An táng là gì? Mai táng là gì? Nghi thức tổ chức lễ an táng

An táng là gì? Mai táng là gì? Nghi thức tổ chức lễ an táng như thế nào cùng tìm hiểu chi tiết trong nội dung dưới đây của chúng tôi. Mọi thông tin chi tiết sẽ được bật mí trong bài viết này.

An táng là gì?

Mặc dù cả Lễ an táng và Mai táng đều có ý nghĩa đưa người chết đến nơi an nghỉ cuối cùng, nhưng chúng có sự khác biệt về ý nghĩa tâm linh. Lễ an táng mang ý nghĩa tâm linh to lớn, hàm ý mong muốn người đã mất được yên nghỉ nơi an lạc, trong đó chữ “AN” có nghĩa là an bình, an yên. Nó cho thấy cái chết không chỉ đơn thuần là kết thúc, mà còn là bước đi đến một nơi tốt đẹp hơn. Trong khi đó, Mai táng chỉ mang ý nghĩa đơn giản là chôn cất.

An táng là một thuật ngữ trang trọng để chỉ việc chôn cất người đã qua đời theo các nghi lễ tôn giáo hoặc phong tục truyền thống của địa phương. Lễ an táng có vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình tổ chức đám tang cho người đã khuất. Tuy nhiên, có thể có những gia đình hoặc bạn trẻ chưa hiểu hoặc hiểu sai về quy trình thực hiện nghi thức này.

An táng là gì
An táng là gì

Trong quá trình thực hiện lễ an táng, có những quy tắc thực hiện quan trọng liên quan đến tôn giáo mà đôi khi khó có thể nắm hết được. Điều này dẫn đến sự bối rối cho tang gia và sai sót có thể xảy ra.

Trong thời đại hiện đại, sự phát triển và hội nhập của đất nước đã dẫn đến sự đa dạng về văn hóa và tôn giáo. Tang lễ, hay còn gọi là đám tang, là nghi thức tổ chức đưa người đã khuất về nơi an nghỉ cuối cùng. Phong tục này có ảnh hưởng từ nho giáo trong thời phong kiến và có nhiều điểm tương đồng với các nước có nền nho giáo mạnh như Trung Quốc, Hàn Quốc,…

Mai táng là gì?

Mai táng là thuật ngữ tổng quát để chỉ quá trình xử lý thi hài của người đã qua đời, bao gồm các phương pháp như an táng, hỏa táng, thủy táng và thiên táng tùy theo quy định của từng quốc gia. Thuật ngữ này thường được liên tưởng đến sự mất mát và đau buồn khi có người thân trong gia đình hay người quen qua đời. Do đó, chỉ khi có sự ra đi của một người thì từ “mai táng” mới được sử dụng.

Mai táng là nghi thức cuối cùng trong đám tang, có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với người đã mất. Đồng thời, đây cũng là thời điểm để những người còn sống thể hiện sự tôn trọng và lòng thành kính đối với người đã khuất.

Mai táng là gì?
Mai táng là gì?

Nghi thức tổ chức lễ an táng là gì?

Phong tục thực hiện đám tang của các tôn giáo có những sự khác nhau nhất định do tùy thuộc vào văn hóa vùng miền. Tuy nhiên, đa phần vẫn tuân thủ các bước cơ bản như sau:

  • Lễ khâm liệm và nhập quan là nghi thức đầu tiên, sử dụng vải trắng để quấn cho người đã mất và đặt vào quan tài.
  • Tiếp theo là lễ viếng, cho phép người thân, bạn bè, đồng nghiệp phúng viếng người đã khuất. Thời gian phúng viếng ngắn hay dài sẽ tùy thuộc vào gia đình và ngày giờ được xem là đẹp hoặc hoàng đạo để thực hiện lễ di quan và an táng.
  • Lễ di quan là việc di chuyển quan tài từ nơi tổ chức tang lễ đến nơi chôn cất.
  • Lễ an táng: Lễ an táng (chôn cất) bao gồm 3 quá trình chính: cất đám, hạ huyệt và rước vong về thờ. Trước khi hạ huyệt quan tài, thầy cúng sẽ đọc văn tế trong nghi lễ cất đám. Gia đình sẽ mang ảnh và bát hương đến đặt lên bàn thờ để tưởng nhớ người đã mất. Mặc dù lễ an táng có vẻ đơn giản nhưng để thực hiện đúng các thủ tục cần sự trợ giúp của thầy cúng hoặc tổ chức tang lễ chuyên nghiệp, đặc biệt khi gia đình bối rối và lúng túng trong lúc chuẩn bị tang lễ.
  • Có những nghi lễ khác sau khi chôn cất tùy thuộc vào phong tục của từng vùng và tôn giáo mà gia đình theo. Ví dụ, trong đạo Phật, gia đình thường tổ chức cúng tuần tính từ ngày người đã mất cho đủ 7 ngày, sau đó là 49 ngày và 100 ngày. Ngoài ra, sau khi hoàn tất quá trình chôn cất, sau 3 năm trở lên có thể thực hiện cải táng mộ (hay còn gọi là bốc mộ) tùy theo tín ngưỡng và phong tục của từng vùng.

>>Tham khảo:

Các tôn giáo có nghi lễ an táng khác nhau không?

Nghi lễ an táng theo từng tôn giáo sẽ khác nhau
Nghi lễ an táng theo từng tôn giáo sẽ khác nhau

Nghi lễ an táng theo đạo Phật

Lễ an táng là một phần quan trọng trong việc tôn vinh và tôn nghiêm người đã khuất đối với những người thân trong gia đình. Nó còn thể hiện sự đan xen của văn hóa và truyền thống của người Việt từ xa xưa đến nay. Trong nghi lễ an táng đầy đủ của những người theo đạo Phật, có ba bước quan trọng cần thực hiện là cất đám, hạ huyệt và rước vong về cúng.

Cất đám

Cất đám là bước tiến hành nghi thức trừ tà ma và ác quỷ để giải thoát linh hồn người đã khuất trước khi di quan. Thầy cúng sẽ đọc văn tế trước khi đậy kín linh cữu lại. Đạo Phật chú trọng đến các chi tiết nhỏ và sắp xếp đúng trình tự để thực hiện di quan.

Phật đình sẽ được đưa đi trước tiên, tiếp đó là long kiệu, cờ, linh sa, cờ tang, kèn trống, xe tang (nếu không đi xem, phải theo thứ tự bát hương, di ảnh, linh cữu), cuối cùng là con cháu, bạn bè và hàng xóm thân thiết. Nếu là con trai trưởng của người đã mất, thì phải đi song song với linh cữu, chống gậy vòng đi giật lùi nếu là con trai để tang mẹ.

Hạ huyệt

Việc hạ huyệt được thực hiện theo hướng dẫn của thầy cúng. Trong trường hợp có con trai trưởng, thường sẽ là người lấp hòn đất đầu tiên, sau đó đến các anh chị em và con cháu lần lượt đổ đất vào huyệt mộ. Hành động này tượng trưng cho việc tiễn biệt và đắp mộ cho người đã khuất từ con cháu.

Rước vong về thờ

Sau khi hạ huyệt xong, thầy cúng sẽ thực hiện lễ cúng khấn còn lại. Sau đó, con cháu sẽ đưa linh vật trên linh xa về đặt lên bàn thờ cúng. Thông thường, linh sa sẽ là một cành liễu.

Nghi lễ an táng theo Công Giáo

Cách tổ chức lễ an táng của Công giáo ít phức tạp hơn so với Phật giáo. Lễ an táng cho người đã khuất trong Công giáo được chia làm hai phần, phần đầu tiên được thực hiện bởi gia đình người quá cố. Trước khi quan tài được đưa vào nhà thờ, gia đình sẽ đọc các kinh cầu nguyện và sau đó là lễ bái quan và di quan. Khi di quan ra khỏi nhà, người cầm bát hương sẽ đi trước, tiếp theo là di ảnh và quan tài, và sau đó là người thân trong gia đình.

Khi quan tài được đưa đến nghĩa trang, cha xứ sẽ tiến hành nghi thức hạ huyệt bao gồm làm phép huyệt và hạ huyệt và cầu nguyện cho người quá cố cùng các người tham dự tang lễ.

Trên đây là những thông tin chia sẻ cụ thể về an táng là gì? Mai táng là gì? Và những nghi thức khi tổ chức. Hy vọng qua đây, các bạn đã có thêm thông tin và hiểu biết về lĩnh vực này.

Tham khảo:

Đánh giá bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *