[Bật mí] Tại sao phải che gương khi nhà có người mất

Xung quanh gương có rất nhiều câu chuyện, truyền thuyết được lưu truyền lại. Chẳng hạn như vỡ gương sẽ đem tới xui xẻo. Trong đó, việc che gương khi trong nhà có người mất cũng nhận được rất nhiều quan tâm. Có phải bạn đang thắc mắc tại sao phải che gương khi nhà có người mất? Hãy để bài viết dưới đây giúp bạn “gỡ rối” thắc mắc này nhé!

Giải thích tại sao phải che gương khi nhà có người mất

Gương là vật dụng thiết yếu, không thể thiếu trong các gia đình. Mỗi gia đình phải có ít nhất một chiếc gương để phục vụ nhu cầu làm đẹp, các công việc khác trong sinh hoạt đời thường. Nếu gia đình có người mất, những chiếc gương đó bắt buộc phải dùng vải để che đi. Để giải thích lý do tại sao phải che gương khi nhà có người mất, mời bạn cùng đọc bài viết.

3 lý do tại sao phải che gương khi nhà có người mất
3 lý do tại sao phải che gương khi nhà có người mất

Che gương vì người khuất chưa ý thức được mình đã mất

Lý do đầu tiên mà tại sao phải che gương khi nhà có người mất bởi không muốn họ cảm thấy sợ hãi. Khi con người lìa khỏi nhân thế, nhiều linh hồn vẫn không thể chấp nhận sự thật, đi lang thang khắp nơi. Bởi vậy, che gương là để họ không nhìn thấy chính bản thân mình, từ đó không bị hoảng sợ.

Thậm chí còn có những truyền thuyết cho rằng, nếu linh hồn vô tình nhìn thấy gương có thể sẽ bị giam cầm trong gương mãi mãi không thể luân hồi chuyển kiếp. Theo Tử Thư, khi hồn người chết lìa khỏi xác thì chỉ còn lại trí nhớ của mình lúc còn sống, tức họ chưa hề nhận ra mình đã không còn thuộc về nơi này.

Vì thế, họ thường lui vào nhà mình, làm những công việc mà họ vẫn thường làm. Tuy dần dần họ sẽ nhận ra sự tồn tại của mình là thực hay ảo nhưng cũng chỉ là mơ hồ. Nếu không nhận ra mình đã mất (quá thời hạn 49 ngày) thì linh hồn của họ chưa thể thuận lợi siêu thoát.

Vì không muốn người đã khuất sợ

Lúc mới mất, người đã chết vẫn còn hoang mang, nghi ngờ về sự tồn tại của bản thân. Trong họ có hàng loạt câu hỏi vì sao lại có nhiều người khóc thương, vì sao lại có nhiều người bàn tán về mình, mình có thật sự chết hay không… Ý thức mơ hồ cùng hàng loạt câu hỏi không được giải đáp khiến họ cảm thấy hoảng hốt.

Che gương để không kinh động tới vong linh
Che gương để không kinh động tới vong linh

Đặc biệt, lúc này, vong hồn sẽ mang sắc diện cận tử nghiệp, khá đáng sợ. Vô tình nhìn thấy mình qua gương sẽ đánh động đến tinh thần của người đã khuất. Bởi vậy, việc lấy tấm vải che gương là việc cần thiết, giúp người đã khuất đỡ hoảng hơn khi nhìn thấy mình.

Xem thêm:

Tránh để linh hồn bị bó buộc trong gương

Như đã nói phía trên, linh hồn của người đã khuất có thể bị nhốt lại trong gương. Đây cũng là lý do mà tại sao phải che gương khi nhà có người mất. Khi người đã khuất vô tình đi qua gương, họ không thấy cái bóng dưới chân như những người bình thường. Thay vào đó, thứ họ thấy chỉ có hình bóng đáng sợ.

Từ đó mà thấy hoảng loạn, đau khổ và yếu đuối. Linh hồn trong trạng thái này rất dễ bị gương hút vào, không thể chạy thoát sẽ lỡ mất thời gian đầu thai, luân chuyển tốt. Ngoài ra, xảy ra tình huống này mà không phát hiện kịp thời, không có người đến cứu sẽ gây ảnh hưởng lớn đến linh hồn.

Trong quá trình sử dụng gương, nhất là trong tang sự cần hết sức cẩn thận để tránh tất cả hậu quả khôn lường. Bên cạnh đó, các sư thầy khuyến rằng tang quyến không nên khóc lóc quá nhiều, cần nén đau thương để linh hồn người chết không bị quyến luyến. Thi thoảng nên khấn vái nói cho người khuất biết tình trạng của họ để họ nhanh chóng nhận thức mà siêu thoát.

Những điều cần tránh tuyệt đối khi nhà có tang sự

Lưu ý, điều cần tránh khi nhà có tang sự
Lưu ý, điều cần tránh khi nhà có tang sự

Phía trên là những lý do giúp giải thích tại sao phải che gương khi nhà có người mất. Trước khi khép lại bài viết, ta cùng tìm hiểu những điều cần tránh tuyệt đối khi nhà có tang sự. Tang sự là nghi thức thiêng liêng, nơi thể hiện tình cảm cuối cùng của người còn sống với người đã mất. Để nghi lễ được hoàn thiện, bạn cần tránh những điều sau:

  • Tuyệt đối không được rơi nước mắt vào thi thể người đã mất: Biết rằng người thân đột ngột qua đời là nỗi mất mát lớn nhất của người ở lại. Nhưng nếu vô tình rơi nước mắt vào thi thể người đã khuất, linh hồn của họ sẽ lưu luyến nhân gian, không thể thuận lợi đầu thai chuyển thế.
  • Lấy tấm vải hoặc thứ gì đó che toàn bộ những đồ dùng như gương, cửa kính, tivi, vật có thể phản chiếu: Người mới mất đi, do không ý thức được bản thân đã chết nên linh hồn vẫn còn ngự lại trong nhà. Vô tình nhìn thấy hình ảnh của chính mình khiến họ cảm thấy sợ hãi, tinh thần không được ổn định.
  • Tuyệt đối không được để người đã khuất ở trần: Gia quyến cần vệ sinh lần cuối cho người đã mất, sau đó thì thay áo liệm chứ không được để trần. Áo liệm phải mua theo số lẻ, không được để số chẵn.

Nội dung bài viết là những lý do giải thích cho việc tại sao phải che gương khi nhà có người mất. Hy vọng qua bài viết này của Hoa Viên Nirvana Việt Nam, bạn đã hiểu thêm về phong tục trong tang lễ tại Việt Nam.

> Tham khảo:

Đánh giá bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *