Tại sao phải che bàn thờ khi có người mất? Giải đáp thắc mắc

Tang sự có nhiều thủ tục, nghi thức cần thể hiện để giúp người đã khuất yên nghỉ. Bước vào một ngôi nhà có tang sự, bạn thường thấy tất cả các tấm gương, những vật có thể phản chiếu hình ảnh bị che. Bên cạnh đó còn có cả bàn thờ. Che gương là điều dễ hiểu nhưng tại sao phải che bàn thờ khi có người mất? Để giải đáp cho thắc mắc này, mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Lý giải lý do tại sao phải che bàn thờ khi có người mất

Giải thích tại sao phải che bàn thờ khi có người mất
Giải thích tại sao phải che bàn thờ khi có người mất

Nhiều người nghĩ rằng bàn thờ lập ra để thờ cúng người đã mất, không nhất thiết phải che lại. Tuy nhiên, trong những ngày đầu người đã mất vừa rời đi, để tránh kinh động đến họ thì việc che bàn thờ là điều cần thiết. Để rõ hơn tại sao phải che bàn thờ khi có người mất, hãy cùng tìm hiểu.

Những ngày đầu vừa rời khỏi nhân thế, người đã mất không hề hay biết tình trạng của bản thân. Trong thâm tâm của họ, họ vẫn còn sống. Vì vậy họ vẫn lui vào căn nhà bình thường, làm những việc theo thói quen sinh hoạt hàng ngày. Lúc này, nếu không che bàn thờ, họ sẽ nhìn thấy chính di ảnh của mình trên đó.

Vô tình nhìn thấy bản thân xuất hiện trong tình trạng này khiến người đã chết cảm thấy sợ hãi. Đồng thời còn có thể khiến họ thêm lưu luyến trần thế, không muốn rời khỏi nhân gian, làm ảnh hưởng đến việc đầu thai, luân hồi sang kiếp khác. Khi không thể thuận lợi luân chuyển, nhiều linh hồn trở nên xấu xa, làm những điều ác độc để hại gia đình.

Nói tóm lại, lý do tại sao phải che bàn thờ khi có người mất là để không muốn họ biết mình đã chết. Qua 7 7 49 ngày, tấm vải che ban thờ sẽ được tháo ra. Bởi lúc này linh hồn người khuất đã được đầu thai, đi đến một thế giới mới và không còn ở lại đây. Lưu ý, ngoài ban thờ thì toàn bộ gương trong gia đình bắt buộc phải che phủ.

>>>Tham khảo:

Những điều cấm kỵ trong tang sự cần phải biết

Điều cấm kỵ không thể phạm vào trong tang sự

Ngoài lý do tại sao phải che bàn thờ khi có người mất, bạn cần biết thêm một số điều cấm kỵ trong tang sự. Như đã nói, tang lễ là nơi người còn sống bày tỏ tình cảm dành cho người đã khuất. Tang sự tổ chức không được thuận lợi, còn nhiều thiếu sót sẽ khiến người đã khuất không vui. Điều này có thể làm ảnh hưởng đến việc đầu thai của họ.

Chọn vị trí chôn cất phải cân nhắc cẩn thận

Vị trí chôn cất hay nói cách khác là vị trí của ngôi mộ phải được gia quyến lựa chọn cẩn thận. Tuyệt đối không được chọn qua loa vì như vậy là bất kính với người đã khuất. Chọn vị trí ngôi mộ không chỉ giúp người đã khuất được an nghỉ mà còn đem lại may mắn cho những người ở lại.

Khi chọn vị trí, gia quyến cần lưu ý một vài điều: Tuyệt đối không được đặt mộ ở những nơi có tảng đá lớn; mộ không được đặt ở nơi có hoặc gần bãi cát; không được chôn cất ở khu vực có nước chảy xiết; không được chôn cất gần đền, chùa, miếu, mạo; tránh chôn cất người khuất ở những nơi có địa hình không ổn định…

Điều cấm kỵ cần biết trước và sau khi hạ huyệt

Điều cấm kỵ cần biết trước và sau khi hạ huyệt cũng quan trọng giống như bạn phải biết tại sao phải che bàn thờ khi có người mất. Trước hết là trước khi hạ huyệt, gia quyến nên làm lễ cúng thổ thần. Mục đích của việc này là xin phép người thổ thần cho an táng người chết tại đây. Cúng xong, đợi thêm tới đúng giờ hoàng đạo mới được phép đặt linh cữu của người đã khuất xuống mồ.

Điều cần biết trước và sau khi hạ huyệt trong tang lễ
Điều cần biết trước và sau khi hạ huyệt trong tang lễ

Còn đối với khi hạ huyệt xong, người thân bắt buộc phải đi 3 vòng quanh mộ. Trên đường về nhà tuyệt đối không được quay đầu lại nhìn để tránh linh hồn người đã khuất theo về nhà. Bên cạnh đó, phải vòng theo đường khác, không được đi lại con đường đã đi, mục đích tương tự như việc trên.

Tôn trọng người đã khuất

Nhà có tang sự, tuyệt đối không được cười đùa, đăng tải thông tin tang lễ hay thông tin của người đã khuất lên mạng để giễu cợt, nhạo báng. Làm như vậy là không tôn trọng linh hồn của người đã khuất. Dân gian truyền rằng, khi linh hồn người đã khuất không được tôn trọng, họ có thể trở về và “ám” những người đã bất kính với họ.

Việc túm năm tụm ba, chụp ảnh đăng khắp nơi trên mạng xã hội còn vừa xúc phạm người đã mất vừa thể hiện mình là một người thiếu văn hóa, kém hiểu biết.

Hạn chế khóc lóc

Điều kiêng kỵ lớn nhất trong tang sự là gia quyến đau lòng khóc lóc um sùm. Biết rằng không thể kìm nén cảm xúc nhưng hãy hạn chế hết mức có thể. Bởi khi linh hồn nhìn thấy những giọt nước mắt của người còn sống, họ sẽ quyến luyến muốn ở lại mà không muốn đầu thai, luân chuyển kiếp mới. Như vậy, chính người thân đã hại họ. Linh hồn càng ở lại trần gian lâu thì càng gặp nhiều điều bất lợi.

Bài viết của Hoa Viên Nirvana Việt Nam đã giải thích cho bạn đọc tại sao phải che bàn thờ khi có người mất và đưa ra một vài lưu ý cần biết trong tang sự. Mong rằng qua đây, bạn đã biết được những điều cơ bản cần làm trong tang lễ.

> Tham khảo:

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *