Cách vái lạy đám tang đúng phong tục truyền thống người Việt

Vái lạy là nghi thức bắt buộc cần có khi tham gia tang sự. Đây cũng được coi là nghi thức truyền thống, nét đẹp văn hóa của người Việt. Vái lạy thể hiện sự đau xót, lòng thành khi tiễn đưa người đã khuất đi nốt đoạn đường cuối cùng. Bạn có biết cách lạy đám tang theo đúng phong tục, tập quán Việt Nam? Nếu chưa rõ, hãy cùng đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu nhé!

Nghi thức vái lạy trong đám tang có ý nghĩa gì?

Ý nghĩa của nghi thức vái lạy trong đám tang
Ý nghĩa của nghi thức vái lạy trong đám tang

Trước khi tìm hiểu cách lạy đám tang, hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa của nó. Bạn có bao giờ thắc mắc vì sao trong đám tang cần phải thực hiện vái lạy không? Người tham gia tang sự sẽ thực hiện nghi thức vái lạy sau khi đã nhập liệm, tức là người đã khuất được đưa vào quan tài.

Cách lạy khi đi đám tang phải chậm rãi mang thái độ đau buồn nhưng vẫn giữ được vẻ trang nghiêm khi hành lễ. Điều này không chỉ chứng tỏ người đi tang là người có học, văn minh lịch sử mà còn thể hiện sự thương tiếc, lòng kính cẩn đối với người đã mất. Có thể nói, cách vái lạy trong đám tang thể hiện một phần thái độ của người bái tế với người mất.

Nếu quan hệ giữa người bái tế và người mất tốt đẹp, người bái tế có thể chắp tay cùng với nén hương rồi quỳ xuống vái lạy. Họ hoàn thành quy trình bái tế, một lòng tiễn đưa người đã khuất đi nốt con đường cuối cùng. Trong giây phút thiêng liêng này, họ nguyện cầu cho người đã khuất có một kiếp mới bình an, vui vẻ và hạnh phúc.

Ngoài ra, hành động chắp tay cúi mình, cúi đầu hay quỳ xuống trước bàn thờ, quan tài của người mất còn thể hiện ý nghĩa hy vọng người ra đi được siêu thoát ở thế giới bên kia. Đây là đạo nghĩa, một nét đẹp văn hóa được lưu truyền bao đời nay của người Việt Nam ta.

Xem thêm:

Đi đám ma lạy mấy lạy – Cách lạy đám tang

Cách vái lạy trong tang sự đúng truyền thống Việt Nam
Cách vái lạy trong tang sự đúng truyền thống Việt Nam

Cách lạy đám tang thể hiện chính xác thái độ của người bái tế dành cho người mất. Lạy trong đám tang không nên khinh suất mà cần phải thực hiện đúng. Điều này giúp người đã khuất không còn lưu luyến trần thế, yên tâm đầu thai vào một kiếp khác, nhanh chóng có một cuộc sống mới tốt đẹp hơn.

Tiết lộ đi đám tang phải lạy mấy lạy

Trước khi nói về cách lạy đám tang, hãy cùng tìm hiểu lạy là gì. Lạy có nghĩa là chắp hai tay đưa cao trán và hạ từ từ xuống phía trước mặt đến ngang ngực. Trong một vài trường hợp cung kính thì người lạy tiếp tục quỳ xuống, chống hai lòng bàn tay xuống đất, trán chạm đất thì hết quy trình một lạy.

Khi đang ở tư thế đứng lạy thì có thể kẹp thêm một nén nhang giữa hai lòng bàn tay úp vào với nhau. Người lạy bắt buộc phải nhìn về phía trước, khi đưa tay xuống thì đầu phải cúi xuống theo.

Theo truyền thống Việt Nam, thông thường có 3 kiểu lạy: Lạy 4 lạy, lạy 2 lạy và lạy 3 lạy. Lưu ý rằng, người ta chỉ dùng lạy 2 lạy dành cho người còn sống; lạy 3 lạy dành cho Phật còn lạy 4 lạy là dành cho người đã khuất.

Cách lạy đám tang đúng cách cần phải lưu ý điều sau: Nếu người quá cố còn đó (Dù đã liệm trong quan tài) thì vẫn được xem như người con sống, trong trường hợp này vẫn lạy 2 lạy. Một vài gia đình có để bàn thờ Phật trước hương án có di ảnh người quá cố thì người tham dự tang lễ lạy 3 lạy. Còn khi đến thắp hương cho người quá cố (đã được an táng) thì lạy 4 lạy.

Khi gia đình người quá cố thực hiện đáp lễ chỉ lạy đáp lễ khi quan tài người quá cố còn đang quàng tại nơi làm lễ chứ không thể hiện khi đã an táng xong xuôi. Người đi lễ lạy bao nhiêu thì gia đình phải đáp lại bấy nhiêu.

Cách vái đúng khi tham dự tang lễ

Vái đúng theo truyền thống Việt
Vái đúng theo truyền thống Việt

Ngoài cách lạy đám tang thì người đến tham dự còn cần biết thêm cách vái. Vái có nghĩa là đứng hoặc quỳ, hai tay chắp như lạy nhưng động tác đưa xuống nhanh hơn và chỉ được đưa đến trước ngực. Nhớ phải cúi đầu xuống khi vái. Theo phong tục Việt Nam thì cách vái có sự khác biệt giữa phụ nữ và đàn ông:

  • Đàn ông: Tư thế đứng nghiêm, tay chắp trước ngực, đưa tay lên quá đầu rồi cúi xuống. Tiếp đó là đưa tay xòe úp xuống đất, quỳ gối và cúi mình gần chạm trán với mặt đất. Cuối cùng, đem hai bàn tay úp lại đặt lên, đầu gối chân trái co lên và đứng dậy.
  • Phụ nữ: Phụ nữ thì cần ngồi xuống đất để hai chân vắt chéo nghiêng về bên trái, bàn chân phải thì ngửa lên, để dưới đùi chân trái. Tiếp đó là chắp tay để trước mặt đưa lên trên trán, dần dần cúi đầu xuống. Đầu phải gần chạm đất, đưa xòe bàn tay để lên đầu. Giữ nguyên tư thế đó 1 đến 2 giây rồi lạy vài lần theo đúng nghi thức. Làm xong đứng lên và lùi về phía sau. Người nhà người quá cố sẽ đáp lễ người viếng bằng số lạy và số vái để thể hiện sự biết ơn.

Bài viết của Hoa Viên Nirvana Việt Nam đã mang đến cho bạn đọc cách lạy đám tang theo đúng phong tục tập quán, truyền thống Việt Nam, hy vọng đó là những thông tin hữu ích.

> Tham khảo:

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *