Tại sao người sắp chết chảy nước mắt? [Bật mí bí ẩn]

Cái chết luôn là một nỗi “ám ảnh”. Nó không chỉ là thời điểm mà con người sắp phải kết thúc cuộc đời của mình mà còn là lúc nói lời vĩnh biệt với người thân, con cháu trong gia đình. Và chúng ta thường thấy, trước khi chết, họ sẽ rơi nước mắt. Nhưng liệu đó là giọt nước mắt chia ly hay không? Tại sao người sắp chết chảy nước mắt? Bí mật sẽ được bật mí ngay sau đây!

Khi xem phim truyền hình hay điện ảnh, chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh người sắp chết nhắm mắt lại và có một giọt nước mắt rơi xuống. Giọt nước mắt này có rất nhiều ý nghĩa, đó có thể là lưu luyến người thân hoặc cũng có thể là giọt nước mắt bi thương, thù hận.

Chúng ta dễ bắt gặp những giọt nước mắt của người sắp chết trên phim ảnh
Chúng ta dễ bắt gặp những giọt nước mắt của người sắp chết trên phim ảnh

Với những giọt nước mắt này, mỗi người sẽ có một ý kiến lý giải riêng. Đa phần, người ta cho rằng, đây là giọt nước mắt chứa sự bất đắc dĩ cho người thân, người mình yêu và đầy hoài niệm. Vậy ở ngoài thực tế, người sắp chết có thực sự khóc vào giây phút cuối cùng của cuộc đời?

>>>Tham khảo: 

Tại sao người sắp chết chảy nước mắt?

Do cơ chế sinh học

Theo các quan sát lâm sàng và nghiên cứu, con người thực sự rơi nước mắt vào thời điểm trước khi chết. Các chuyên gia y tế cho biết, khi đã đến lúc “lìa đời”, các chức năng của các bộ phận trong cơ thể sẽ từ từ ngừng hoạt động khiến cơ thể dần to ra, ý thức mơ hồ và cuối cùng rơi vào trạng thái chết.

Trong quá trình này, nhãn cầu của con người sẽ khô đi và các tuyến dưỡng ẩm trong nhãn cầu đã ngừng tiết ra. Song, đại não vẫn còn hoạt động sau khi con người chết nên sẽ cảm thấy khô mắt. Do đó, nó sẽ tự động tiết ra nước mắt nhằm giữ ẩm cho nhãn cầu. Điều này tương tự như khi bạn gặp phải một cơn gió mạnh hay bị bụi bay vào mắt, nước mắt của bạn sẽ tự động chảy ra.

Song, mắt người sắp chết không còn khả năng tự điều tiết nên sau khi đại não “ra lệnh” tuyến lệ hoạt động, nước mắt sẽ không bị hạn chế và chảy ra liên tục. Tuyến lệ là cơ quan duy nhất có thể tiếp nhận trách nhiệm của não bộ trong khi các cơ quan khác ngừng hoạt động. Vì vậy, chúng ta sẽ thấy đôi mắt của người sắp chết liên tục chảy ra những giọt nước mắt.

Người chết chảy nước mắt do tuyến lệ vẫn còn tiếp nhận trách nhiệm do đại não phát ra
Người chết chảy nước mắt do tuyến lệ vẫn còn tiếp nhận trách nhiệm do đại não phát ra

Sự cô đọng của cảm xúc

Con người là động vật có cảm xúc khá phức tạp. Họ thường trải qua bảy loại tình cảm và sáu dụng vọng trong thế giới, bao gồm cả yêu và hận. Do đó, giọt nước mắt cuối cùng của con người trước khi từ giã trần thế nhất định phải chứa ít nhất hai trong số bảy loại tình cảm này. Và đó cũng là dấu hiệu kết thúc cho câu chuyện của một con người.

Con người có sức sống vô cùng mạnh mẽ nhưng khi đối mặt với sự sống và cái chết, sức sống lại khá mong manh. Cuộc đời họ đã trải qua sóng gió không ngừng, bị cuộc đời xô đẩy hoặc đánh bóng cho đến giờ phút cuối cùng. Tuy nhiên, không ai biết khi nào mình sẽ kết thúc cuộc đời và rời khỏi “cuộc chơi” ở thế giới tươi đẹp này. Nếu một người sống có mục tiêu rõ ràng, động lực lớn và đạt được ước mơ sẽ cảm thấy thỏa mãn. Nhưng với những ai không có gì theo đuổi, mục tiêu mơ hồ thì quả thật, cái chết có lẽ sẽ khiến họ cảm thấy nhẹ lòng.

Xét ở góc độ cảm xúc, con người trước khi chết có thể khóc vì không nỡ rời xa gia đình, người yêu của mình. Ai cũng đến với thế giới bằng tiếng khóc, sống một cuộc đời tuyệt vời, hào nhoáng, có hạnh phúc, có buồn tẻ, có vui có buồn,… đủ dư vị cảm xúc và rời khỏi thế giới này, kết thúc cuộc đời này bằng một giọt nước mắt, dù đó là nước mắt hạnh phúc hay đau khổ.

Người sắp chết rơi nước mắt có thể vẫn còn lưu luyến người thân
Người sắp chết rơi nước mắt có thể vẫn còn lưu luyến người thân

Trong cuộc sống, có không ít người trẻ tuổi đối mặt với cái chết, có thể là do một căn bệnh hay một tai nạn bất đắc dĩ nào đó. Nước mắt của họ lúc này là biểu thị cho sự không cam lòng với cuộc sống của chính mình, không nỡ rời xa cõi đời trong khi còn bao ước mơ dang dở, thậm chí là chưa có cơ hội báo hiếu với cha mẹ mình. Nhưng, dù có nhiều miễn cưỡng, con người cuối cùng vẫn sẽ rời khỏi thế giới này, chỉ đơn giản là sớm hay muộn mà thôi!

Với kiểu suy nghĩ cảm tính này, chúng ta sẽ nhận được sự đồng cảm của nhiều người hơn so với những nghiên cứu khoa học, lý thuyết y khoa lạnh lùng ngoài kia. Bởi trên thực tế, cách giải thích này đánh vào cảm xúc của con người và hoàn toàn có lý về mặt tình cảm, là điểm mấu chốt cho phép người sắp chết và người thân được lưu giữ những kỷ niệm đẹp nhất.

Nhìn chung, cuộc đời là một sự tu tập, vạn vật đều có tốt có xấu, có trải qua hết nỗi buồn hay niềm vui thì cũng đều đối mặt với giai đoạn cuối cùng của cuộc đời. Đó chính là lý do vì sao mà người sắp chết lại chảy nước mắt. Bởi ai cũng có quyền ra đi trong hạnh phúc và cũng chất chứa nỗi lưu luyến những người thân trong gia đình.

 

Đánh giá bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *