Lễ Vu Lan Cài Hoa Gì? Ý Nghĩa Màu Hoa Cài Áo

Lễ Vu Lan là một ngày văn hóa mang sức sống mãnh liệt nhất trong đời sống tinh thần của mỗi người dân Việt Nam. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người chưa biết lễ Vu Lan cài hoa gì lên áo? Có bao nhiêu màu sắc và ý nghĩa của từng màu hoa là gì?

Hãy cùng Wikihoavien.vn giải đáp thắc mắc này nhé!

Lễ Vu Lan Cài Hoa Gì?

Lễ Vu Lan báo hiếu là một trong những ngày lễ chính của Phật giáo. Lễ Vu Lan trùng với ngày Rằm tháng 7 xá tội vong nhân của phong tục Á Đông. Vào ngày này, nếu bạn tới chùa sẽ thấy mọi người cài hoa hồng lên ngực với các màu đỏ, hồng, trắng, vàng.

Lễ Vu Lan Cài Hoa Gì? Hoa hồng cài áo mùa Vu lan
Hoa hồng cài áo mùa Vu Lan

Nghi thức bông hồng cài áo theo Giáo sư -Tiến sĩ Ngô Đức Thịnh – Giám đốc TT Nghiên cứu, bảo tồn văn hóa tín ngưỡng Việt Nam xuất phát từ áng văn viết về Mẹ của Thiền sư Thích Nhất Hạnh được viết trong những năm 1960.

Trong một chuyến công tác tại Nhật Bản, Thiền sư rất lạ khi thấy người Nhật thành kính gài tặng ông một bông hoa trắng lên ngực áo. Sau khi tìm hiểu và biết được ý nghĩa cao đẹp của việc này, ông đã chọn bông hoa hồng làm biểu tượng cho lễ Vu Lan báo hiếu của nhà Phật và viết ấn phẩm “Bông Hồng Cài Áo” vào năm 1962.

Bông hồng là biểu tượng của tình yêu, sự cao quý. Việc nhớ về bậc sinh thành và cài lên ngực hoa hồng cao quý là tình cảm đẹp nhất, kính trọng nhất đối với bậc sinh thành. Mang ý nghĩa sâu sắc đó, nhiều người Việt Nam khi đến ngày Vu Lan đều cài một bông hồng trên áo.

Ý nghĩa màu hoa cài áo mùa Vu Lan

Dịp lễ Vu Lan những người đến chùa đều không quên dừng lại để cài lên ngực một bông hồng, để nhắc nhớ về công ơn của cha mẹ.

Bông hồng màu đỏ cho những ai may mắn còn cha mẹ trên đời. Đó là một sự nhắc nhở về may mắn và tự hào vì vẫn còn cha mẹ.

Lễ vu lan cài hoa gì? Bông hồng đỏ dành cho những người còn cha và mẹ
Bông hồng đỏ dành cho những người còn cha và mẹ

Trong trường hợp người chỉ còn cha hoặc mẹ thì sẽ không cài bông hồng đỏ tươi. Thay vào đó, họ sẽ được cài bông hồng màu nhạt hơn một chút như màu hồng.

Hoa hồng nhạt dành cho người còn cha hoặc mẹ
Hoa hồng nhạt dành cho người còn cha hoặc mẹ

Hoa hồng trắng cài trên ngực áo vào Lễ Vu Lan dành cho những người đã mất cả cha và mẹ. Màu trắng tượng trưng cho sự tưởng nhớ và sự chia lìa âm dương. Hoa hồng trắng như nhắc nhở rằng con người đã mất đi những thứ quý giá nhất trên cõi đời này, do đó cần phải sống thật tốt để người yêu thương đã lìa khuất được an tâm.

Bông hồng trắng dành cho những người mất cha và mẹ
Bông hồng trắng dành cho những người mất cha và mẹ

Người có hoa hồng hẳn sẽ tự hào vô cùng vì trên đời này còn có Mẹ – Cha. Ai mang hoa trắng sẽ thấy như một sự nhắc nhở, rằng mình đã lỡ mất những gì quý giá nhất, từ đó mà hành động sao cho phải với lương tâm. Vu Lan là dịp đặc biệt để giới trẻ sống chậm lại và yêu thương nhiều hơn.

Riêng hoa hồng màu vàng sẽ được cài lên áo của những người tu sĩ. Các vị tu sĩ đã từ bỏ thế tục để sống một cuộc sống của người xuất gia. Họ mượn thân tứ đại do cha mẹ sinh ra để “trên cầu giải thoát, dưới cứu độ chúng sinh”. Theo đạo Phật màu vàng là màu của giải thoát như vô thượng phước điền y, màu của đất. Màu vàng là màu của tuệ giác tượng trưng cho sự buông bỏ, xả ly, không chấp thủ và thành tựu giải thoát.

Bông hồng vàng dành cho người tu sĩ
Bông hồng vàng dành cho người tu sĩ

Dù đóa hồng nào cài lên ngực áo trong ngày Lễ Vu Lan cũng đều thể hiện tình yêu thương, nhớ đến công ơn, là chữ hiếu mà con cái gửi đến các bậc sinh thành.

>>>Tham khảo:

Wiki Hoa Viên

5/5 - (4 bình chọn)
Tags: lễ vu lan mau sac hoa cai ao mua vu lan nghi thuc bong hong cai ao ram thang 7 Thien su Thich Nhat Hanh tu si vu lan bao hieu cha me vu lan cai hoa gi wikihoavien y nghia hoa hong cai ao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *