Người chết bao lâu thì đầu thai luân hồi chuyển kiếp?

Người chết bao lâu thì đầu thai là vấn đề được rất nhiều người quan tâm bởi không một ai biết được, chúng ta sau khi mất đi sẽ đi về đâu và khi nào được chuyển kiếp. Dựa vào những tài liệu ghi chép, Hoa Viên Nirvana sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này.

Tìm hiểu đầu thai là gì?

Đầu thai là một niềm tin trong triết lý tôn giáo của người Ấn, là phương thức chuyển kiếp, tái hiện thân vào một cơ thể khác trên trần gian. Tính đến hiện nay, hiện tượng đầu thai vẫn chưa được khoa học chứng minh nhưng xét về mặt tâm linh thì hầu như mọi người đều tin vào điều đó.

Đầu thai là phương thức chuyển kiếp của linh hồn một người sau khi mất đi trên trần thế
Đầu thai là phương thức chuyển kiếp của linh hồn một người sau khi mất đi trên trần thế

Theo một số tôn giáo, sau khi con người chết đi, phần linh hồn và thể xác sẽ không còn liên kết với nhau. Linh hồn của người đã mất sẽ bị diệt đi và đến cõi âm. Tùy vào phước đức mà người đó tạo được khi còn sống thì cơ hội đầu thai và thân phận trong kiếp sau sẽ được phán xét kỹ càng.

Đầu thai có ý nghĩa như thế nào?

Đầu thai được xem là một phần của tôn giáo nên có rất nhiều câu hỏi xung quanh về vấn đề này. Nhờ vào quan niệm đầu thai, con người sẽ có được “đường đi nước bước”, có cơ sở để tạo thêm nhiều phước đức, tránh tạo nghiệp để có thể chuyển sang một kiếp sống tốt đẹp hơn.

Theo dân gian, người ta có câu “ác giả ác báo”, “gieo nhân nào gặt quả nấy”, dùng để chỉ những việc làm ngày hôm nay sẽ báo trước kết quả nhận được về sau. Do đó, chúng ta sẽ được xem là một cách để răn đe, hướng con người về một phía tích cực, sống thiện lành hơn.

>>> Xem thêm: Biểu hiện của người chết không siêu thoát như thế nào?

Người chết bao lâu thì đi đầu thai chuyển kiếp?

Như đã nói ở trên, tùy vào nghiệp chướng mà người đó đã gây lúc còn sinh thời thì thời gian được đầu thai sẽ được định đoạt. Vậy, người chết bao lâu thì đầu thai chuyển kiếp?

Người chết bao lâu thì đầu thai chuyển kiếp?
Người chết bao lâu thì đầu thai chuyển kiếp?

Có 3 quan điểm giải thích về việc đầu thai chuyển kiếp, bao gồm:

  • Việc đầu thai được diễn ra ngay trong tức khắc, không có giai đoạn trung chuyển thần thức hay thân trung ấm, dù trong khoảnh khắc cực ngắn. Tức những linh hồn này đã có sẵn một chỗ phù hợp trong ba cõi sáu đường trong vũ trụ nên có thể chuyển kiếp ngay lập tức.
  • Việc đầu thai chuyển kiếp được diễn ra trong khoảng 49 ngày – thời gian đủ để thần thức có thể tìm được nơi tái sinh phù hợp với nghiệp lực mình đã gây ra trong thời gian còn sống. Bên cạnh đó, thời gian này cũng đủ giúp người mất biết được mình đã thực sự qua đời và đang được người thân trong gia đình tiến hành nghi thức tiễn biệt, chia tay và cầu siêu hỗ trợ.
  • Việc đầu thai xảy ra trong thời hạn vô định cho đến khi thần thức của người mất tìm được thân xác phù hợp với nghiệp lực, phước đức mình đã tạo ra trong kiếp trước. Thời gian cho việc đầu thai này có thể xảy ra hàng năm, hàng chục năm, hàng trăm năm và hơn thế nữa,…

Vậy làm thế nào để giúp người mất được đầu thai nhanh chóng? Dưới đây là một số cách giúp người mất nhanh chóng được đầu thai:

Khi đã xuất hồn, chúng ta cần trút bỏ những vương vấn ở dương gian, bao gồm cả sự tiếc nuối cũng như oán hận trong lòng để được thanh thản. Từ đó, việc đầu thai mới trở nên thuận lợi và suôn sẻ.

Thông thường, khi người mất đã được 49 ngày, người nhà cần làm một lễ vật, mâm cơm cúng kiếng và cầu xin cho người đã khuất được dẫn lối chỉ đường, có thể bước qua cổng trung gian và chào đón đầu thai mới.

Vì sao người mới chết không được đầu thai?

Những ai không theo tín ngưỡng hay theo đạo Phật sẽ khó hiểu về việc đầu thai, không biết con người có thể đầu thai hay không. Từ đó, họ sẽ mãi kẹt lại ở trung gian cho đến khi tất cả mọi người đều đầu thai thì mới biết.

Một số người không biết cách đầu thai hoặc còn vương vấn trần thế, chưa muốn bắt đầu một kiếp sống khác
Một số người không biết cách đầu thai hoặc còn vương vấn trần thế, chưa muốn bắt đầu một kiếp sống khác

Có một số người trên đời sở hữu gia tài khủng, diện mạo đẹp và cuộc sống hạnh phúc nên không nỡ rời xa thế gian. Họ vẫn còn bịn rịn, lưu luyến người thân, con cháu và thân xác phàm trần nên không thể đi đầu thai. Bên cạnh đó, những người chan chứa nỗi uất hận trong lòng, không thể giải được nỗi oan hay giãi bày hết tâm sự thì khó thoải mái ra khỏi thế giới cũ và bắt đầu một kiếp sống mới. Với những người này, nếu ở lại trần gian quá lâu, không xuống Diêm phủ định tội sẽ dễ trở thành Ngạ Quỷ.

Trên đây là những lời giải đáp dựa trên các ghi chép cho câu hỏi người chết bao lâu thì đầu thai và người chết có đầu thai không. Hy vọng qua bài viết này, chúng ta biết thêm về thế giới tâm linh và hướng cho mình một cách sống tốt đẹp, tích cực, giúp đời giúp người để khi chết có thể đầu thai vào một kiếp sống mới nhanh chóng.

>>Tham khảo:

Đánh giá bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *