Lễ động quan là gì? Những nghi thức cần thực hiện

Trong một tang lễ, nghi thức động quan là rất quan trọng và phương thức thực hiện có thể khác nhau tùy theo tôn giáo. Dưới đây là một số thông tin về lễ động quan theo từng quan niệm tôn giáo mà bạn nên biết. Cùng những điều không thể bỏ qua khi làm lễ động quan.

Lễ động quan là gì?

Lễ động quan là một nghi thức tiễn đưa người đã khuất ra khỏi thế gian về thế giới bên kia. Thông qua nghi lễ này, người thân của người đã khuất được trang trọng tưởng nhớ, tiễn biệt và chia tay người đã đi vĩnh viễn.

Lễ động quan là nghi lễ không thể thiếu trong đám ma
Lễ động quan là nghi lễ không thể thiếu trong đám ma

Lễ động quan theo từng tôn giáo như thế nào?

Lễ động quan của Phật Giáo

Lễ động quan trong Phật Giáo là một trong những nghi thức quan trọng trong tang lễ. Khi nhận làm đám tang cho người quá cố, các trại hòm sẽ cung cấp dịch vụ trọn gói từ việc tẩn liệm đến khi đưa đám hạ huyệt và phù hợp với tôn giáo của gia đình. Trước tiên, người đạo tỳ sẽ tắm rửa cho người chết, thường bằng rượu đế, sau đó trang điểm khuôn mặt và thay quần áo cho xác. Nhiều người sẽ mặc đồ đẹp để về thế giới bên kia, bên Công giáo thường mặc đồ trang trí, còn bên Lương thì đa số mặc đồ Quan Âm, được trại hòm cung cấp. Đồ trang phục này bao gồm một bộ áo dài màu vàng với các chữ Phật được in trên áo, găng tay, găng chân, nón cùng đồng bộ, và thường đặt vào bàn tay người chết một nắm tiền vàng bạc. Sau đó, gia đình sẽ chờ đợi cho đến giờ tẩn và xác chết sẽ được đặt vào hòm trong tiếng khóc than ảo não

Các bước chuẩn bị cho lễ động quan

Trước khi bắt đầu lễ động quan, gia đình người đã khuất cần phải chuẩn bị các vật dụng cần thiết, bao gồm:

Hòm chứa xác

Áo choàng và khăn tắm để mặc lên xác

Nhang, trầu, quả, rượu và các vật dụng khác để thờ cúng

Các loại hoa để trang trí và dâng lên linh hồn

Phong tục trang phục trong lễ động quan

Trang phục của người thân trong lễ động quan cần phải đơn giản và trang trọng. Thông thường, người đàn ông sẽ mặc bộ vest và người phụ nữ sẽ mặc áo dài. Ngoài ra, cả nam và nữ đều nên mang theo một chiếc khăn trắng để lau nước mắt.

Nghi thức tẩn liệm, đưa xác vào hòm và giờ động quan

Nghi thức tẩn liệm là quá trình vệ sinh và sắp xếp xác trước khi đưa vào hòm. Sau đó, xác sẽ được đặt trong hòm và trang trí bằng hoa, cúng lễ và các vật dụng khác. Hòm sẽ được đặt trên bàn thờ và được chuyển đến giữa nhà để tiến hành giờ động quan.

Giờ động quan là nghi thức chính trong lễ động quan, được tiến hành để đưa linh hồn sang cõi Bất diệt. Nghi thức này bao gồm các hoạt động như thỉnh nguyện, đọc kinh và cầu nguyện cho linh hồn được an lạc.

Trong lễ động quan, việc cầu nguyện cho linh hồn là rất quan trọng. Người thân và bạn bè của người đã khuất cần phải đọc kinh và cầu nguyện để linh hồn được giải thoát khỏi vòng luân hồi và được an lạc ở cõi Phật.

Lễ động quan của Phật Giáo
Lễ động quan của Phật Giáo

Xem thêm:

Lễ động quan của Công Giáo

Lễ động quan theo Công giáo được chia làm hai phần. Trước giờ động quan, bà con trong gia đình sẽ đọc kinh và sử dụng một bộ sách riêng dành cho các nghi thức động quan tại gia. Sau đó, nghi thức động quan và di quan sẽ được thực hiện tại nhà hòm. Linh cữu sau đó sẽ được đưa vào nhà thờ để cử hành Thánh Lễ. Thông thường, nếu người chết đã từng là Cha Sở hoặc người chết là cha, mẹ của Cha Sở hay các nữ tu, sẽ có nhiều Cha đến cử hành Thánh Lễ. Tuy nhiên, người theo đạo Công giáo ít khi mời các ban nhạc nam và thường chỉ sử dụng ban kèn tây trong lễ tang. Sau Thánh Lễ, nghi thức di quan sẽ được thực hiện để đưa linh cữu ra đến chỗ Hỏa Táng hoặc địa táng. Gia chủ sẽ quàn tại gia hay tại nơi nào tùy hoàn cảnh, và sau đó Quý Thầy sẽ tiến hành giờ động quan, thường được tổ chức vào buổi sáng.

Các bước chuẩn bị cho lễ động quan

Trước khi tiến hành lễ động quan, gia đình cần phải chuẩn bị một số thứ để đảm bảo nghi lễ diễn ra trang trọng và tốt đẹp nhất. Đầu tiên, người chết cần được mặc trang phục đồng phục với sắc màu đen, gồm áo, quần, tất, giày và nón. Nếu người chết là người giáo chức, trang phục có thể được thay bằng đồng phục của giáo phận.

Sau đó, người chết được đưa vào quan tài và gia đình cần phải chuẩn bị các vật dụng tín ngưỡng như bình nhang, nến và cành hoa để đặt trên quan tài. Để chuẩn bị cho lễ động quan, gia đình cần liên lạc với cha sở của nhà thờ để đặt lịch hẹn và chuẩn bị các nghi thức cần thiết.

Phong tục trang phục trong lễ động quan

Trong lễ động quan, người tham dự cần phải mặc trang phục trang trọng, gồm áo đen và quần tối màu. Phụ nữ cần mặc váy đen hoặc quần đen kết hợp với áo sơ mi đen. Không nên mặc quần áo quá lòe loẹt hoặc gợi cảm. Những người có mối quan hệ gần gũi với người chết như gia đình, bạn bè thân thiết, người thân hoặc đồng nghiệp cũng có thể mặc áo đen để thể hiện sự tiếc nuối.

Lễ Thánh trong nhà thờ và nghi thức di quan ra nghĩa trang

Lễ Thánh trong nhà thờ được tổ chức trước khi bắt đầu lễ động quan. Thánh lễ sẽ được cử hành bởi một vị linh mục trong nhà thờ và sẽ bao

Lễ động quan của Công Giáo
Lễ động quan của Công Giáo

Tầm quan trọng của lễ động quan trong các nền văn hoá

Lễ động quan được coi là một trong những sự kiện quan trọng nhất trong các nền văn hoá. Trong Phương Tây, lễ động quan thường được tiến hành theo truyền thống Công giáo, còn ở các nước châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, lễ động quan được tiến hành theo truyền thống Phật giáo.

Trong các tôn giáo, lễ động quan được coi là một nghi lễ trọng đại để tưởng nhớ và tiễn biệt người đã khuất. Nó không chỉ là nghi lễ của người thân của người đã mất mà còn được toàn thể cộng đồng tham gia. Lễ động quan còn được coi là sự kiện văn hóa có ý nghĩa sâu sắc về tâm linh và truyền thống, gắn kết và đoàn kết cộng đồng.

Trên đây là một số thông tin về lễ động quan trong Phật Giáo và việc tổ chức lễ, các bạn quan tâm có thể tìm hiểu thêm tại đây.

Tham khảo:

Đánh giá bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *