Nghĩa Trang Liệt Sĩ Trường Sơn – Quảng Trị

Nghĩa trang Trường Sơn là nơi an nghỉ của các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trên tuyến đường mòn Hồ Chí Minh trong thời kì chống Mỹ cứu nước.

Đây là một công trình đền ơn đáp nghĩa đồ sộ nhất, quy mô nhất có tính nghệ thuật cao, thể hiện lòng thương nhớ sâu sắc, niềm biết ơn và sự tôn vinh thầm kín của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta đối với những người con yêu quý trên mọi miền đất nước đã không tiếc máu xương cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng và thống nhất đất nước.

Nghĩa trang Trường Sơn
Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn

Quy mô nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn

Nghĩa trang Trường Sơn là nơi quy tụ 10.333 phần mộ của các liệt sĩ; có tổng diện tích 140.000 m². Trong đó, diện tích đất mộ là 23.000 m², khu tượng đài 7.000 m², khu trồng cây xanh 60.000 m², khu hồ cảnh 35.000 m² và mạng đường ô tô rải nhựa trong khuôn viên nghĩa trang Quảng Trị 15.000 m². Phần đất mộ được phân thành 10 khu vực chính.

Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn - Nơi yên nghỉ của các liệt sĩ
Nghĩa trang Trường Sơn – Nơi yên nghỉ của các liệt sĩ

Trong đó, khu tưởng niệm nằm ở trung tâm trên một ngọn đồi cao hơn 32m từ dưới cổng đi lên. Ở đây có 6 bức phù điêu được chạm khắc trên đá nguyên khối, khắc họa những hình ảnh tiêu biểu của các binh chủng hợp thành của bộ đội Trường Sơn, với khẩu hiệu: “Mở đường mà tiến – Đánh địch mà đi”.

Ở giữa khu trung tâm của nghĩa trang là Đài tưởng niệm bằng đá trắng cao vút uy nghi. Phía sau tượng đài là cây bồ đề cao lớn ôm lấy tượng đài và che mát quanh năm.

Địa điểm, vùng miền

Nghĩa trang Trường Sơn được xây dựng tại khu vực Bến Tắt, cạnh đường quốc lộ 15, thuộc địa phận xã Vĩnh Trường, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị, Việt Nam. Cách thành phố Đông Hà, tỉnh lỵ của tỉnh Quảng Trị khoảng 38 km về phía Tây Bắc, cách quốc lộ 1A (đoạn thị trấn huyện lỵ Gio Linh) chừng hơn 20 km về phía Tây Bắc.

Đây là nghĩa trang liệt sĩ quốc gia lớn nhất, nơi trở về của hàng ngàn liệt sĩ từ những chiến trường Đông – Tây Trường Sơn. Các chị, các anh là những người con ưu tú của Đông Bắc, Tây Bắc vùng quê sơn cước, của châu thổ sông Hồng trĩu nặng phù sa, của Khu 4, Khu 5 anh dũng, mặn mà, của Tây Nguyên kiêu hùng hay tận trời Nam ngọt ngào của Tổ quốc.

Chủ đầu tư dự án nghĩa trang Trường Sơn

Sau ngày đất nước thống nhất, Trung ương Đảng và Bộ Quốc phòng đã phê chuẩn xây dựng nghĩa trang Trường Sơn. Dự án được đặt tại địa bàn tỉnh Quảng Trị làm nơi tưởng niệm, tôn vinh những người con thân yêu của tổ quốc đã anh dũng hy sinh xương máu của mình trên các nẻo đường Trường Sơn vì sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nghĩa trang được khởi công xây dựng vào ngày 24/10/1975 và hoàn thành vào ngày 10/4/1977. Chỉ huy xây dựng là Bộ tư lệnh sư đoàn 559 với sự tham gia của hơn 40 đơn vị bộ đội chủ lực và bộ đội địa phương. Ngoài ra còn có tổ công nhân chuyên khắc chữ vào bia đá xã Hoà Hải, huyện Hòa Vang, tỉnh Quảng Nam.

Dãi đất Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn
Dãi đất Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn

Nhân kỷ niệm 40 năm ngày thành lập binh đoàn Trường Sơn (19/5/1959 – 19/5/1999), Đảng và Nhà nước đã quyết định cho nâng cấp, tôn tạo lại nghĩa trang Trường Sơn bao gồm nhiều hạng mục như: Cổng vào nghĩa trang Trường Sơn, hệ thống đường và tường bao quanh, mô hình sở chỉ huy, biểu tượng của các địa phương, các cụm tượng, hệ thống thoát nước, điện nội bộ, trồng cây xanh xung quanh nghĩa trang và nhà khánh tiết, đài Tổ quốc ghi công…

Đến nay tất cả các hạng mục của các công trình về cơ bản đã được hoàn tất.

Giới thiệu về dự án nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn

Từ lâu, nghĩa trang Quảng Trị cũng được nhiều người biết đến là chốn linh thiêng gắn liền với nhiều câu chuyện tâm linh kỳ bí.

Nghĩa trang nằm một bên con đường Trường Sơn huyền thoại, được xây dựng như lâm viên chia ra thành năm khu vực rộng lớn.

Với những hàng ngày dưới tán cây xanh và trong tiếng chuông trầm lắng, hình ảnh từng dòng người kính cẩn nghiêng mình thắp những nén tâm hương tri ân các anh hùng liệt sĩ càng khiến không gian thêm phần linh thiêng, trang trọng.

Dòng người lại đổ về Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn để thắp hương tưởng nhớ
Dòng người lại đổ về Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn để thắp hương tưởng nhớ

Xen kẽ các khu mộ là những cánh rừng. Lối đi được lát đá, gạch hoặc tráng xi măng, hoa nở bốn mùa hai bên. Mỗi khu đều có nhà tưởng niệm với kiến trúc phảng phất hình ảnh các vùng quê Việt Nam.

Đường đi trong nghĩa trang được lát đá, gạch
Đường đi trong nghĩa trang được lát đá, gạch

Trong nghĩa trang còn có Đại Hồng chung đặt tại tháp chuông do các tổ chức và cá nhân phát nguyện đúc và hiến cúng. Trên thân chuông có khắc lời đề từ của Giáo sư Anh hùng Lao động Vũ Khiêu: “Bát ngát Trường Sơn hồn liệt sĩ/ Dạt dào Đông Hải khí anh linh/ Ba hồi chiêu mộ rung tâm trí/ Muôn dặm non song nặng nghĩa tình”.

Hiện nay, nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn có 24 cán bộ, nhân viên thường xuyên chăm lo việc coi sóc, tu bổ và tiếp đón các gia đình liệt sĩ, các đoàn khách trong và ngoài nước đến thăm viếng.

Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn ngày nay không chỉ là nơi an nghỉ của các anh hùng liệt sĩ mà còn là nơi suy tôn, là biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, của tinh thần, ý chí đấu tranh giành độc lập và khát vọng hòa bình của nhân dân ta.

Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn còn là nơi hành hương của nhân dân khắp mọi miền đất nước và bạn bè quốc tế theo truyền thống đạo lý cao đẹp của dân tộc Việt Nam.

Wiki Hoa Viên

5/5 - (3 bình chọn)
Tags: hoa viên nghĩa trang nghia trang liet si nghia trang liet si truong son nghia trang mien trung nghia trang quang tri nghia trang truong son wikihoavien

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *