Cặp đèn cầy bái quan là gì? Cách sử dụng trong nghi lễ bái quan

Cặp đèn cầy bái quan là phụ kiện không thể thiếu trong các đám tang, gắn liền với các văn hóa của người Việt từ xưa đến nay. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về cặp đèn bái quan, ý nghĩa của chúng và cách sử dụng chúng đúng cách trong nghi lễ bái quan nhé!

Đèn cầy bái quan là loại đèn gì?

Đèn cầy bái quan hay còn được gọi là nến bái quan, là một phụ kiện không thể thiếu trong các buổi đám tang. Thay vì sử dụng từng cây nến, người ta thường sử dụng một cặp đèn cầy. Những cây đèn cầy này có kích thước lớn hơn bình thường và được làm bằng sáp nến. Chúng có hình thon dài và bao quanh một sợi bấc nến chính giữa để đốt. Kích thước và khối lượng của cặp đèn cầy sẽ được điều chỉnh tùy theo nhu cầu sử dụng của gia đình.

Tùy thuộc vào từng nghi thức tôn giáo, những cây đèn bái quan có thể có màu sắc khác nhau. Ví dụ, trong đạo Phật thì đèn cầy màu đỏ được sử dụng thường xuyên, trong khi đó trong Công giáo, đèn cầy màu trắng thường được lựa chọn. Tại phần tiếp theo của bài viết, chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về ý nghĩa của cặp đèn bái quan nhé!

Đây là phụ kiện không thể thiếu trong mỗi buổi lễ đám tang
Đây là phụ kiện không thể thiếu trong mỗi buổi lễ đám tang

>>>Tham khảo: 

Ý nghĩa của cặp đèn cầy bái quan trong văn hóa thờ cúng của người Việt

Trong quan niệm dân gian. đèn bái quan mang ý nghĩa như sau:

Đại diện cho hai vị Hắc Bạch Vô Thường

Theo quan niệm của người xưa, cặp đèn cầy dùng để bái quan có hai ý nghĩa sâu sắc như sau. Thứ nhất, chúng tượng trưng cho hai vị sứ giả âm gian, đó là Hắc Bạch Vô Thường. Theo tín ngưỡng, hai vị sứ giả này đảm nhận vai trò đưa linh hồn của người chết đến cảnh giới U Minh. Trên con đường đến cảnh giới U Minh, linh hồn người đã khuất sẽ phải qua cầu Đại Hà và uống bát canh Mạnh Bà. Cuối cùng, hai vị thần tiếp tục dẫn dắt linh hồn đến nơi phán xét, nơi sẽ xét xử và quyết định số phận của linh hồn đó.

Mang đến may mắn và phước lộc cho gia chủ

Ý nghĩa thứ hai của cặp đèn bái quan là mang đến phước lộc cho gia chủ. Sau khi đốt đèn cầy bái quan, gia đình có thể để lại đèn để thắp thần tài nếu có ai trong nhà làm kinh doanh hoặc thắp trên bàn thờ để lộc khí tỏa ra. Lộc khí này sẽ giúp đẩy xa những điều xui rủi, xua tan các điều dữ và mang lại nhiều may mắn, thuận lợi cho gia chủ. Thêm vào đó, nếu trong gia đình có trẻ em hay xảy ra những xích mích thì đèn bái quan cũng có thể giúp giải quyết vấn đề này. Để hưởng đầy đủ các lợi ích của đèn bái quan, gia chủ cần khấn vái thành tâm và không đèn cho những người có tâm niệm xấu tham gia.

Cặp đèn cầy bái quan còn mang đến những may mắn phước lành cho gia chủ
Cặp đèn cầy bái quan còn mang đến những may mắn phước lành cho gia chủ

Cách sử dụng đèn bái quan trong nghi lễ bái quan

Để tận dụng hiệu quả cặp đèn cầy bái quan, cần phù hợp với tôn giáo mà gia đình đang theo. Gồm các bước như sau:

  • Chuẩn bị đèn bái quan: Đèn bái quan bao gồm cặp đèn cầy, thường được làm từ chất liệu gốm sứ, đồng hay bạc. Đèn bái quan có màu đỏ trong nghi lễ Phật giáo, trong khi đó nó có màu trắng trong nghi lễ Công giáo.
  • Giữ cặp đèn cầy bái quan: Đặt hai cây đèn bái quan hai bên quan tài, một bên đầu và một bên chân. Nếu là nghi lễ Phật giáo, người thân sẽ giữ đèn và chắp tay vái, trong khi đó nếu là nghi lễ Công giáo, đèn bái quan sẽ được đặt trên bàn thờ.
  • Thắp đèn: Chủ lễ hoặc người thân sẽ thắp đèn bái quan để tưởng nhớ và cầu nguyện cho người đã khuất.
  • Khấn vái: Người thân sẽ chắp tay vái và cầu nguyện cho người đã khuất. Nếu là nghi lễ Phật giáo, người thân sẽ thực hiện một số nghi thức và cầu nguyện theo phong tục của đạo Phật.
  • Dâng hoa: Sau khi thắp đèn bái quan và khấn vái, người thân sẽ dâng hoa và các vật phẩm khác lên bàn thờ để tưởng nhớ người đã khuất.
Giữ cặp đèn cầy bái quan trong khi khấn vái người đã khuất
Giữ cặp đèn cầy bái quan trong khi khấn vái người đã khuất

Tuy nhiên, các cách sử dụng đèn bái quan có thể khác nhau tùy theo từng đạo và vùng miền khác nhau. Nếu là Phật giáo, khi đến giờ bái quan, chủ lễ sẽ đốt nhang và đèn cầy, sau đó phân phát cho mọi người đứng ở hai bên quan tài. Người tham gia sẽ cầm nến và chắp vái khi quan tài được khiêng lên. Người thân sẽ bưng bài vị, di ảnh và bát nhang đi phía đầu quan tài, còn những người quan hệ gần hơn sẽ đi phía chân quan tài. Trong đạo Phật, màu sắc của đèn bái quan là đỏ, còn đối với Công giáo là màu trắng. Các nghi thức phức tạp được bỏ qua và người chủ lễ cùng các thành viên gia đình chỉ cần khấn lạy với người đã khuất.

Trên đây là tổng hợp thông tin, ý nghĩa và cách sử dụng cặp đèn cầy bái quan mà bài viết đã tổng hợp và gửi đến bạn. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã hiểu hơn về cặp đèn gắn liền với văn hóa thờ cúng của người Việt.

Tham khảo:

4.5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *