Tại sao người chết phải che mặt? Những điều cần biết

Che mặt người đã khuất được xếp vào yếu tố tâm linh phong thủy. Điều này giúp cho những người ở lại bớt sợ hãi và tránh đi những chuyện không may. Trên thực tế, che mặt người đã khuất còn vì những nguyên nhân khác. Tại sao người chết phải che mặt, không làm có được không? Để hiểu hơn về câu hỏi này, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Tại sao người chết phải che mặt? Tổng hợp các lý do

Chắc hẳn giờ đây, bạn đang thắc mắc nhất là tại sao người chết lại phải che mặt. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới việc này, che mặt người đã khuất là yêu cầu bắt buộc. Không chỉ tốt cho họ mà còn tốt cho cả những người còn ở lại.

Những lý do giúp bạn hiểu vì sao nên che mặt người đã mất
Những lý do giúp bạn hiểu vì sao nên che mặt người đã mất

Đắp chiếu lên người khuất để tránh ảnh hưởng sức khỏe

Lý do đầu tiên giúp bạn hiểu tại sao người chết phải che mặt là vì sau khi mất, cơ thể người chết sẽ tỏa ra các khí tử thi vô cùng độc, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Do đó khi có người mất, người ta sẽ dùng chiếu hoặc là khe che đi gương mặt của người đã khuất.

Những người gặp nạn khi đang di chuyển trên đường thường lấy chiếu phủ lên toàn bộ cơ thể. Thời gian chết càng lâu thì quá trình phân hủy sẽ càng tiết ra nhiều mùi hôi. Những khí này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người. Đặc biệt là trẻ em, phụ nữ mang thai hoặc là những người vừa mới ốm dậy.

Trường hợp vô tình hít phải khí này sẽ cảm thấy sự thay đổi rõ rệt của cơ thể ngay. Các triệu chứng thường thấy là đau đầu, mệt mỏi, dính phải những bệnh lý làm giảm sức đề kháng. Nên đắp các loại chiếu dễ phân hủy lên người mất để bảo vệ môi trường, không gây ảnh hưởng những người xung quanh.

> Tham khảo:

Giữ lại hình ảnh đẹp cho người đã khuất

Che mặt người đã khuất để lưu giữ những hình ảnh đẹp
Che mặt người đã khuất để lưu giữ những hình ảnh đẹp

Khi con người chết đi, khí huyết không còn lưu thông, vì thế sự hồng hào trên gương mặt sẽ biến mất. Việc che đi gương mặt người đã khuất giúp những người còn sống không cảm thấy sợ hãi. Một phần, cũng là bày tỏ sự tôn trọng cho người đã mất. Việc che mặt sẽ giúp cho những người thân trong gia đình của người đã khuất không cảm thấy quá đau lòng, buồn rầu.

Giúp người đã khuất không tiếp xúc với ánh mặt trời

Linh hồn và ánh mặt trời là hai thứ đối lập hoàn toàn với nhau. Theo bạn, tại sao người chết phải che mặt? Bởi sau khi qua đời, người đã khuất chỉ còn lại linh hồn và linh hồn thì rất sợ khi phải tiếp xúc với ánh mặt trời. Sử dụng chiếu hoặc khăn che mặt sẽ giúp người đã khuất hạn chế được điều này.

Nhờ đó linh hồn của người đã khuất sẽ được bảo toàn, không bị phân tán cho đến khi đầu thai vào kiếp khác. Đây cũng là một trong những lý do mà thủ tục che mặt người đã khuất vẫn còn tồn tại đến thời điểm hiện nay. Nó cũng được xem là một nét đẹp trong phong tục tập quán truyền thống, cần được lưu giữ và bảo vệ.

Che mặt giúp người đã khuất ra đi thanh thản hơn

Theo lý giải tâm lý, khi vừa qua đời, người đã khuất được xem là trải qua cơn ác mộng cuối cùng. Cơn ác mộng này cũng là sự nghiệp cuối mà họ cần phải hoàn thành khi ở trong nhân thế. Bạn đọc có biết tại sao người chết phải che mặt? Đó là vì muốn che lại những điều không may mắn để người đã khuất có thể tự tin đầu thai vào kiếp mới, tận hưởng một cuộc sống muôn màu muôn vẻ khác.

Che mặt người đã khuất giúp họ ra đi thanh thản
Che mặt người đã khuất giúp họ ra đi thanh thản

Việc che mặt sẽ giúp linh hồn của người đã khuất được thanh thản, yên ổn. Đồng thời còn giúp họ không phải lưu luyến những gì còn sót lại trong kiếp cũ và việc đầu thai, chuyển kiếp sang kiếp mới sẽ diễn ra nhanh chóng và thuận lợi hơn.

Che mặt để phòng ngừa hiện tượng “chết giả”

Ngoài ra còn có nhiều ý kiến cho rằng, che mặt người đã khuất để phòng ngừa hiện tượng “chết giả”. Tấm vải mỏng được che trên gương mặt người đã khuất dễ dàng bị lay động bởi hơi thở. Do đó, mọi người có thể dễ dàng nhận ra họ đã thật sự rời đi hay chưa.

Dành cho những người không hiểu về hiện tượng “chết giả”, đây là hiện tượng mà khí tức yếu ớt, tim đập yếu, thân thể trắng bệch. Nói tóm lại là có biểu hiện như đã chết nhưng lại không phải như vậy. Chỉ cần dịch độc trong cơ thể tiêu tan hoặc vì một nguyên nhân nào khác, người đó sẽ sống lại. Do đó, việc đắp khăn trắng, che mặt trong người đã mất còn giúp xác định kỹ họ đã thật sự rời khỏi trần thế hay không.

>>Tham khảo:

Những điều cần biết khi có người vừa qua đời

Ngoài việc cần biết tại sao người chết phải che mặt thì gia quyến cũng cần biết thêm một vài lưu ý khi có người qua đời:

  • Cần phải lấy chiếu hoặc khăn trắng che mặt người đã khuất.
  • Tuyệt đối không được bàn tán về cái chết của người đã khuất để họ thanh thản ra đi.
  • Không được tổ chức các lễ cưới hỏi, đám cưới vì những việc này trái với luân thường đạo lý.
  • Mời thầy có kinh nghiệm về tụng kinh, siêu độ cho người đã mất.

Bài viết đã chia sẻ thông tin về việc che mặt người đã khuất. Hy vọng qua đó, bạn đã hiểu được tại sao người chết phải che mặt.

> Bài viết liên quan:

Đánh giá bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *