Người chết có biết mình chết không? Sau khi mất linh hồn sẽ đi đâu

Các nhà khoa học đang tiếp tục nghiên cứu sâu về chủ đề cái chết của con người, với rất nhiều câu hỏi chưa có lời giải đáp rõ ràng như liệu người chết có biết mình chết không, và sau khi chết, con người sẽ trải qua quá trình gì và đi đến đâu. Nhiều câu chuyện về một ánh sáng rực rỡ đã được kể lại bởi những người sống lại sau cái chết, và điều này càng khiến cho tranh luận về chủ đề này trở nên sôi nổi hơn.

Người chết có biết mình chết không?

Theo một nghiên cứu mới, ý thức của con người có thể vẫn hoạt động sau khi tim ngừng đập và cơ thể không thể di chuyển được, cho thấy người chết vẫn có thể nhận biết rằng mình đã chết. Tuy nhiên, đó chỉ là trong một khoảng thời gian ngắn, khi bộ não vẫn tiếp tục hoạt động sau khi cơ thể ngừng hoạt động.

Nghiên cứu cũng tiết lộ rằng những người được hồi sinh sau khi tim ngừng đập có thể nhớ lại những gì đã xảy ra xung quanh họ khi họ ‘chết’, trước khi được ‘sống lại’. Điều đáng ngạc nhiên hơn, vẫn có bằng chứng cho thấy người chết thậm chí có thể nghe thấy bác sĩ tuyên bố rằng họ đã chết.

Người mới chết có biết mình chết không
Người mới chết có biết mình chết không

Tiến sĩ Sam Parnia, giáo sư trợ lý và là trưởng phòng nghiên cứu hồi sức tim phổi tại Đại học Y khoa Stony Brook, đang tiến hành nghiên cứu về ý thức của con người sau khi qua đời và đang phân tích các trường hợp ngừng tim ở Châu Âu và Hoa Kỳ. Ông đã phỏng vấn các bệnh nhân để tìm hiểu những trải nghiệm và cảm nhận của họ trước khi được hồi sinh.

Theo ông, những người trong giai đoạn đầu của cái chết vẫn có thể trải nghiệm một số loại ý thức. Ông cũng nói rằng những người từng bị ngừng tim nhưng sau đó sống lại đã miêu tả chính xác những gì xảy ra xung quanh họ khi tim họ ngừng đập. Theo ông, “Họ miêu tả quan sát các bác sĩ và y tá làm việc, họ nhớ lại các cuộc trò chuyện và thậm chí những thứ hình ảnh đang diễn ra.”

Một người được tuyên bố là đã chết khi tim ngừng đập. Nghiên cứu của ông đang xác định những gì xảy ra với não bộ sau khi một người bị ngừng tim, và liệu ý thức có tiếp tục tồn tại sau khi người đó qua đời và trong bao lâu – để cải thiện chất lượng hồi sức và ngăn ngừa chấn thương não trong khi khởi động lại tim.

Thay đổi của cơ thể khi bạn qua đời

Cái chết thường được coi là khoảnh khắc mà nhịp tim và hơi thở ngừng lại. Tuy nhiên, sự kiện này không xảy ra ngay lập tức. Sau khi qua đời, bộ não vẫn tiếp tục hoạt động trong khoảng 10 phút hoặc thậm chí cả lâu hơn.

Trong bệnh viện, các yêu cầu được đưa ra để xác định cái chết bao gồm: không có nhịp tim, không thở, không có phản xạ và không có co thắt đồng tử phản ứng với ánh sáng. Trong trường hợp khẩn cấp, nhân viên y tế tìm kiếm 5 dấu hiệu tử vong không thể hồi phục để xác định khi nào không thể tiếp tục hồi sức. Sau khi cái chết được xác nhận, quá trình thời gian của các sự thay đổi vật lý sẽ diễn ra như sau.

Những thay đổi trên cơ thể sau khi chết
Những thay đổi trên cơ thể sau khi chết

Trong vòng 1 giờ đầu sau khi chết, toàn bộ cơ thể sẽ thư giãn và đồng tử sẽ giãn ra, khiến các khớp chân tay linh hoạt hơn. Da sẽ chảy xệ và mất đi độ săn chắc. Sau vài phút, máu không còn chảy đến các tĩnh mạch nhiều như trước khiến da trở nên nhợt nhạt và không hồng hào như khi còn sống. Nhiệt độ cơ thể cũng bắt đầu giảm.

Sau khoảng 3 giờ sau khi chết, các thay đổi hóa học bên trong tế bào cơ thể bắt đầu xảy ra, khiến cho toàn bộ cơ thể bắt đầu cứng lại. Độ cứng cơ thể tối đa sẽ xảy ra sau khoảng 12 giờ, nhưng điều này phụ thuộc vào tuổi tác, tình trạng sức khỏe, giới tính và các yếu tố môi trường khác.

Trong giai đoạn này, chân tay của người chết rất khó di chuyển và không thể thực hiện các thao tác. Đầu gối và khuỷu tay sẽ có chút uốn cong, và ngón tay hoặc ngón chân có thể bị vẹo bất thường.

Sau khoảng 12 giờ, các cơ bắt đầu nới lỏng do quá trình phân hủy và các thay đổi hóa học liên tục trong các tế bào.

Sau khi mất, linh hồn sẽ đi đâu?

Linh hồn sẽ đi về đâu sau khi chết
Linh hồn sẽ đi về đâu sau khi chết

Sau khi con người chết, luôn có sự tò mò và nghiên cứu của giới khoa học y học về những gì xảy ra. Nhiều người tự đặt câu hỏi về cái chết và sự tồn tại của linh hồn sau đó. Một số người tin rằng khi chết, chúng ta không còn tồn tại, trong khi những người khác tin vào một thiên đường hoặc địa ngục. Theo quan điểm tôn giáo, con người đã từng sống trước khi đến với trái đất và sẽ tiếp tục sống sau khi qua đời. Kế hoạch và ý định của Chúa được miêu tả trong thánh thư, và nhiều người tin rằng cái chết không phải là sự kết thúc tuyệt đối.

Có một số quan niệm khác nhau về cái chết và sự tiếp nối sau khi chết. Theo quan niệm dân gian, trong thể xác con người tồn tại một linh hồn trường cửu, sau khi chết, tiểu hồn của họ sẽ hòa nhập vào đại ngã Phạm Thiên. Các tôn giáo theo thần quyền tin rằng con người là sản phẩm của Thượng đế và chỉ có hai cảnh giới để đến đó là thiên đàng và hỏa ngục.

Tuy nhiên, quan niệm Phật giáo cho rằng cái chết của con người không phải là sự kết thúc, mà là sự bắt đầu của một sự sống mới. Sau khi chết, con người sẽ tái sinh vào một trong sáu cõi tùy thuộc vào Nhân đã tạo trong đời hiện tại. Nếu con người có Nhân tốt, họ sẽ tái sinh vào cõi Trời.

Do đó, câu hỏi liệu người chết có biết mình chết không đã được giải đáp bởi khoa học. Tuy nhiên, câu chuyện về sự tiếp nối sau khi chết vẫn phụ thuộc vào quan điểm và niềm tin của từng cộng đồng tôn giáo.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *