Văn khấn, lễ vật, cách cúng cho thai nhi bị sảy tại nhà

Vong linh thai nhi cực kỳ linh thiêng và rất khó siêu thoát. Do đó, khi thực hiện cầu siêu, chúng ta cần biết cách cúng vong thai nhi bị sảy chính xác, đúng với nghi thức để các bé có thể đầu thai chuyển kiếp, không còn quây quần, lưu luyến cha mẹ và gia đình.

Vì sao nên cúng vong linh thai nhi?

Vong linh thai nhi là linh hồn vừa được hình thành nhưng đã bị từ bỏ, không được hưởng cuộc sống trọn vẹn như một con người. Theo tâm linh, linh hồn thai nhi chỉ là chiếc bóng mờ ở nơi cõi âm, chưa thành hồn ma thực sự và được chia thành 3 trường hợp:

  • Vong hồn thai nhi mượn cửa: Tức tâm nguyện kiếp trước của bé là đi hầu cận sớm. Linh hồn thường mượn cửa này để tu tiền kiếp, tạo phúc cho kiếp người.
  • Vong hồn thai nhi tới số: Số kiếp của bé đã được định tội không được sống cùng cha mẹ, tức đã được định sẵn là không thể sinh ra.
  • Vong hồn thai nhi bị oan: Đây là trường hợp xuất phát lỗi từ phía người lớn, có thể là vì lý do nào đó nên bị bỏ đi trong khi thai nhi vẫn phát triển bình thường và khỏe mạnh.
Việc không thể chào đời bình thường khiến vong linh các bé thai nhi sinh lòng oán trách cha mẹ
Việc không thể chào đời bình thường khiến vong linh các bé thai nhi sinh lòng oán trách cha mẹ

Dù với bất kỳ lý do nào đi chăng nữa, việc không thể chào đời khiến vong linh thai nhi sinh ra lòng oán trách với cha mẹ, cảm tưởng như mình bị bỏ rơi và không được quan tâm. Thậm chí những vong linh lang thang, không ai cúng kiếng sẽ dễ trở thành quỷ dữ và quay trở về trả thù gia đình. Do đó, khi bị sảy thai, chúng ta cần phải cúng vong linh thai nhi, giúp bé cảm nhận được tình thương của cha mẹ và sớm siêu thoát.

Xem thêm:

Cách cúng cho thai nhi bị sảy

Chuẩn bị lễ vật cúng vong thai nhi tại nhà

Lễ vật cần chuẩn bị bao gồm:

  • Hoa tươi, trái cây, vàng mã, nhang đèn.
  • 1 ly rượu, 2 cây nến.
  • Bộ quần áo trẻ sơ sinh (hàng mã).
  • Đồ chơi, bánh kẹo, sữa,…
Một số lễ vật cúng thai nhi bị sảy tại nhà (Minh họa)
Một số lễ vật cúng thai nhi bị sảy tại nhà (Minh họa)

Trên đây là những lễ vật bắt buộc cho nghi thức. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể thêm vào một số lễ vật khác tùy vào tín ngưỡng tôn giáo và phong tục vùng miền. Và trên hết vẫn là tấm lòng của cha mẹ để bé cảm nhận được sự ấm áp, tình thương của mọi người dành cho mình.

Cách cúng cho thai nhi bị sảy tại nhà

Để tạo phước cho vong linh thai nhi cũng như tích đức cho người sống, cha mẹ không nên cúng mặn và cần tiến hành cách cúng vong thai nhi tại nhà càng sớm càng tốt.

Khi thực hiện cách cúng cho vong linh thai nhi, chúng ta hãy thắp 3 nén nhang, khấn vái và đọc bài khấn bên dưới. Khi nhang đã cháy ½ thì cha mẹ hãy mang quần áo, đồ chơi ra đốt và đổ sữa từ từ xuống đất giống như đang cho bé uống sữa.

Trong quá trình cúng vong linh thai nhi, cha mẹ không nên khóc quá nhiều, tránh để bé luyến tiếc người thân mà không chịu ra đi thanh thản. Cha mẹ cũng cần thành tâm siêu độ cho con và phóng sanh thường xuyên để làm việc thiện, giúp bé sớm được đầu thai chuyển kiếp.

Khi cúng cho vong linh thai nhi, cha mẹ cần thành tâm cầu nguyện để bé sớm được siêu thoát
Khi cúng cho vong linh thai nhi, cha mẹ cần thành tâm cầu nguyện để bé sớm được siêu thoát

Văn khấn vong linh thai nhi bị sảy tại nhà

Xin nhờ lửa làm tan chảy không còn sót những món diệu dục đơn giản nhưng quí giá này hóa một đám mây vô tận trong không gian thành một tiệc cúng dường không chấp trước, xin cho con dâng cúng lên chín phương Trời mười Phương Phật chư Phật mười phương.

Hôm nay là ngày… tháng… năm… Tín chủ con là… ở tại số nhà… thành kính dâng lên cúng dường Chư Phật mong Chư Phật ban phước cho toàn thể chúng sinh không chừa sót một ai những điều an lành nhất. Con cũng xin nhờ vào tiệc cúng dường này, ánh sáng từ bi và trí tuệ của Chư phật sẽ hiện hữu trong tâm con và tất cả mọi người đồng thời chiếu sáng tất thảy các cõi khác để tất thảy hướng về Phật Pháp. Con nguyện với lòng thành tâm của mình trước Chư Phật xin được sám hối mọi lỗi lầm do thân khẩu ý con đã phạm phải từ trước tới nay.

Con xin cúng dường tới các chư thiên, thiện thần, hộ pháp mong các ngài che chở cho con cùng gia đình luôn an lành, thoát khỏi mọi thế lực xấu và ác của cõi dương và cõi âm.

Con cũng xin được nhờ vào lễ hỏa cúng này, hồi hướng cầu siêu cho tất cả các chúng sinh không chừa sót một ai đang lang thang trong cõi thân trung ấm hay cõi âm để họ bớt sợ hãi, đau khổ và nhanh chóng được chuyển nghiệp. Con cầu xin được cầu siêu cho cửu huyền thất tổ gia tiên gia tộc họ… cho cha…, mẹ… hay…. được hoan hỉ và sớm siêu thoát về nơi cực lạc hay cõi an lành khác”.

Đến đây, hoá vàng đồ cúng cho thai nhi … rồi khấn tiếp:

Đặc biệt con xin được thành tâm sám hối cho nghiệp sát con phạm phải đối với các hài nhi đã từng kết duyên cùng con mà con chối bỏ. Cầu mong các hài nhi tha thứ và xóa bỏ mọi tâm tư oán hờn gây chướng ngại tới con, cầu mong các vong nhi buông bỏ và sớm chuyển đầu thai vào các cõi an lành mới. Cầu mong tất cả các vong nhi khác cũng đều hoan hỷ và siêu thoát như vậy

Con nguyện sẽ gắng làm những điều thiện để hồi hướng, trợ duyên cho các vong nhi sớm được siêu thoát (nguyện thêm gì tùy tâm khấn ra…). Cầu mong cho lời nguyện lành của con được thành sự thật.

Nếu đã tu thì đọc mật chú, nếu không biết thì đọc thần chú sáu âm của Bồ tát Quán Thế Âm “OM MA NI PADME HUM” 108 lần (Cách đọc: “ôm ma ni pát đờ (đờ đọc thầm âm gió) mê hum”.

Sau khi cúng xong, hãy nói tiếp phần này:

Lễ hỏa cúng đến đây là kết thúc, xin được mời các ngài và các chư vị an tọa về nơi trụ xứ của mình và chỉ trở lại khi gia chủ có lời thỉnh mời. Xin các vong hãy hoan hỷ đón nhận tấm lòng thành của gia chủ mà sớm được siêu thoát”. Cũng xin che chở cho gia chủ mọi sự được tốt đẹp an lành. Gia chủ xin cảm tạ.

Nhìn chung, việc thực hiện đúng cách cúng cho thai nhi bị sảy sẽ giúp vong hồn của bé được nhẹ nhàng, không còn oán trách hay lưu luyến cha mẹ và sớm được siêu thoát, đầu thai vào một “cửa sống” tốt hơn.

>>>Tham khảo:

Đánh giá bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *