự tích trăm trứng. Điều ngày giúp vong linh người mất luôn tĩnh tâm tu đạo, nhớ về cội nguồn và sớm thoát kiếp luân hồi. Ngoài ra, bát cơm quả trứng cũng là điều tốt đẹp, giúp vong linh luôn nhớ và nghĩ về gia đình, hướng thiện, sinh tâm tốt, không còn mang nhiều oán hận hay lưu luyến khi còn tại sống. Từ đó, linh hồn người đã khuất sẽ tu tập tốt và tích thêm đức cho con cháu, sau này dễ đường quy y cửa Phật hơn.

>>>Tham khảo:

Một số điều kiêng kỵ nên tránh trong đám tang người mất

Không chỉ tuân theo lệ bát cơm quả trứng của người thời xưa mà chúng ta cũng có một số điều kiêng kỵ không nên làm trong đám tang người mất như:

  • Không nếm thức ăn khi đồ ăn đã chuẩn bị lên mâm cỗ cho người mất bởi đây là một hành động thiếu tôn trọng, tỏ ý bất kính với người đã khuất.
  • Không nên bày đồ sống lên mâm như món ăn tanh mùi, gỏi, các loại thịt động vật nuôi như mèo, chó,…
  • Không cúng các món mắm hoặc các món ăn mà người mất không thích, không ăn được lúc còn sống.
  • Không sử dụng đồ dùng mà người còn sống đang sử dụng như muỗng, bát, đúa,… mà hãy bày những bát, chén, đũa, muỗng mới.
  • Không nên cúng hoa quả giả mà hãy sử dụng hoa tươi, quả ngọt để thắp nhang cho người đã khuất để bày tỏ lòng thành kính với họ. Do đó, bạn không nên sử dụng hoa quả giả để thắp nhang trong đám tang hoặc ngày giỗ.
  • Không nên chọn ngày xấu, giờ xấu để tiến hành khâm liệm, chôn người thân sau khi mất để tránh trùng tang.
  • Khi tổ chức đám tang, người thân trong gia đình không nên khóc lớn tiếng hay để giọt nước mắt rơi vào cơ thể người mất bởi như thế sẽ khiến người thân quyến luyến, không nỡ rời xa gia đình để siêu thoát.
  • Không nên cúng thức ăn mặn trong đám tang vì điều này sẽ khiến người mất phạm thêm phải tội sát sinh, nghiệp chồng nghiệp nên dễ rơi vào các cảnh khổ của Địa Ngục.

>>>Tham khảo:

3/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *