Cúng 49 ngày có phải ra mộ không? Những kiêng kỵ cần tránh

Trong văn hóa dân gian Việt Nam, trong những tháng đầu sau khi người thân qua đời, nhiều nghi thức cúng bái được tổ chức. Các lễ cúng như 21, 49, 100 nhằm giúp linh hồn của người đã mất được tiễn đưa và an nghỉ. Vậy cúng 49 ngày có phải ra mộ không? Những điều cấm kỵ trong ngày này là gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay!

Ý nghĩa của việc cúng 49 ngày

Phong tục cúng 49 ngày được coi là một tín ngưỡng dân gian của Việt Nam, được gọi là Chung Thất theo từ điển Hán-Việt. Đây là lễ cúng giỗ rất quan trọng của người sống đối với người thân đã mất, và là buổi giỗ mở đầu sau ngày người chết qua đời tròn 49 ngày.

Theo kinh Địa Tạng, trong vòng 49 ngày sau khi người đã mất, việc tu tạo cho người đó có thể mang lại nhiều phước lành, giúp cho họ thoát khỏi chốn ác đạo và được hưởng lấy niềm vui ở cõi trời. Do đó, phong tục cúng 49 ngày có ý nghĩa rất sâu sắc trong văn hóa Việt Nam.

Cúng 49 ngày có phải ra mộ không?

Cúng 49 ngày không nhất thiết phải ra mộ. Tùy vào từng gia đình, có thể cúng tại nhà hoặc tại chùa, đền, miếu, nơi linh thiêng khác. Trong trường hợp cần thiết, gia đình có thể đưa tang quyến vào nhà thờ, đền chùa để tiến hành lễ cúng.

Tuy nhiên, nếu có điều kiện, cúng tại mộ người đã mất sẽ mang ý nghĩa đặc biệt hơn vì gia đình có thể tạo dựng không gian tâm linh, tưởng nhớ người đã mất và cầu nguyện cho linh hồn được siêu thoát.

Cúng 49 ngày có phải ra mộ không?
Cúng 49 ngày có phải ra mộ không?

Xem thêm:

Những điều kiêng kỵ cần tránh trong 49 ngày có tang

Không nên khóc to tiếng

Người thân có thể khóc lúc đưa tiễn chưa được suy nghĩ kỹ. Tuy nhiên, sau đó khi về nhà không nên khóc to tiếng, điều này sẽ ảnh hưởng đến việc người đã qua đời không thể siêu thoát.

Trong vòng 49 ngày, người đã qua đời không hiểu rằng họ đã chết, linh hồn của họ vẫn ở trong nhà và muốn ở lại trần gian. Vì vậy, điều cần làm quan trọng nhất là niệm phật, người thân cùng nhau suy tư, bên cạnh bàn thờ cần đặt đầy đủ đèn nhang. Điều này sẽ giúp người đã qua đời siêu thoát nhanh chóng để đầu thai.

Trong 49 ngày tang có rất nhiều vấn đề cần phải kiêng kị
Trong 49 ngày tang có rất nhiều vấn đề cần phải kiêng kị

Nên kiêng mặc quần áo, sử dụng giường và dụng cụ của người đã qua đời

Quần áo, giường chiếu và dụng cụ nấu ăn là những thứ gần gũi nhất với người đã qua đời khi còn sống. Do đó, dù ở thế giới bên kia thì họ vẫn sẽ nhớ những vật dụng này. Nếu ai sử dụng chúng, linh hồn của người đã qua đời có thể sẽ trở lại để yêu cầu lấy lại, gây ra những bệnh tật hoặc thậm chí là bắt đi.

Vì vậy, hãy nhớ không sử dụng quần áo, giường và dụng cụ của người đã qua đời. Ở một số nơi, quần áo, giường chiếu và những thứ quen thuộc khác của người đã qua đời được đốt cháy hy vọng họ sẽ nhận được chúng ở thế giới bên kia.

Không nên tổ chức đám hỏi trong tháng cô hồn

Tháng cô hồn là thời điểm linh hồn các vong nhân được ra thế gian đền bù tội lỗi, tìm kiếm tình thân. Do đó, không nên tổ chức đám hỏi trong tháng này vì sẽ ảnh hưởng đến linh hồn và mang lại điều xui xẻo cho gia đình mới. Thay vào đó, có thể chọn ngày đẹp sau tháng cô hồn để tổ chức đám hỏi.

Việc cúng sao không được làm vào những ngày đặc biệt

Cúng sao là nghi thức cầu mong sự bảo trợ và may mắn của các sao. Tuy nhiên, không nên cúng sao vào những ngày đặc biệt như ngày rằm, tết, ngày sinh nhật v.v… bởi vì những ngày này có nhiều hoạ và xui xẻo, và cúng sao sẽ không mang lại hiệu quả như mong đợi. Thay vào đó, nên chọn những ngày thường để cúng sao để đạt được sự may mắn và bảo trợ tốt nhất.

Kiêng ăn đồ chay vào ngày rằm

Theo truyền thống, ngày rằm là ngày linh thiêng của các vị thần. Do đó, không nên ăn đồ chay vào ngày này vì sẽ không đạt được sự cầu mong và may mắn của các vị thần. Thay vào đó, nên chọn các ngày khác trong tháng để ăn đồ chay và làm các việc thiện để tạo ra nhiều phước đức.

Chú ý đến vấn đề cúng kiếng trong 49 ngày tang
Chú ý đến vấn đề cúng kiếng trong 49 ngày tang

Nếu là tang cha mẹ thì phải kiêng dựng vợ, gả chồng

Trong thời xa xưa, khi cha mẹ mất, con cái thường phải để tang ba năm và không kết hôn trong thời gian này để tránh phạm phải tội bất hiếu với tổ tiên. Mặc dù việc này không còn được coi là quá nặng nề nhưng nhiều gia đình vẫn kiêng cữ cưới hỏi, cưới xin cho con cái trước ngày giỗ đầu của người đã khuất.

Không cạo râu hay cắt tóc

Nếu gia đình bạn đang trong thời gian tang 49 ngày, hãy hạn chế việc cạo râu và cắt tóc. Đây cũng là điều kiêng kỵ khi có tang trong gia đình.

Theo quan niệm dân gian, việc không chăm sóc bản thân và để tóc râu dài thể hiện sự đau buồn. Hơn nữa, đó cũng là cách để trừ tà, tránh ma quỷ quấy rối bạn bởi vì họ không thể nhận ra bạn khi bạn trông khác với mọi khi.

Trên đây là những điều cần biết về thông tin cúng 49 ngày có phải ra mộ không, cũng như những điều cần kiêng kỵ trong 49 ngày đầu tang. Hy vọng qua đây, các bạn đã có thêm những thông tin cần thiết về nghi thức này.

Tham khảo:

Đánh giá bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *