Cách đặt bát hương trên bàn thờ đúng cách, tránh phạm đại kị

Cách đặt bát hương trên bàn thờ như thế nào? Hãy đọc bài viết dưới đây để biết cách đặt bát hương đúng theo nguyên tắc quan trọng trong lễ thờ cúng. Điều này sẽ giúp bạn tuân thủ đúng cách và tránh phạm phải lỗi đại kỵ hoặc phạm tội trước thần linh.

Ý nghĩa của việc đặt bát hương đúng cách trên bàn thờ

Trong văn hóa truyền thống của người dân Việt Nam, tâm linh và thế giới trần thế luôn luôn đi đôi với nhau. Cuộc sống hiện tại của con người có thể trải qua những thăng trầm khác nhau, từ sự thuận lợi đến những khó khăn, và sự giàu có hay nghèo khó của con người cũng phụ thuộc vào thế giới tâm linh. Vì vậy, vấn đề tâm linh nói chung và thờ cúng gia tiên nói riêng rất được coi trọng.

Trong thờ cúng gia tiên, bát hương trên bàn thờ được xem như một sợi dây kết nối giữa cõi âm và con người. Nó giúp cho con người có thể bày tỏ tấm lòng, sự kính trọng và biết ơn với tổ tiên. Nhờ vào bát hương, tổ tiên có thể “nghe” được tâm nguyện của con cháu và trở thành những chứng giám, phù hộ cho gia đình.

Ngoài ra, trong những ngày đặc biệt như Tết Nguyên đán, Rằm tháng Giêng hay Mùng 1, các nén hương luôn được thắp lên và bát hương nghi ngút khói thể hiện sự nhớ mong của con cháu đối với tổ tiên và mời họ đến hưởng lộc, cầu mong hạnh phúc và bình an cho gia đình.

Bát hương là một phần cực kỳ quan trọng trên bàn thờ gia tiên
Bát hương là một phần cực kỳ quan trọng trên bàn thờ gia tiên

Vì vậy, bát hương trở thành một vật phẩm tâm linh cực kỳ quan trọng. Vị trí đặt bát hương trên bàn thờ như thế nào và cách đặt bát hương sao cho chính xác là câu hỏi được nhiều người quan tâm và mong muốn hiểu rõ để thực hiện đúng.

Cách đặt bát hương trên bàn thờ đúng

Việc đặt bát hương trên bàn thờ gia tiên đòi hỏi phải tuân theo các quy tắc và thực hiện một cách nghiêm túc. Đầu tiên, bạn cần phải thực hiện lễ xin phép thần linh bằng cách chuẩn bị một bình hoa, chén trà hoặc chén rượu và một đĩa trái cây. Việc chọn ngày đặt bát hương vào các dịp quan trọng như lễ nhập trạch hoặc lễ lập bàn thờ mới sẽ mang lại tính trang trọng cho nghi thức này.

Bàn thờ 1 bát hương

Sau đó, bát hương được đặt ở trung tâm bàn thờ, khoảng cách 15cm từ mép bên ngoài để dễ dàng đặt nhang hoặc các vật phẩm cúng lễ. Cách bố trí này cũng phụ thuộc vào số lượng bát nhang, kích thước của bàn thờ và nhu cầu của từng gia đình.

Nếu bàn thờ chỉ có 1 bát hương thì thường là cho gia đình nhỏ, phòng trọ, căn hộ chung cư mini, hoặc con thứ. Bát hương được sử dụng để thờ cúng thần linh và tổ tiên, vì vậy không chiếm quá nhiều diện tích. Việc bài trí cũng rất đơn giản, chỉ cần đặt bát hương ở giữa bàn thờ, khoảng cách 15cm từ mép bên ngoài.

Bàn thờ đặt 2 bát hương

Bàn thờ được trang bị 2 bát hương, thì mỗi bát được sử dụng để thờ riêng cho thần linh và tổ tiên. Vậy cách bài trí 2 bát hương trên bàn thờ như thế nào? Đầu tiên, đặt bát hương thờ thần linh ở khoảng cách 15cm từ mép bàn thờ và đặt nó lên một nơi cao khoảng 10cm. Còn bát hương thờ gia tiên thì được đặt ở phía dưới bàn thờ, khoảng cách từ 10 – 15cm so với bát hương thờ thần linh.

Bàn thờ đặt 3 bát hương

Cách bày bát hương trên bàn thờ
Cách bày bát hương trên bàn thờ

Phổ biến nhất trong các gia đình là kiểu bài trí bàn thờ với ba bát hương. Bàn thờ này bao gồm ba bát nhang thờ, thường được dành riêng cho thần linh, gia tiên và Ông Mãnh Bà Cô. Khi sắp đặt ba bát hương trên bàn thờ gia tiên, người ta thường đặt chúng theo cách sau đây:

Ban đầu, bát hương thờ thần linh được đặt ở trung tâm và cao nhất so với hai bát hương còn lại trên bàn thờ. Bát hương thờ gia tiên và Ông Mãnh Bà Cô nhỏ hơn và được đặt ở hai bên của bát hương thờ thần linh. Nếu nhìn từ phía người đứng thắp hương, bát hương thờ gia tiên được đặt bên phải, trong khi bát hương thờ Ông Mãnh Bà Cô được đặt bên trái. Khi sắp xếp bát hương trên bàn thờ, cần chú ý giữ khoảng cách 10-15cm giữa ba bát hương để tránh tàn hương bắt cháy lẫn nhau.

Bàn thờ đặt 4 bát hương

Những gia đình Phật tử thường sử dụng bàn thờ có 4 bát nhang, trong đó có 1 bát hương được đặt ở trên cùng để thờ Phật và 3 bát hương còn lại được xếp hàng ngang theo cách tương tự như trên bàn thờ có 3 bát hương.

Bàn thờ đặt 5 bát hương

Cách bày 5 bát hương trên bàn thờ gia tiên đúng như sau:

  • Bát hương thờ thần linh được đặt ở giữa bàn thờ, kê cao khoảng 20cm so với bàn.
  • Bát hương thờ gia tiên bên nội được đặt bên phải của bát hương thờ thần linh, kê cao khoảng 10-15cm so với bàn.
  • Bát hương thờ gia tiên bên ngoại được đặt bên trái của bát hương thờ thần linh, sát dưới bàn.
  • Bát hương thờ Ông Mãnh Bà Cô bên nội được đặt bên phải của bát hương thờ gia tiên bên nội, sát dưới bàn và cách khoảng 10-15cm so với bát hương gia tiên.
  • Bát hương thờ Ông Mãnh Bà Cô bên ngoại được đặt bên trái của bát hương thờ gia tiên bên ngoại, sát dưới bàn và cách khoảng 10-15cm so với bát hương gia tiên.

Xem thêm:

Những điều cần lưu ý khi đặt bát hương

Trước khi bày bát hương lên bàn thờ, bạn cần nắm được một số vấn đề quan trọng. Đầu tiên là việc chọn mua bát hương phải được thực hiện cẩn thận. Bát hương nên được chọn nguyên vẹn, không có sứt mẻ hoặc nứt vỡ. Ngoài ra, họa tiết trên bát hương không nên có chữ viết hoặc các ký tự tiếng Hán. Bát hương có họa tiết long phụng là lựa chọn tốt nhất.

Để tránh nhầm lẫn, bạn nên tránh chọn mua bát hương có màu vàng, màu hồng hoặc màu đỏ. Những bát hương này được dành riêng cho Vương Tướng quan được thờ phụng trong đình, chùa, miếu, và chiềng.

Chú ý trong cách để bát hương trên bàn thờ
Chú ý trong cách để bát hương trên bàn thờ

Sau khi mua bát hương, trước khi đặt lên bàn thờ, cần tiến hành thanh tẩy. Để làm điều này, gia chủ có thể sử dụng nước sạch pha thêm rượu, gừng và muối để xử lý tạp chất của bát hương. Ngoài ra, có thể bỏ vài cánh hoa nhài hoặc hoa hồng để thanh tẩy mùi và mang đến hương thơm thuần khiết và dễ chịu cho nơi thờ tự.

Sau khi đã xử lý và lau sạch bát hương, bạn cần chuẩn bị một miếng tráng kim vàng để lót đáy của bát hương trước khi đổ tro chuyên dụng vào bát hương.

Với những thông tin đã hướng dẫn trên, bạn đã biết cách đặt bát hương trên bàn thờ sao cho phù hợp với phong thủy. Hy vọng kiến thức này sẽ giúp bạn thực hiện nghi lễ thờ phụng một cách tâm linh, thể hiện lòng thành kính đối với tổ tiên.

Xem thêm:

Đánh giá bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *