TẠI SAO NGƯỜI CHẾT PHẢI ĐỂ NẢI CHUỐI LÊN BỤNG? [BẬT MÍ LÝ DO]

Khi trong nhà có người mất, chúng ta thường thấy có một nải chuối dằn bụng người đã khuất. Vậy, tại sao người chết phải để nải chuối lên bụng? Điều này có ý nghĩa gì? Hãy cùng Hoa Viên Nirvana tìm hiểu về nghi thức này của nhé!

Với thế hệ con cháu sau này, việc thực hiện nghi thức tang lễ đã được tinh giảm nhưng không vì thế mà bỏ qua một số thủ tục quan trọng.  Một trong số đó chính là dằn một nải chuối lên bụng người chết. Điều này khiến không ít người thắc mắc, tại sao chúng ta phải làm như vậy? Tại sao phải đặt nải chuối mà không phải là một loại quả nào khác? Để hiểu hơn về nghi thức này, chúng ta hãy cùng theo dõi 4 lý do dưới đây nhé!

Tại sao người chết phải đặt nải chuối lên bụng?
Tại sao người chết phải đặt nải chuối lên bụng?

Tại sao người chết phải để nải chuối dằn bụng? Dưới đây là 4 lý do

Nải chuối có tính âm, phù hợp với người âm

Dân gian cho rằng, nải chuối mang tính âm, phù hợp với khí âm của người âm hơn là những loại quả khác, nhất là với các loại quả mang tính dương. Vì vậy, các thầy pháp sẽ cúng binh tướng thời xa xưa bằng cách sử dụng nải chuối xanh để cúng cho người âm, giúp linh hồn người mất dễ dàng được siêu thoát hơn.

Ngoài ra, lý do tại sao người chết phải để nải chuối lên bụng là do nải chuối có tính âm sẽ ngăn cản những khí dương mạnh của các loài động vật như mèo, chó,… nhảy qua (đặc biệt là mèo). Mèo là loài vật có tính dương siêu mạnh, nếu chẳng may nhảy qua xác người chết sẽ hút họ ngồi dậy và đi theo. Với nải chuối dằn bụng, tính âm sẽ hạn chế tối đa việc này, thậm chí là ngăn cản, không cho người chết bật dậy theo mèo, gây nên hiện tượng “quỷ nhập tràng”.

Với nải chuối, người chết sẽ đỡ đói khi người thân cúng cơm trễ

Câu trả lời tiếp theo cho câu hỏi “Tại sao người chết phải để nải chuối lên bụng?” đó là giúp người mất đỡ đói. Điều này bắt nguồn từ thời xa xưa, khi cơm gạo là một món ăn khá hiếm hoi và chỉ có chuối là loại quả dễ trồng, có sẵn và mọc rất nhiều trong vườn hay dọc đường. Vì vậy, khi còn sống, người ta thường ăn tạm quả chuối khác để đỡ đói. Đó là lý do vì sao những gia đình cúng cơm trễ cho người mất thì họ dằn một quả chuối lên bụng, để người chết có ăn tạm, không lo bị đói.

Chuối là loại quả “cứu đói” hiệu quả cho người mất trong trường hợp gia đình cúng cơm trễ
Chuối là loại quả “cứu đói” hiệu quả cho người mất trong trường hợp gia đình cúng cơm trễ

Nải chuối được dùng để phục vụ cho Thiên Cẩu

Theo tương truyền dân gian, trên Thiên Đình có một con Thiên Cẩu phụ trách việc giữ cửa trên trời. Con Thiên Cẩu này có một sở thích khá man rợ, nếu đánh hơi thấy người chết ở trần gian, Thiên Cẩu sẽ xuống móc hết ngũ tạng để ăn. Do đó, người dân Nam Bộ thường đặt nải chuối xanh lên bụng và đốt 5 ngọn đèn lên (tượng trưng cho 5 vị thần canh giữ xác người mới mất).

Khi Thiên Cẩu xuống trần gian, 5 vị thần sẽ đánh đuổi nó đi, không để ăn ngũ tạng của người mất. Nếu 5 vị thần không đánh đuổi được Thiên Cẩu thì chúng ta cũng không nên lo lắng bởi nó sẽ ăn chuối xanh no bụng, không còn sức để ăn ngũ tạng của người thân đã khuất nữa.

Nải chuối dùng để thể hiện sự sám hối

Đây cũng là một cây trả lời cho thắc mắc “Tại sao người chết phải để nải chuối lên bụng?”. Tích này được bắt nguồn từ một câu chuyện cổ tích dân gian. Theo đó, ngày xưa, có một chàng trai sống cùng với mẹ ruột trong gia đình khốn khổ, nghèo khó. Một hôm, chàng nhìn thấy có một buồng chuối gần chín nên quyết định chặt chuối, mang về bán để đổi lấy gạo nấu cơm.

Ý nghĩa của nải chuối dằn bụng người mất được truyền lại từ một câu chuyện cổ tích dân gian
Ý nghĩa của nải chuối dằn bụng người mất được truyền lại từ một câu chuyện cổ tích dân gian

Khi về tới nhà, chàng trai không biết nên cất buồng chuối ở đâu nên treo lên một nơi cao, phòng có ai ăn trộm chuối và cũng để bảo quản tốt hơn. Nhưng hành động của chàng trai đã vô tình gây ra cái chết đau thương cho mẹ mình. Mẹ anh khi về nhà vô cùng đói bụng nhưng không có gì ăn, bèn trèo lên nơi treo chuối để lấy xuống. Song, vì tuổi đã cao nên bà không cẩn thận, trượt chân ngã chết.

Người con trai khi trở về không thấy mẹ mình đâu, vào chỗ buồng chuối thì thấy mẹ mình đã chết. Lúc này, anh đã hiểu ra mọi chuyện và cắt một nải chuối đặt lên bụng mẹ. Dần dần, nải chuối đã được truyền tai nhau là vật thể hiện sự sám hối, mong muốn hoàn thành bữa ăn cuối cùng cho mẹ.

Trên đây là 4 lý do giải thích cho việc tại sao người chết phải để nải chuối lên bụng. Việc hiểu hết ý nghĩa của nải chuối dằn bụng sẽ giúp bạn thực hiện đúng các nghi thức tâm linh, tránh phạm phải những điều tối kỵ, giúp linh hồn người thân được an yên về miền cực lạc.

Xem thêm:

3.5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *