Tại sao chết ngoài đường không được mang vào nhà?

Khi có ai đó qua đời ở ngoài đường vì một tai nạn nào đó, người ta thường truyền tai với nhau rằng, không nên mang người đó trở về nhà. Vậy, tại sao chết ngoài đường không được mang vào nhà, bất kể đó là người thân? Hãy cùng Hoa Viên Nirvana tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Người ta quan niệm rằng, những ai tử vong ngoài đường do tai nạn hay vì một lý do nào đó khiến họ chết bất đắc kỳ tử, linh hồn của họ chẳng những không được về nhà mà còn “kéo theo” những người khác, thậm chí là người thân đi cùng. Nguyên nhân là do khi cận kề với cái chết, họ thường sợ hãi và đau đớn, tâm lý lo sợ cảm giác cô độc và khao khát có một người ở bên cạnh mình. Vì vậy, những người mất ở ngoài đường hoặc trên đường đến bệnh viện, vong hồn của họ sẽ vất vưởng, lang thang ngay tại nơi tử nạn trong vòng bán kính 10 thước. Thời điểm linh hồn của họ rời bỏ thân xác cũng là lúc họ bị cấm cản về nhà.

Những người chết ngoài đường do tai nạn giao thông thường không được mang vào nhà ngay lập tức
Những người chết ngoài đường do tai nạn giao thông thường không được mang vào nhà ngay lập tức

Vì sao linh hồn của người mất ngoài đường không thể về nhà?

Có không ít lời đồn về nguồn gốc của quan niệm này. Theo đó, dân gian tin rằng, những linh hồn lang thang, vất vưởng là do ma quỷ muốn bắt hồn, thay thế chúng để chúng được đi siêu thoát. Vì vậy, những vụ tai nạn liên hoàn thường do hiện tượng này mà thành.

Những vong hồn, cô hồn dạ quỷ thường loanh quanh ở ngoài đường, tìm cơ hội để hại người sống nếu họ đến gần nơi chúng trú ngụ. Khi đã “bắt hồn” thành công, chúng sẽ giữ vong hồn này ở lại và thế chỗ cho chúng. Do đó, với những người chết ngoài đường, linh hồn của họ chỉ quanh quẩn một chỗ mà không thể về nhà. Và để có thể siêu thoát, họ đành phải tìm một người khác thế thân.

Ngoài ra, còn một cách lý giải khác về hiện tượng linh hồn người mất không thể về nhà, đó là họ không nhớ đường về, thậm chí là không biết mình đã chết. Khi trút hơi thở cuối cùng vì một lý do nào đó, họ đã là người của âm giới và sẽ dần bị xóa đi ký ức, khiến họ không còn nhớ đường về nhà và dễ rơi vào thế lưu lạc.

Linh hồn chết ngoài đường thường rơi vào cõi u minh, không biết đường về nhà
Linh hồn chết ngoài đường thường rơi vào cõi u minh, không biết đường về nhà

Cách thức đưa linh hồn người mất ngoài đường trở về nhà

Thế giới quan của người đã mất hoàn toàn không giống người thường. Họ như bị lạc ở một khu rừng rậm, cây cối um tùm. Một nỗi cô đơn, lạc lõng và sợ hãi bao trùm lấy họ. Do đó, khi gia đình có người mất do tai nạn ở ngoài đường, trước hoặc sau đám tang, tang sự, gia đình cần tiến hành tụng kinh hồi hướng hoặc làm lễ gọi hồn để đưa người mất trở về nhà.

Cách gọi hồn và đưa hồn người chết ngoài đường trở về nhà

Trong trường hợp này, gia đình của người tử nạn, chết ngoài đường mang theo linh vị có ghi thông tin của người thân đã mất. Sao đó, chúng ta hãy đốt nhang hoặc thắp đèn (lưu ý, cần giữ lửa cháy) và đi dọc đường từ nhà đến nơi họ đã mất. Trong thời gian di chuyển, chúng ta vừa đi vừa gọi tên để linh hồn người mất đi theo tiếng gọi, tìm đường trở về nhà.

Với nghi thức này, gia đình không nên tự thực hiện mà cần nhờ đến thầy pháp, sư thầy làm lễ gọi hồn để tránh thực hiện sai nghi thức.

Tụng kinh cầu nguyện

Việc tụng kinh cầu nguyện cũng là cách giúp linh hồn người mất được thức tỉnh thần trí, giúp họ nhớ được mình là ai, mình đến từ đâu. Từ đó, thông qua hoạt động niệm kinh, cầu hồn, cầu siêu, họ sẽ nhớ được đường về nhà, trở về đoàn tụ với người thân trong gia đình.

Với cách này, gia đình người đã khuất cần nhờ đến các vị Phật tử, tăng sư trong chùa hay các vị có đạo hạnh, thông kinh Phật để niệm kinh, đánh thức thần trí của người quá cố.

Cần tổ chức lễ cầu siêu để linh hồn người mất tìm được đường trở về nhà
Cần tổ chức lễ cầu siêu để linh hồn người mất tìm được đường trở về nhà

Sau khi đã đưa thi thể người thân trở về với ngôi nhà, gia đình cần thực hiện các nghi thức, thủ tục tang lễ như thông thường. Sau khi hoàn tất tang sự, chúng ta có thể đưa di ảnh của người mất vào chùa để họ nghe kinh Phật và sớm được siêu thoát hoặc tổ chức lễ cầu siêu, giúp họ ra đi thanh thản về nơi an nghỉ cuối cùng.

Như vậy, thông qua bài viết này, chúng ta đã biết được tại sao người chết ngoài đường không được mang vào nhà. Nhìn chung, đây là quan niệm đã khá xa xưa và việc người chết ngoài đường gây xui xẻo, “kéo theo” người thân đã trở thành hủ tục. Do đó, khi có người thân mất bất đắc kỳ tử ở ngoài đường, chúng ta cần tổ chức các nghi thức cầu siêu, tụng kinh để giúp họ biết đường trở về nhà, tránh khiến họ vốn đã rơi vào cõi u minh lại còn cảm thấy cô đơn, lạc lõng.

Xem thêm:

4/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *