Nhà có tang kiêng gì? Những điều kiêng kỵ khi nhà có người mới mất

Tang lễ là nghi thức cuối cùng để những người còn ở lại bày tỏ sự trân trọng, tiếc thương với người đã mất. Một tang lễ hoàn chỉnh cần thực hiện nhiều thủ tục và kiêng kỵ nhiều điều. Đối với gia đình có tang lễ, bắt buộc phải chú ý đến vấn đề này. Để làm rõ hơn nhà có tang kiêng gì, mời bạn đọc theo dõi bài viết ngày hôm nay!

Nhà có tang kiêng gì: Những điều kiêng kỵ khi nhà có tang

Lý giải nhà có tang kiêng gì
Lý giải nhà có tang kiêng gì

Nhà có tang nên kiêng gì có lẽ là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc nhất. Khi trong nhà đột ngột có người ra đi khiến tâm trạng, cảm xúc của gia quyến không tốt, rối bời. Vì thế rất dễ phạm phải những điều kiêng kỵ trong tang lễ. Đối với những nhà có tang, cần tránh ngay. Dưới đây là một số việc không nên làm nếu nhà có tang sự.

Tuyệt đối không được chọn ngày, chọn giờ xấu tổ chức tang lễ

Theo bạn, nhà có tang kiêng gì? Đầu tiên là không được phép chọn ngày, chọn giờ xấu để tổ chức tang lễ. Khi gia đình có người mất cần phải mời thầy về để làm lễ, xem ngày xem giờ. Bởi điều này có thể ảnh hưởng đến sự đầu thai, luân hồi chuyển kiếp của người đã mất.

Tổ chức tang lễ, gia quyến cần phải chọn ngày, chọn giờ đẹp để người ra đi thuận lợi lên đường và yên lòng an nghỉ. Đặc biệt, gia quyến cần phải chú trọng đến giờ khâm liệm, nhập quan và ngày giờ tốt để làm lễ an táng. Phải tránh ngay giờ tuổi, kiêng tuổi của người quá cố. Nói tóm lại, chọn ngày lành tháng tốt, giờ đẹp để tránh những điều không may xảy đến.

Xem thêm:

Hạn chế khóc lóc, la hét um sùm

Trong những điều kiêng kỵ khi nhà có tang thì điều cần kiêng kỵ nhất chính là hạn chế khóc lóc, la hét um sùm. Dẫu biết có một số người không thể kìm nén cảm xúc khi thấy người thân đột ngột ra đi, không còn ở bên cạnh mình nữa. Khóc lóc là thể hiện lòng thương tiếc, nhớ thương của người còn ở lại với người đã khuất.

Không được phép khóc lóc, la hét um sùm
Không được phép khóc lóc, la hét um sùm

Tuy nhiên không nên khóc lóc, kêu gào, la hét um sùm vì như vậy rất phản cảm làm cho nghi thức tang lễ mất đi sự trang nghiêm. Bên cạnh đó, đây còn là hành vi làm ảnh hưởng đến thần thức của người đã mất. Khi thấy gia đình quá đau buồn, người đã mất sẽ luyến tiếc và khó đầu thai, luân hồi chuyển kiếp.

Ngoài ra, vô tình để nước mắt rơi vào thi thể người đã mất sẽ khiến linh hồn mãi mãi mắc kẹt trong nhà. Đây là quan niệm dân gian được lưu truyền lại rất nhiều đời này. Bởi vậy các cụ mới khuyên rằng không được khóc lóc quá nhiều, cần kìm chế cảm xúc khi tới tham dự tang lễ.

Hạn chế giao tiếp, nói chuyện khi tham dự tang lễ

Bạn có biết nhà có người mất kiêng gì? Tang lễ là nơi có không khí trang nghiêm và sự đau thương mất mát. Do đó, những người tới tham dự tang lễ không nên giao tiếp, nói chuyện với nhau quá nhiều. Tốt nhất là luôn giữ im lặng. Bởi tiếng nói chuyện quá lớn có thể phá tan không gian trang nghiêm, đồng thời động vào những điều cấm kỵ, xui xẻo.

Gây ồn ào trong tang lễ sẽ làm  ảnh hưởng đến gia đình người có tang và ảnh hưởng cả người đã khuất. Nếu trên đường bạn gặp phải đám tang tuyệt đối không được bóp còi inh ỏi để bày tỏ lòng thành kính, thương tiếc với người đã mất. Dù không quen biết thì đây cũng là sự tôn trọng cuối cùng dành cho họ.

Không được cười đùa, làm loạn và chụp ảnh

Ngày nay, mạng xã hội trở thành nơi để mọi người chia sẻ tin tức. Bất kỳ thông tin gì cũng có thể đăng tải lên đây và trở thành chủ đề để mọi người bàn tán, kể cả là tang sự. Tuy nhiên những điều kiêng kỵ khi nhà có người mất mà ai cũng phải biết chính là không được cười đùa, làm loạn và chụp ảnh.

Tuyệt đối không cười đùa, làm loạn và chụp ảnh
Tuyệt đối không cười đùa, làm loạn và chụp ảnh

Để giữ cho tang lễ trang nghiêm, gia đình và cả khách đến đưa tiễn không được chụp bất cứ hình ảnh gì và đưa lên các trang mạng xã hội. Nếu đưa lên và có những lời lẽ không hay là đang xúc phạm, thiếu tôn trọng với gia quyến và cả người đã mất. Làm như vậy chẳng khác nào là “đâm dao” và gia đình người chết. Bạn nên đồng cảm, chia buồn cùng gia đình bằng cách không cười đùa, cợt nhả, ăn mặc nghiêm trang khi tham dự tang lễ.

Những lưu ý phải biết khi gia đình có tang sự

Qua thông tin phía trên bạn đã biết nhà có tang kiêng gì chưa? Trước khi khép lại bài viết sẽ là những lưu ý cần làm khi gia đình có tang sự:

  • Không được phép để đồ của người sống chôn cùng người đã chết. Chỉ chôn theo các đồ dùng cá nhân của người đã khuất vào quan tài.
  • Hạn chế bỏ quá nhiều tiền vàng vào quan tài vì bản chất người đã mất không thể sử dụng được chúng.
  • Trong quá trình tổ chức tang lễ cần kiêng không cho mèo nhảy qua thi thể người mất nếu không sẽ xảy ra hiện tượng “quỷ nhập tràng”.

Bên trên là những “công việc” tuyệt đối không thể thực hiện khi gia đình có tang sự.  Hy vọng qua đây đã giúp bạn hiểu được nhà có tang kiêng gì.

> Tham khảo:

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *