Quy trình tổ chức tang lễ cho người chết trẻ

Để tổ chức tang lễ cho người chết, quy trình luôn được quan tâm, đặc biệt là với trường hợp người chết còn trẻ. Để hiểu rõ hơn về những quy trình quan trọng trong việc tổ chức tang lễ cho người trẻ tuổi, hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi ngay.

Tổ chức tang lễ cho người chết trẻ cần chuẩn bị những gì?

Việc chuẩn bị tổ chức tang lễ cho người chết trẻ đòi hỏi các bước thực hiện khắt khe. Sau khi người chết ra đi, người thân phải tắm gội sạch sẽ cho người đã mất bằng nước lá thơm hoặc rượu. Tiếp theo, cắt móng chân và móng tay của người đã mất, sau đó buộc hai ngón chân cái lại với nhau và đặt hai tay lên bụng. Sau đó, bỏ vào miệng người đã mất một ít gạo sống và một ít tiền lẻ hoặc vàng miếng. Sử dụng một chiếc đũa ăn cơm hàng ngày để ngáng miệng người chết, sau đó phủ lên mặt một tờ giấy hoặc một mảnh vải trắng. Trong thời gian này, người thân phải thay nhau túc trực để tránh các động vật như chó, mèo hoặc chuột nhảy qua.

Nếu người chết không có bệnh tật, một số đồ dùng tốt sẽ được sử dụng lại vì người thân tin rằng sử dụng đồ đó sẽ được phù hộ. Đặc biệt, trong quá trình chuẩn bị tổ chức tang lễ cho người chết trẻ, người thân không được để nước mắt rơi vào thi hài vì theo quan niệm của họ, việc này sẽ khiến người chết không thanh thản để ra đi.

Chuẩn bị một số điều cho tang lễ của người chết trẻ
Chuẩn bị một số điều cho tang lễ của người chết trẻ

Thiết lập bàn thờ vong trong lễ tang cho người chết trẻ

Trước khi chờ đến giờ khâm liệm, người thân cần lập bàn thờ vong để tưởng nhớ người đã mất. Truyền thống, bàn thờ vong thường được trang trí với hai cây chuối ở hai bên. Tuy nhiên, vì chuối không còn được trồng rộng rãi nên người ta đã cải tiến theo phong cách hiện đại hơn.

Bàn thờ vong thường được trang trí với nải chuối, bưởi, hoa quả theo mùa và ảnh chân dung của người đã mất. Được thiết kế rất tinh tế và tỉ mỉ để thể hiện tình cảm thương tiếc đến người trẻ đã qua đời.

Lễ khâm liệm cho đám tang người trẻ

Thực hiện lễ khâm liệm cho tang lễ người chết trẻ, sau khi kèn trống được đánh trong một khoảng thời gian, người tham dự bắt đầu tiến hành lễ khâm liệm. Người thực hiện khâm liệm cần tháo khăn che mặt và đũa ăn hàng ngày từ miệng người chết.

Sau đó, người thân sẽ dùng vải trắng để gói xác và đặt lên hai chiếc bát úp. Theo truyền thống tại Việt Nam, một bộ chắn sẽ được đặt vào trong quan tài để khử trùng và chắn tre để đưa người chết. Đối với người chết bệnh tật, thêm chè khô vào trong quan tài sẽ giúp hút ẩm và loại bỏ mùi hôi.

Làm các nghi lễ cần thiết trong đám tang của người trẻ
Làm các nghi lễ cần thiết trong đám tang của người trẻ

Bước nhập quan trong tang lễ cho người chết trẻ

Sau khi hoàn tất khâm liệm, bước tiếp theo là đưa thi hài người đã mất vào quan tài, gọi là bước nhập quan. Bước nhập quan là bước rất quan trọng trong quy trình tổ chức tang lễ cho người chết trẻ. Đây là bước đưa thi hài người đã mất vào quan tài. Các bước thực hiện như sau:

  • Thắp hương khấn vái: Trước khi nhập quan, thầy cúng sẽ thắp hương và đọc kinh khấn vái để cầu nguyện cho linh hồn người đã mất được siêu thoát.
  • Phát mộc: Sau đó, thầy cúng sẽ làm thủ tục phát mộc, dùng dao chặt vào bốn góc của quan tài. Bước làm này nhằm đuổi bọn ma quỷ và mộc tinh, đảm bảo an toàn cho linh hồn người đã mất khi nhập quan.
  • Nâng thi hài vào quan tài: Sau khi hoàn thành các thủ tục trên, người thân sẽ mặc tang phục đứng hai bên quan tài. Họ hàng từ từ nâng nhẹ thi hài của người đã mất và đặt vào quan tài.

Việc thực hiện bước nhập quan cần phải cẩn trọng và chu đáo để đảm bảo an toàn cho linh hồn người đã mất, đồng thời tôn vinh giá trị cuộc đời của người đó và đưa họ vào nơi an nghỉ cuối cùng.

Trong tang lễ của người chết trẻ cần kiêng kỵ những gì?

Nên tránh một số điều trong tang lễ của người chết trẻ
Nên tránh một số điều trong tang lễ của người chết trẻ

Trong tang lễ của người chết trẻ, cần kiêng kỵ những điều sau đây:

  • Kiêng kỵ về cách ăn uống: Người thân của người đã mất nên tránh ăn những món ăn cay nóng, đồ ăn có mùi hôi, đồ uống có cồn hoặc có tính lạnh.
  • Kiêng kỵ về hành vi: Trong ngày tang, người thân cần tránh những hành vi phi thường, mất trật tự, như đánh nhau, cãi vã, ăn mặc lòe loẹt, chơi nhạc to, hát hò nhảy múa.
  • Kiêng kỵ về phong thủy: Cần tránh sử dụng những màu sắc quá tối, quá rực rỡ và phức tạp cho quan tài và bàn thờ vong. Cần tránh đặt quan tài ở những nơi có tia lửa đi qua, cửa sổ, hoặc những nơi bị che khuất, kẹt cứng.
  • Kiêng kỵ về lời nói: Người thân cần tránh sử dụng những lời nói mang tính tiêu cực, những câu nói lăng nhục, miệt thị, hay đề cập đến những điều không tốt trong lúc tang lễ.
  • Kiêng kỵ về hành vi tôn giáo: Người thân nên tuân thủ các quy tắc của đạo pháp và tránh các hành động vô tình làm tổn hại đến người chết, như trèo lên bàn thờ, chạm vào quan tài, hoặc nói những lời không đúng với tôn giáo của gia đình và cộng đồng.

Trên đây là những thông tin bạn cần biết về tang lễ cho người chết trẻ. Hãy tìm hiểu thật kỹ các vấn đề liên quan để biết thêm thông tin và tránh những điều sai sót về sau.

Xem thêm:

4.5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *