Tại sao người chết phải buộc tay chân – Giải thích phong tục

Buộc tay chân người chết được xem là phong tục tập quán, nét đẹp văn hóa trong tang lễ Việt Nam. Tại Việt Nam rất chú trọng đến nghi thức tang lễ. Tang lễ phải thực hiện đầy đủ từ A đến Z để tiễn đưa người đã khuất đi nốt đoạn đường cuối cùng. Qua bài viết dưới đây, bạn sẽ hiểu được tại sao người chết phải buộc tay chân. Cùng tìm hiểu nhé!

Tại sao người chết phải buộc tay chân? Giải thích chi tiết

Giải thích chi tiết tại sao người chết phải buộc tay chân
Giải thích chi tiết tại sao người chết phải buộc tay chân

Mỗi một nghi thức sẽ có nhiều phong tục cần thực hiện. Buộc tay chân là một trong những phong tục cần làm trong nghi thức tang lễ. Không để bạn đọc phải đợi lâu, hãy cùng khám phá tại sao người chết phải buộc tay chân.

Buộc tay chân người mất tránh tình huống quỷ nhập tràng

Việt Nam có rất nhiều truyền thống được lưu truyền từ vùng xa xưa. Quỷ nhập tràng là một tập tục ở miền Bắc. Ông cha ta dạy rằng: “Khi trong nhà có người đã khuất, không cột tay chân vào bả vai thì sẽ bị quỷ nhập tràng.”

Dành cho những người không biết về quỷ nhập tràng, đây là cụm từ ám chỉ những linh hồn người chết oan ức, chết tức tối không kịp trăn trối không kịp đầu thai, vương vấn ở khắp nơi trên trần thế.

Quỷ nhập tràng thấy người nào chết, lơ là không chịu cột tay chân thì nhập vào cơ thể người đã khuất. Khi đó sẽ xảy ra hiện tượng cơ thể bật dậy, chạy quanh quanh khắp nhà, đụng vào người nào thì người đó chết theo. Để tránh trường hợp này xảy ra, người đã khuất mới bị buộc tay chân. Đây cũng chính là lý do để lý giải tại sao người chết phải buộc tay chân.

>Tham khảo:

Tránh tình trạng cơ thể người chết trở nên xấu xí

Buộc tay chân để cơ thể người chân không thay đổi
Buộc tay chân để cơ thể người chân không thay đổi

Các cụ hay gọi là quỷ nhập tràng vì không hiểu quá trình thay đổi của cơ thể con người. Bởi vậy khi nhìn thấy xác chết cứng đờ di chuyển khiếp mọi người sợ hãi tột độ. Đây cũng là nốt ám ảnh lớn nhất của con cháu người đã khuất.

Con người khi chết đi, trái tim con người ngừng đập và mạch máu lưu thông. Khi máu không còn lưu thông nữa khiến nhiệt độ cơ thể giảm xuống 0,8 độ mỗi giờ. Nhiệt độ giảm càng mạnh sẽ khiến hiện tượng thi thể cứng đờ.

Sau một khoảng thời nhiệt độ cơ thể suy giảm, hiện tượng xác chết cứng lại sẽ tạo ra sự suy giảm mức ATP. Việc này khiến cho các bó cơ trong cơ thể bắt đầu cứng lại, bắt đầu từ vùng mí mắt và cơ cổ. Các bó cơ có xu hướng dãn ra hoặc co lại tuỳ theo hướng người đã khuất vận động.

Những câu hỏi liên quan tới tang lễ

Bên trên là những thông tin giúp bạn đọc hiểu tại sao người chết phải buộc tay chân. Trước khi khép lại bài viết, cùng giải đáp một số thắc mắc về tang lễ. Tổ chức tang lễ cần đáp ứng được những truyền thống cơ bản, giúp người đã mất được an nghỉ.

Tổng hợp những câu hỏi liên quan đến tang lễ
Tổng hợp những câu hỏi liên quan đến tang lễ

Thủ tục hú hồn có cần thiết khi nhập quan không?

Thủ tục hú hồn giống như một tia hy vọng mong manh để người đã khuất tỉnh lại. Bởi có rất nhiều trường hợp bị choáng, ngất bất tỉnh nhân sự giống như đã chết nhưng một thời gian sau vẫn có thể tỉnh lại như thường. Lúc này, người ta dùng thủ thuật hú hồn để kích thích, khiến con người hồi tỉnh.

Người chết cứng lạnh, co rúm không mặc được áo quan thì phải làm sao?

Gặp trường hợp này, gia quyến có thể làm cách sau: Hơ lửa và nắn dần xương khớp cho thẳng ra. Bạn cũng có thể dùng cồn, rượu xoa bóp để dãn lỏng cơ bắp. Còn nếu vẫn không ăn thua thì có thể sử dụng hai chiếc đũa để hai bên mép áo quan rồi cho thi hài lọt dần xuống. Đến khi mặc được áo quan, phải cắt bỏ các dây buộc trên cơ thể thi hài để người khuất được thoải mái.

Nên dùng những vật gì để lót vào áo quan?

Theo dõi việc khai quật ngôi mộ, bạn sẽ thấy được những món đồ trang sức đắt tiền. Bên cạnh đó, trong lớp áo quan sẽ thấy được lót thêm lá chuối, giấy bản, chè búp, bỏng nếp hoặc khăn vóc óc nhiễu… Giữa quan và ngoài vách thì thường được đổ cát vàng. Những vật này sẽ giúp hút ẩm, ngăn giữ mùi hôi thối bốc ra bên ngoài.

Vì sao trước khi đưa người đã khuất nhập quan lại có thủ tục đặt họ xuống chiếc chiếu được trải dưới đất?

Phan Kế Bính nói rằng: “Lấy nghĩa, người ta bởi đất sinh thì chết lại về với đất.” Còn khoa học lý giải rằng, trong cơ thể người chết có điện trường sinh học. Làm như vậy giúp khả năng tích điện âm trong cơ thể người đã khuất có thể tiêu tan. Đây cũng là một phương pháp phòng quỷ nhập tràng.

Làm thế nào để phòng tránh hơi lạnh từ thi thể người khuất?

Hiện tượng hơi lạnh từ thi thể người đã khuất là hiện tượng hoàn toàn có thực. Khi đi tham dự tang lễ về, nên “đốt vía” trước khi vào nhà, tức là nhảy qua lửa. Điều này giúp phòng tránh cho những người trong nhà không tiếp xúc với hơi lạnh từ thi thể, đặc biệt là phụ nữ đang mang thai, người già và trẻ nhỏ.

Hy vọng những lý do bên trên của Hoa Viên Nirvana Việt Nam đã giúp bạn hiểu tại sao người chết phải buộc tay chân.

> Bài viết liên quan:

Đánh giá bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *