Bốc mộ cần chuẩn bị những gì? Những điều kiêng kị cần tránh

Bốc mộ là một phong tục truyền thống trong dân gian, được thực hiện sau một thời gian nhất định kể từ khi người mất qua đời. Bốc mộ cần chuẩn bị những gì? Những điều gì cần kiêng kỵ khi bốc mộ? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây.

Tại sao lại cần phải bốc mộ?

Bốc mộ, cải táng, và sang cát đã trở thành một phong tục và thể hiện tâm linh đối với người đã qua đời từ lâu đến nay. Con người tin rằng không thể để người đã khuất nằm trong mộ đất ẩm mốc và bị xâm nhập bởi côn trùng. Vì vậy, họ xây dựng các ngôi mộ mới đẹp và kiên cố hơn để đặt xác người thân của họ vào đó. Điều này cũng được coi là cách để giải thoát linh hồn người đã qua đời khỏi mộ.

Người ta tin rằng khi con người qua đời, linh hồn sẽ trở thành vật thiêng liêng và sẽ phù hộ cho gia đình. Trong nền văn hóa Việt Nam, cải táng được coi là công đoạn cuối cùng và quan trọng nhất trong lễ tang. Theo truyền thống tâm linh, việc cải táng đúng cách sẽ đem lại điều tốt đẹp cho cả gia đình và họ hàng, và cho phép linh hồn của người đã qua đời siêu thoát.

Bốc mộ là phong tục từ xa xưa của người Việt
Bốc mộ là phong tục từ xa xưa của người ViệtBốc mộ là phong tục từ xa xưa của người Việt

Bốc mộ cần chuẩn bị những gì?

Để đảm bảo sự thành công và thuận lợi cho quá trình bốc mộ, các vật dụng cần thiết không thể thiếu. Dưới đây là những vật dụng không thể thiếu trong buổi bốc mộ:

Quách

Quách là vật dùng để đựng xương cốt sau khi bốc mộ. Chất liệu để làm quách có thể là sành, sứ, xi măng, gỗ Ngọc Am, gỗ Pơ Mu, gỗ Vàng Tâm, gỗ Hoàng Đàn,… Trong đó, gỗ Ngọc Am được coi là chất liệu tốt nhất. Tuy nhiên, hiện nay không còn loại gỗ này nữa và các sản phẩm quách được làm từ gỗ Vàng Tâm có thể coi là tốt nhất. Với chất liệu này, sản phẩm sẽ không bị mối mọt hay cong vênh, chịu được môi trường ẩm ướt. Gỗ Vàng Tâm cũng mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc.

Quách dùng để bốc mộ
Quách dùng để bốc mộ

Tiểu

Tiểu là nơi để chứa xương cốt sau khi đã bốc mộ. Sau đó, tiểu được đặt vào trong quách. Tiểu có thể được làm từ nhiều chất liệu như sứ, sành, gỗ,… Tuy nhiên, tiểu bằng sứ được tin dùng nhiều nhất vì hình thức đẹp và chất lượng tốt. Theo quan niệm dân gian, sứ liên quan đến đất nên rất phù hợp để chứa xương cốt người đã khuất. Hiện nay, tiểu sứ có hai loại được sử dụng phổ biến là màu xanh ngọc và vàng nâu.

Giấy tráng vàng

Để chuẩn bị cho quá trình bốc mộ, các vật dụng không thể thiếu bao gồm giấy tráng kim màu vàng. Loại giấy này được sử dụng để bọc bát hương hoặc bọc xác khi đặt vào tiểu để hoả táng hoặc bốc mộ. Vì lớp giấy tráng kim có khả năng phân hủy trong thời gian dài, chỉ còn lại lớp kim bọc lấy bộ xương cốt. Do đó, không nên sử dụng giấy bạc thông thường, vì nó không thể phân hủy và tiêu hủy như giấy tráng kim.

Bên cạnh các vật dụng trên, bạn cũng cần chuẩn bị thêm các vật sau đây: vải áo để bọc xác, các vật thất bảo, tiền cổ và đồng trinh, hoa cúc khô, vải để bọc tiểu, đá Thạch Anh ngũ sắc, nêm gỗ để cố định tiểu trong quách, quế thơm để đun nước lau chùi quách tiểu, và ngũ vị hương để rửa xương cốt.

Giấy tráng vàng
Giấy tráng vàng

Các bước thực hiện trong quá trình bốc mộ

Sau khi biết được bốc mộ cần chuẩn bị những gì, chúng ta cần thực hiện quá trình bốc mộ theo các bước sau đây:

 • Sử dụng nước vang để rửa sạch xương cốt và tiểu quách, sau đó dùng khăn vải sạch để thấm khô bộ hài cốt và đồ đựng hài cốt.
 • Xếp đồng tiền cổ vào trong tiểu.
 • Dùng giấy tráng kim trải kín lòng tiểu, để khoảng 2-10 tờ tráng kim lên trên mặt tiểu.
 • Cho dải vải bọc cốt vào trong tiểu và xếp xương cốt vào, phân biệt đầu và chân tiểu để xếp xương cốt theo đúng trình tự.
 • Để thất bảo, bạc, lá vàng vào cùng với xương cốt, sau đó gấp vải áo lại.
 • Sau khi đặt xương cốt vào tiểu, cần đóng nắp tiểu và sử dụng nêm gỗ để giữ chắc tiểu trong quách.
 • Để đá thạch anh vào trong tiểu và quách ở các khe giữa để giữ vững vị trí của tiểu trong quá trình vận chuyển.
 • Trùm tấm vải gấm đỏ lên tiểu để hoàn thành quá trình bốc mộ.
 • Dán 7 hoặc 9 tờ tiền của niên đại đang sống có mệnh giá nhỏ lên nắp tiểu.
 • Cho hoa cúc khô lên cùng và đập nắng quách lại.

Một vài kiêng kỵ cần tránh trong quá trình bốc mộ

 • Nếu trong quá trình đào đất phát hiện rắn vàng, đó được coi là long xà khí vật và không được làm phiền.
 • Khi mở nắp quan tài, nếu thấy dây tơ hồng quấn quýt, đó là đất kết và cần phải tôn trọng.
 • Đất cần được giữ ấm và khô ráo để tránh ảnh hưởng đến quá trình bốc mộ.
 • Nếu thi thể chưa phân hủy hết, không được tiến hành bốc mộ.
 • Cần chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cần thiết để bốc mộ.
 • Khi xếp xương cốt, cần chú ý đến thứ tự và không xếp lộn xạo.
 • Thời gian bốc mộ cần phải được tính toán và chọn lựa thích hợp.

Thông tin về cách chuẩn bị cho việc bốc mộ đã được chia sẻ qua bài viết. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp bạn thực hiện việc bốc mộ cho người đã qua đời một cách đúng đắn.

>>>>Tham khảo:

1/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *